Cải thiện tình trạng ngập nước tại sân bay Tân Sơn Nhất
Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng vừa qua, những cơn mưa lớn đã khiến nhiều điểm giao thông trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh tê liệt; trong đó có cả Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, cửa ngõ nối liền Việt Nam với thế giới.
* Lênh láng nước trên bãi đỗ tàu bay
Cơn mưa lớn ngày 26/8 và ngày 11/9 đã khiến 5/50 vị trí bãi đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất chìm trong biển nước. Một số điểm độ ngập sâu hơn 20 cm, thậm chí có nơi ngập hơn 30 cm.
Tới chiều ngày 26/9 vừa qua, trận mưa lớn lịch sử với lượng mưa đo được lên tới 101 – 204,3 mm tại một số trạm quan trắc của thành phố đã một lần nữa khiến Tân Sơn Nhất lâm vào tình trạng ngập cục bộ cả trong, lẫn ngoài sân bay.
Theo Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Đặng Tuấn Tú, do lượng mưa lớn nên tại một số sân đỗ tàu bay số 11,12,24 và 27 đã xảy ra tình trạng ngập. Tuy nhiên, việc nhiều tàu bay không cất/hạ cánh được tại thời điểm này là do mưa to và gió lớn gây hạn chế tầm nhìn của máy bay chứ không phải do ngập đường băng. Hai đường cất/hạ cánh không có hiện tượng ngập nước nhờ được xây rất cao so với mặt bằng.
Lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cũng cho biết, so với hai lần mưa trước (26/8 và 11/9) thì lần này tốc độ thoát nước đã nhanh hơn rất nhiều. Nếu như những lần mưa lớn trước phải mất gần 2 giờ đồng hồ nước mới thoát hết thì lần này chỉ mất 1 giờ 20 phút, toàn bộ nước ngập tại khu vực sân đậu tàu bay đã rút hết.
Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngập cục bộ tại Tân Sơn Nhất, ý kiến từ Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, tuyến kênh A41 thoát nước ra đường Cộng Hòa nhiều năm qua bị lấn chiếm, làm tắc dòng chảy, khiến nước thoát không kịp gây ùn ứ cục bộ.
Ông Phạm Vũ Cường, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất khẳng định đơn vị này đã nhiều lần kiến nghị phía UBND Tp. Hồ Chí Minh để tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy nhưng chưa thực hiện.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước Tp. Hồ Chí Minh lại cho rằng đã thường xuyên tổ chức nạo vét, nhưng chỉ một thời gian con kênh này lại bị bồi lấp.
Tuyến kênh A41 dài gần 2km, từ đường Hậu Giang ra đường Cộng Hòa, trước đây rộng hơn 8m, sâu 4m, nhưng do bị lấn chiếm, con kênh này đã bị thu hẹp đi rất nhiều, có nơi chỉ còn 0,5m với lòng kênh rất cạn.
* Rốt ráo tìm giải pháp chống ngập
Đánh giá về tình hình có cải thiện hơn đối với công tác chống ngập tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất sau trận mưa lớn chiều ngày 26/9, Trung tâm Điều hành Chương trình ngập nước Tp. Hồ Chí Minh cho biết là do đơn vị này đã rốt ráo thực hiện việc cải tạo xong 7 vị trí cống thoát nước trong khu vực sân bay.
Thời gian tới, Trung tâm này sẽ tiếp tục nạo vét tuyến mương để đồng bộ với 7 đoạn cống thoát nước nhằm tăng khả năng thoát nước cho toàn bộ khu vực.
Đây là một trong những giải pháp chống ngập dành cho Tân Sơn Nhất được Trung tâm Điều hành Chương trình ngập nước Tp. Hồ Chí Minh thực hiện theo kết luận của Bí Thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, Đinh La Thăng tại cuộc họp giữa Lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh cùng Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng vào ngày 19/9.
Theo đó, các giải pháp chống ngập trước mắt cho Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được giao cho Trung tâm Điều hành Chương trình ngập nước Tp. Hồ Chí Minh khảo sát và sửa chữa đoạn cống bị sụp băng qua đường Phan Thúc Duyên, tăng cường thêm nhân sự để nạo vét, vớt rác khi có mưa lớn trên kênh A41, đồng thời bổ sung máy bơm để xử lý nước đọng khi có mưa lớn, tránh gây ngập sân bay.
