BNEWS Ông Jerry Brown, Thống đốc bang California vừa công bố thỏa thuận với các nghị sĩ, lãnh đạo các nghiệp đoàn nhằm tăng mức lương tối thiểu của người lao động tại bang này lên 15 USD/giờ vào năm 2023.
Đề xuất tăng lương tối thiểu, hiện ở mức 7,25 USD/giờ trên toàn liên bang trong suốt sáu năm qua, vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa và một số hiệp hội doanh nghiệp, do quan ngại về những tác động tiêu cực của việc này đối với công ty nhỏ và ngân sách chính phủ.
Nếu kế hoạch trên được thông qua, California sẽ trở thành bang đầu tiên tăng mức lương tối thiểu toàn bang lên 15 USD/giờ vào năm 2022 đối với doanh nghiệp lớn và năm 2023 đối với doanh nghiệp nhỏ. Đây sẽ là mức lương tối thiểu cấp bang cao nhất trên toàn nước Mỹ.
Hiện mức lương tối thiểu ở bang California và Massachusetts là 10 USD/giờ, trong khi đó, con số này ở Washington D.C. là 10,5 USD/giờ. Thống đốc bang Oregon trong năm nay đã ký quyết định tăng lương tối thiểu vào năm 2022 tùy theo từng khu vực, với mức lương tối thiểu ở thành phố Portland sẽ tăng lên 14,75 USD/giờ, còn ở những khu vực nông thôn khác là 12,5 USD/giờ.
Bất bình đẳng thu nhập luôn là một vấn đề được đặt lên hàng đầu tại nước này. Tổng thống Barack Obama cũng từng đề xuất một mức lương tối thiểu trên toàn quốc và ứng cử viên đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng ủng hộ việc đưa ra mức lương tối thiểu 15 USD/giờ.
Giới chuyên gia kinh tế nhận định việc tăng lương tối thiểu từ 10 USD/giờ lên 15 USD/giờ sẽ cải thiện đời sống của những người dân thu nhập thấp, song điều này cũng có thể khiến giới chủ giảm số lượng công việc có mức lương thấp ít nhất 5-10%. Mặt khác, một số người cho rằng điều này cũng có thể gây ra những áp lực nhất định đến hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ khi chi phí lao động tăng lên./.
Tin liên quan
Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn ước tính ban đầu
Theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ tăng trưởng 1.4% trong quý IV/2015, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu là 0,7% nhưng thấp hơn mức tăng 2% trong quý III.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.












