California sẽ là bang có mức lương tối thiểu cao nhất nước Mỹ
Đề xuất tăng lương tối thiểu, hiện ở mức 7,25 USD/giờ trên toàn liên bang trong suốt sáu năm qua, vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa và một số hiệp hội doanh nghiệp, do quan ngại về những tác động tiêu cực của việc này đối với công ty nhỏ và ngân sách chính phủ.
Nếu kế hoạch trên được thông qua, California sẽ trở thành bang đầu tiên tăng mức lương tối thiểu toàn bang lên 15 USD/giờ vào năm 2022 đối với doanh nghiệp lớn và năm 2023 đối với doanh nghiệp nhỏ. Đây sẽ là mức lương tối thiểu cấp bang cao nhất trên toàn nước Mỹ.
Hiện mức lương tối thiểu ở bang California và Massachusetts là 10 USD/giờ, trong khi đó, con số này ở Washington D.C. là 10,5 USD/giờ. Thống đốc bang Oregon trong năm nay đã ký quyết định tăng lương tối thiểu vào năm 2022 tùy theo từng khu vực, với mức lương tối thiểu ở thành phố Portland sẽ tăng lên 14,75 USD/giờ, còn ở những khu vực nông thôn khác là 12,5 USD/giờ.
Bất bình đẳng thu nhập luôn là một vấn đề được đặt lên hàng đầu tại nước này. Tổng thống Barack Obama cũng từng đề xuất một mức lương tối thiểu trên toàn quốc và ứng cử viên đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng ủng hộ việc đưa ra mức lương tối thiểu 15 USD/giờ.
Giới chuyên gia kinh tế nhận định việc tăng lương tối thiểu từ 10 USD/giờ lên 15 USD/giờ sẽ cải thiện đời sống của những người dân thu nhập thấp, song điều này cũng có thể khiến giới chủ giảm số lượng công việc có mức lương thấp ít nhất 5-10%. Mặt khác, một số người cho rằng điều này cũng có thể gây ra những áp lực nhất định đến hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ khi chi phí lao động tăng lên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn ước tính ban đầu
19:48' - 26/03/2016
Theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ tăng trưởng 1.4% trong quý IV/2015, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu là 0,7% nhưng thấp hơn mức tăng 2% trong quý III.
-
Kinh tế Thế giới
Các mảng sáng, tối đan xen trong bức tranh kinh tế Mỹ
07:07' - 26/03/2016
Theo số liệu mới công bố, giá trị đơn đặt hàng mới đối với hàng chế tạo lâu bền tại Mỹ giảm trong tháng Hai, khi lĩnh vực này tiếp tục phải chịu tác động từ việc đồng USD mạnh và giá dầu thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ vững vàng qua số liệu mới công bố
18:08' - 17/03/2016
Trong tháng Hai vừa qua, lạm phát tại Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến, đây là cơ sở cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục lộ trình tăng dần lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
FED giữ nguyên lãi suất, hạ triển vọng kinh tế Mỹ
09:43' - 17/03/2016
Này 16/3, FED đã hạ dự báo triển vọng kinh tế Mỹ đồng thời giữ nguyên lãi suất cơ bản do ảnh hưởng từ sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và tình trạng bất ổn tại các thị trường tài chính thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nền kinh tế lớn thành lập liên minh thị trường carbon
06:30' - 09/05/2026
Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Trung Quốc vừa chính thức ra mắt Liên minh mở về thị trường carbon bắt buộc trong buổi lễ ký kết diễn ra tại Florence, Italy.

Mức lương hiện tại trên toàn liên bang đang là 7,25 USD/giờ. Ảnh: Reuters