Campuchia khuyến cáo người dân về du lịch Thái Lan
Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn thông cáo đưa ra cuối tuần qua nêu rõ, Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan đã thông tin cho tất cả công dân nước ngoài, trong đó có người Campuchia, muốn nhập cảnh Thái Lan trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng phải có giấy chứng nhận sức khỏe được cấp trong vòng tối đa 72 giờ trước khi khởi hành kèm bảo hiểm bệnh dịch COVID-19.
Nếu không có đủ hai loại giấy trên, khách sẽ không có thẻ lên máy bay.
Theo Bộ Ngoại giao và Quan hệ Quốc tế Campuchia, Đại sứ quán Campuchia tại các nước như Việt Nam, Pháp, Myanmar và Singapore cũng thông báo cho công dân về các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19.
Tối 22/3, Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 31 trường hợp mắc COVID-19 tại nước này, trong đó có 29 khách du lịch Pháp và 2 người Campuchia là nhân viên công ty du lịch phục vụ đoàn khách nói trên.
Theo đó, tính đến 22h ngày 22/3 theo giờ địa phương, số trường hợp mắc COVID-19 tại Campuchia đã tăng lên 84 người. Hiện Bộ Y tế Campuchia đang phối hợp với các cơ quan chức năng để khẩn trương đối phó với đại dịch COVID-19.
* Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi toàn dân giữ khoảng cách với người xung quanh một cách triệt để, hạn chế tối đa hoạt động bên ngoài nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng trong vòng 2 tuần tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bài phát biểu trước toàn dân ngày 21/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhấn mạnh từ nay đến khi các trường học trên cả nước khai giảng năm học mới, phải chặn đứng xu hướng lây lan của dịch COVID-19 bằng các biện pháp đặc biệt quyết liệt.
Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động làm việc tại nhà, bố trí môi trường làm việc sao cho các nhân viên không tiếp xúc gần nhau. Thủ tướng khuyến cáo các cơ sở tôn giáo, thể thao, giải trí dừng hoạt động trong vòng 2 tuần tới, tuân thủ đúng hướng dẫn phòng dịch.
Trong thời gian tới, không chỉ công chức các ban ngành trung ương, mà cả công chức tại các địa phương sẽ không được phép đi công tác trong và ngoài nước.
Các buổi họp, báo cáo sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình, không gặp mặt trực tiếp. Các bộ phận bắt buộc phải chỉ định người làm việc từ xa, sắp xếp thời gian đi làm và tan sở, ăn trưa lệch nhau.
Một quan chức thuộc Cơ quan cải cách nhân sự Hàn Quốc cho biết mỗi ban ngành sẽ lập phương án điều chỉnh lực lượng để triển khai thực hiện “Hướng dẫn đặc biệt cách xử lý công việc của công chức” từ ngày 24/3.
Công chức nào không thực hiện đúng hướng dẫn nêu trên dẫn tới phát sinh ca nhiễm COVID -19 sẽ bị khiển trách, trưởng bộ phận cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.
Trong khi đó, quân đội sẽ tiếp tục kiểm soát toàn diện việc ra ngoài, nghỉ phép của binh sĩ. Các phương tiện giao thông công cộng, như tàu cao tốc KTX, sẽ bố trí ghế ngồi hành khách cách xa nhau.
Chính phủ sẽ xem xét giảm nhẹ mức độ các biện pháp trên nếu đạt được kết quả khả quan trong 2 tuần tới.
* New Zealand sẽ đóng cửa hầu hết các hoạt động công cộng và kinh doanh "không thiết yếu", trong nỗ lực hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh COVID-19.Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngày 23/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết các dịch vụ "không thiết yếu" và trường học ở nước này sẽ đóng cửa trong vòng 48 giờ tới, trong khi người dân xứ Kiwi được yêu cầu tự cách ly tại nhà.
Tổng giám đốc Cơ quan Y tế New Zealand sáng 23/3 xác nhận có thêm 36 trường hợp mhiễm mới virus SARS-CoV-19 gây bệnh COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 102 người.