Đối với các giải pháp dài hạn, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã có chủ trương cải tạo kênh A41 giai đoạn 2016 – 2017 với mức kinh phí lên tới 200 tỷ đồng. Để đảm bảo công tác chống ngập cho Tân Sơn Nhất, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã yêu cầu đẩy nhanh tiến trình giải phóng mặt bằng và thi công dự án này, phấn đấu hoàn thành vào năm 2018, sớm hơn 1 năm so với dự kiến ban đầu.
Trong thời gian chờ hoàn thành dự án cải tạo kênh A41, phương án xây hồ điều tiết nước ngay tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã được Lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng thống nhất lên kế hoạch thực hiện. Việc thiết kế hồ điều tiết, giảm ngập trong phạm vi sân bay và lấy ý kiến đóng góp của các sở, ngành sẽ phải hoàn thành trước ngày 30/9.
Về phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ thuê tư vấn nghiên cứu tổng thể hệ thống thoát nước khu vực Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đánh giá tổng thể hệ thống thoát nước nội bộ và có đề xuất kế hoạch dài hạn, đảm bảo không tái diễn hiện tượng ngập nước tại sân bay Tân Sơn Nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị cơ chế đầu tư đặc thù giảm ùn tắc giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất
17:13' - 27/09/2016
UBND Tp.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận một số cơ chế đặc thù để triển khai ngay 2 dự án cấp bách, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định tại sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT: Cần giải pháp đồng bộ chống ùn tắc, ngập lụt cho sân bay Tân Sơn Nhất
12:40' - 13/09/2016
Để chống ùn tắc, ngập lụt cho sân bay Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho rằng cần phải xử lý các việc như giao thông kết nối bên ngoài đến sân bay, khẩn cấp mở rộng sân bay...
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất lại ngập sau mưa lớn kéo dài
21:11' - 11/09/2016
Đại diện Hãng hàng không Vietjet cho biết, trong chiều ngày 11/9 do mưa lớn, gió to giật mạnh tại Tp. Hồ Chí Minh, máy bay không thể cất và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất
19:49' - 31/08/2016
Bộ Giao thông Vận tải sẽ chủ trì, phối hợp Bộ Quốc phòng điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 70 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng do mưa lớn
16:04' - 27/08/2016
Cơn mưa to kéo dài trong chiều tối 26/8 cũng đã khiến nhiều nơi trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh (quận Tân Bình) ngập nặng, đặc biệt là trong Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai đầu tư tuyến cao tốc từ thành phố Cà Mau đến Đất Mũi
21:53' - 08/04/2025
Thường trực Chính phủ đồng ý về chủ trương giao Bộ Quốc phòng thực hiện đầu tư tuyến cao tốc từ thành phố Cà Mau đến Đất Mũi.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan
21:01' - 08/04/2025
Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan khẳng định bà con luôn hướng về quê hương, đất nước, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, từng bước hòa nhập với nước sở tại.
-
Kinh tế Việt Nam
FTA Index: Thước đo mới tối ưu hóa kết quả hội nhập, nâng cao hiệu quả thực thi
18:50' - 08/04/2025
Top 10 địa phương dẫn đầu cả nước về điểm số FTA Index năm 2024 gồm: Cà Mau (34,90 điểm), Thanh Hóa (34,13 điểm), Bình Dương (34,03 điểm)...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam được giới thiệu trên kênh truyền hình Pháp
18:23' - 08/04/2025
Được một nhóm phóng viên Pháp có mặt tại Việt Nam thực hiện, phóng sự nhằm giới thiệu về đất nước châu Á này như một điểm đến mới của các nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội nhập để bắt kịp, tiến cùng và vượt lên
18:07' - 08/04/2025
Việt Nam đang làm mới động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới; tập trung 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
8 giải pháp để xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 65 tỷ USD
17:29' - 08/04/2025
Giá trị gia tăng khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2025 tăng 4% trở lên. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 65 tỷ USD, phấn đấu đạt 70 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý tận gốc điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công
16:38' - 08/04/2025
Gia Lai đang đồng bộ triển khai nhiều giải pháp quyết liệt xử lý tận gốc các điểm nghẽn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Bắc Ninh kiểm tra thực tế các dự án chậm triển khai
15:55' - 08/04/2025
Ngày 8/4, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đã có buổi kiểm tra hiện trạng 2 dự án đầu tư đang gặp nhiều khó khăn để tìm giải pháp gỡ vướng, thúc đẩy việc triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát tàu cá có nguy cơ vi phạm "thẻ vàng" IUU
15:49' - 08/04/2025
Tỉnh Sóc Trăng đang tập trung rà soát các tàu cá có nguy cơ vi phạm thẻ vàng IUU kịp thời nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với các tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình.