Campuchia đẩy mạnh chống đô la hóa nền kinh tế (Phần 1)
Cuối tháng Năm vừa qua, NBC đã ra chỉ thị cho các thể chế tài chính thu hồi đồng USD mệnh giá nhỏ 1 USD, 2 USD và 5 USD trong ba tháng không mất phí quy đổi tính đến ngày 31/8.
Báo Phnom Penh Post phân tích, động thái này làm thị trường hoang mang vì những người buôn bán nhỏ lẻ và người tiêu dùng nghĩ rằng đồng USD mệnh giá nhỏ không lâu nữa sẽ không được giao dịch hợp pháp.
Chỉ qua một đêm sau chỉ thị của NBC, rất nhiều người bán lẻ trong đó có cả những người bán đồ ăn trên hè phố đã từ chối nhận tiền USD mệnh giá nhỏ vì lo ngại bị thiệt hại nếu các ngân hàng từ chối nhận tiền gửi bằng tiền mệnh giá này.
Động thái mới nhất của NBC trong chiến lược tăng lưu thông đồng riel trong nền kinh tế đã buộc Thủ tướng Campuchia Hun Sen lên tiếng làm rõ rằng đồng USD mệnh giá nhỏ vẫn được sử dụng một cách hợp pháp.
Theo giới phân tích, thông báo của NBC gây ra hiệu ứng tâm lý đối với nền kinh tế, liên quan đến khả năng đồng USD mệnh giá nhỏ có thể bị từ chối hoặc giảm bớt giá trị trong giao dịch.
Giáo sư Samreth Sovannroeun liên kết giảng dạy về kinh tế tại Tokyo nhận xét động thái này thậm chí có thể gây tác động bất lợi, đặc biệt đối với những người nghèo và người thu nhập thấp đang giữ đồng USD mệnh giá nhỏ.
Chịu sức ép phải chống đô la hóa nền kinh tế, NBC đang xây dựng những chính sách khác nhau để “cai” nền kinh tế khỏi đồng USD vốn được sử dụng trong suốt 15 năm qua, đồng thời lấy lại vị thế của đồng riel là đồng tiền duy nhất trong giao dịch hàng ngày nhằm tăng vị thế quốc gia.
Quá trình thực hiện các biện pháp chống đô la hóa nền kinh tế được đẩy mạnh trong những năm gần đây sau bước khởi đầu có phần chậm trễ khi NBC cố gắng áp dụng các chính sách tiền tệ để đối phó với mức độ đô la hóa cao và thiếu sự hợp tác của các bên liên quan.
Cái khó của NBC là không thể áp chính sách tỷ giá vì tỷ giá trên thị trường gắn chặt với các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Chính vì vậy, đồng riel chịu chung số phận với đồng USD trong trường hợp xảy ra các cú sốc kinh tế, bao gồm cả khủng hoảng tài chính.
Một ví dụ rõ nét là tình trạng rất dễ bị tổn thương của lĩnh vực thương mại Campuchia do đô la hóa. Việc Mỹ nâng lãi suất có thể giúp đồng USD tăng giá trị, song lại làm giảm cân bằng thương mại của Campuchia với các đối tác chính. Vì thế, thúc đẩy tiến trình chống đô la hóa sẽ giúp giảm bớt sự tổn thương này.
Đối mặt với những thách thức trên, NBC đã yêu cầu các thể chế tài chính thực hiện ít nhất 10% trong danh mục cho vay bằng đồng riel, thanh toán và nộp thuế bằng đồng riel, đồng thời kêu gọi phát triển các ứng dụng thanh toán giúp thúc đẩy giao dịch bằng đồng riel.
Bên cạnh đó, NBC cũng áp dụng cơ chế thanh khoản cho hoạt động thế chấp (LPCO) để cung ứng thêm đồng riel cho hệ thống ngân hàng.
Thời điểm hợp lý để chống đô la hóa nền kinh tế
Trớ trêu thay, tăng trưởng kinh tế Campuchia giảm do tác động của đại dịch COVID-19 trong năm nay lại tạo cơ hội cho NBC kiểm soát được tình hình và triển khai chính sách chống đô la hóa.
Theo chuyên gia kinh tế Chheng Kimlong, Giám đốc Trung tâm Đổi mới điều hành và Dân chủ thuộc Viện Tầm nhìn châu Á, chống đô la hóa từng bước đang được tiến hành và hiện tại là thời điểm tốt để từ từ chống đô la hóa nền kinh tế trong bối cảnh hoạt động thương mại giảm.
Ít giao dịch đồng nghĩa với việc các chính sách có thể dễ dàng áp dụng hơn.
Dự báo mới nhất cho rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia sẽ ở mức âm 1,9% năm 2020, tương tự như các dự báo ảm đạm trước đó của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Theo người phát ngôn Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Meas Soksensan, Chính phủ Campuchia dự kiến kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3,5% năm 2021.
Kinh tế Campuchia đang trong cảnh nguồn thu giảm sút từ các trụ cột tăng trưởng gồm ngành may mặc và giày dép (đóng góp 1/5 GDP năm 2019) và ngành du lịch (đóng góp 18,7% GDP năm 2019).
Khoảng 190-260 nhà máy sản xuất hàng may mặc của Campuchia phải đóng cửa do phương Tây ngừng hoặc hủy đơn đặt hàng, khiến khoảng 200.000 công nhân tạm thời mất việc.
Thêm vào đó, khoảng một chục nghìn lao động trong ngành du lịch và dịch vụ liên quan cũng phải nghỉ việc hoặc bị giảm lương.
Chính phủ Campuchia đang tiến hành phân bổ khoản ngân sách 60-100 triệu USD để hỗ trợ công nhân trong gói cứu trợ 125 triệu USD dành cho người nghèo và người dễ bị tổn thương trong mùa dịch COVID-19. Khoản tiền này được phân bổ bằng đồng riel.
Trong lúc này, xuất khẩu của Campuchia dự kiến cũng sụt giảm. Năm ngoái, tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia tăng lên 25,2 tỷ USD, đóng góp 7,8% vào GDP.
Theo nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á-Viện Yusof Ishak ở Singapore, Jayant Menon, hầu như tất cả các nền kinh tế mở và nhỏ đều đối mặt với nguồn thu từ xuất khẩu sụt giảm và Campuchia cũng không phải ngoại lệ.
Ông Menon tin rằng sự sa sút của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch có thể gây tác động cấp số nhân lên các lĩnh vực còn lại của nền kinh tế với khả năng thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ trầm trọng hơn.
Trong bối cảnh này, một nền kinh tế nhận được sự tiếp sức của đồng nội tệ sẽ giúp giảm các tác động tiêu cực. Tuy nhiên, vì kinh tế Campuchia bị đô la hóa mạnh, nên nguồn cung tiền sẽ không tránh khỏi bị giảm. Vào thời điểm này, chính sách tiền tệ nên được nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng.
Mặc dù có những ý kiến đối lập cho rằng việc chống đô la hóa sẽ ảnh hưởng tới lĩnh vực thương mại vì hơn 90% giao dịch thương mại được thực hiện bằng ngoại tệ, trong đó có đồng USD, song ông Kimlong cho rằng Chính phủ Campuchia từ lâu nay khá thận trọng khi thực hiện các chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô, tạo cơ sở ổn định tỷ giá.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Campuchia đưa ra quy định về lao động liên quan đến COVID-19 gây tranh cãi
17:23' - 01/07/2020
Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia cho hay các hoạt động sản xuất-kinh doanh phải đóng cửa vì dịch COVID-19 sẽ không phải đền bù thiệt hại hay bồi thường có thông báo trước cho người lao động.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương: Campuchia chưa có văn bản nào cấm nhập khẩu các loại rau, củ, quả Việt Nam
20:59' - 29/06/2020
Trước thông tin Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại rau, củ từ Việt Nam, Bộ Công Thương đã yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại Campuchia trực tiếp đến cửa khẩu Chrey Thom, tỉnh Kandal, Campuchia để kiểm tra.
-
Kinh tế Thế giới
WB thông qua 93 triệu USD hỗ trợ chương trình cấp đất ở Campuchia
13:40' - 29/06/2020
Ngân hàng Thế giới (WB) đã đồng ý dành khoản tín dụng 93 triệu USD cho chương trình cấp đất để phát triển kinh tế và xã hội của Campuchia.
-
Chuyển động DN
Campuchia sẽ ký MoU với doanh nghiệp Nhật Bản phát triển rau an toàn
14:23' - 24/06/2020
Theo báo Phnom Penh Post, Chính phủ Campuchia sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với một doanh nghiệp Nhật Bản về hợp tác, đầu tư và phát triển trồng rau an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Nhân dân Campuchia thông qua nhiều quyết sách quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước
14:01'
Đại hội đại biểu toàn quốc bất thường của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng liên quan công tác lãnh đạo và định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria cấp thị thực tại chỗ để kích cầu du lịch
10:23'
Hiện những du khách tham gia các chuyến đi do các công ty du lịch Algeria tổ chức có thể xin thị thực khi đến, tại sân bay hoặc tại các cửa khẩu biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức
21:44' - 29/01/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, dù hiện tại một cuộc điện đàm giữa hai bên chưa có trong lịch làm việc của nhà lãnh đạo Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiêu dùng và nhập khẩu
21:21' - 29/01/2023
Trung Quốc sẽ thúc đẩy phục hồi tiêu dùng như động lực chính của nền kinh tế và thúc đẩy nhập khẩu, giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt trước nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Lào đàm phán về hình thành tuyến đường sắt xuyên biên giới
18:55' - 29/01/2023
Thái Lan và Lào đang đàm phán về việc hình thành tuyến đường sắt kết nối giữa ba nước Trung Quốc-Lào-Thái Lan trong vòng từ 3-5 năm tới nhằm cắt giảm khoảng 30-50% chi phí vận chuyển hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Thái Lan và Việt Nam đã được hoàn thành 60%
17:22' - 29/01/2023
Cây cầu hữu nghị thứ 5 giữa Thái Lan và Lào sẽ được khánh thành vào đầu năm tới, góp phần thúc đẩy thương mại trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ vì bê bối thuế
17:10' - 29/01/2023
Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 29/1 đã quyết định sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi khỏi chính phủ do có sai phạm về thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nối lại dịch vụ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản
16:50' - 29/01/2023
Trung Quốc nối lại dịch vụ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản sau thời gian tạm dừng từ giữa tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới trong ngành đóng tàu
17:11' - 28/01/2023
Các công ty Trung Quốc đã nhận được 55 đơn đặt hàng tàu vận chuyển LNG trong năm 2022, chiếm hơn 30% tổng đơn đặt hàng toàn thế giới và là mức cao kỷ lục đối với nước này.