Cùng ngày, tại quốc gia láng giềng Australia, các trung tâm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, câu lạc bộ đêm, địa điểm thể thao trong nhà, phòng tập thể hình, các nhà thờ…đã chính thức đóng cửa từ 12 giờ trưa, theo một lệnh mới vừa được chính phủ ban hành.
Phát biểu trên các phương tiện truyền thông tối 22/3, Thủ tướng Scott Morrisoncho biết Nội các Australia bao gồm Thủ tướng và các nhà lãnh đạo tiểu bang cũng đồng ý nâng các hạn chế lên một cấp độ mới, theo đó đóng cửa tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, nhưng không áp dụng đối với các siêu thị, trạm xăng, nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng bách hóa, vận chuyển hàng hóa, hậu cần, và dịch vụ giao hàng tận nhà.
Riêng đối với các trường học, ông Morrison cho biết sẽ vẫn tiếp tục mở cửa theo đúng lịch chương trình đã quy định, tùy theo từng tiểu bang, để tránh áp lực quá tải đối với những phụ huynh hiện vẫn phải đi làm, cũng như không gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh.
Ông Morrison khẳng định quyết định của chính phủ được đưa ra dựa trên sự tư vấn cặn kẽ của giới chức y tế và các nhà chuyên môn.
Trước đó, Thủ tướng Australia đã khuyến cáo người dân cần hạn chế di chuyển và giữ một khoảng cách an toàn (2 mét) với người xung quanh.
Cảnh sát và giám sát viên sẽ được tăng cường tại tất cả các tiểu bang nhằm đảm bảo mọi người tuân thủ lệnh hạn chế. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của Luật An ninh Sinh học sửa đổi.
Số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-19 tại Australia đã tăng mạnh trong một số ngày gần đây, đặc biệt là tại bang New South Wales đông nhất nhất ở nước này.
Sáng 23/3, bang New South Wales thông báo đã ghi nhận 136 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2, trong đó có 50 trường hợp là các khách du lịch trên tàu Ruby Princess cập cảng thành phố Sydney ngày 17/3.
Theo đó, tổng số ca mắc COVID-19 tại bang này đến nay là 669 trường hợp và tổng số ca tại Australia là hơn 1.500 người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế: Hai ca mắc COVID-19 thứ 117 và 118 đều từ Campuchia về
13:46' - 23/03/2020
Trưa 23/3, Bộ Y tế thông tin về ca mắc COVID-19 thứ 117 và 118. Theo đó, hệ thống giám sát bệnh COVID-19 khu vực phía Nam phát hiện hai trường hợp nghi ngờ tại tỉnh Tây Ninh.
-
Đời sống
Tây Ninh cách ly y tế hơn 1.700 Việt kiều Campuchia về
17:00' - 22/03/2020
Các khu cách ly khu vực cửa khẩu và các huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh đã thực hiện cách ly y tế 1.702 người là Việt kiều Campuchia nhập cảnh về Việt Nam qua 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Tây Ninh bắt giữ gần 300.000 khẩu trang y tế vận chuyển qua Campuchia
13:40' - 21/03/2020
Công an Tây Ninh vừa bắt quả tang 2 xe ô tô đang vận chuyển gần 300.000 chiếc khẩu trang y tế không có hóa đơn chứng từ sang Campuchia tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đưa hàng lên cửa khẩu Campuchia khi thống nhất quy trình kiểm dịch y tế
09:12' - 20/03/2020
Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp chỉ đưa hàng hóa lên cửa khẩu Campuchia khi địa phương hai bên đã thống nhất được quy trình kiểm dịch y tế dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Campuchia thông báo tạm ngừng hoạt động các cửa khẩu biên giới với Việt Nam
10:40' - 19/03/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Campuchia thông báo tạm ngừng hoạt động các cửa khẩu biên giới với Việt Nam
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.