BNEWS Cuộc khủng hoảng y tế hiện nay đòi hỏi Chính phủ Campuchia xem xét lại một số khoản chi trong kế hoạch để tiết kiệm ngân sách, chuyển cho quỹ xử lý các vấn đề cần ưu tiên trong chống dịch COVID-19.
Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia (MEF) đã ban hành thông tư điều chỉnh chi tiêu ngân sách năm 2021 vì các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 tại một số khu vực đã ảnh hưởng chung đến khung ngân sách quốc gia năm nay.
Theo MEF, cuộc khủng hoảng y tế hiện nay đòi hỏi Chính phủ Campuchia phải xem xét lại một số khoản chi trong kế hoạch để tiết kiệm ngân sách, chuyển cho quỹ xử lý các vấn đề cần ưu tiên trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và giảm bớt tác động tiêu cực của dịch bệnh đến kinh tế-xã hội. Theo đó, Bộ đã hướng dẫn tất cả các bộ, cơ quan trung ương, cơ quan hành chính công chuẩn bị điều chỉnh chi tiêu ngân sách năm 2021. Một số bộ, cơ quan được yêu cầu giảm chi ngân sách ít nhất 50%, đồng thời giảm chi vốn ngân sách nhà nước bằng cách hoãn giải ngân 11% gói tín dụng đối ứng.Tuy nhiên, thông tư này miễn trừ đối với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, một số cơ quan hành chính dưới cấp quốc gia và các sở trực thuộc tỉnh và thành phố chuyên trách phòng chống COVID-19.
Bộ trưởng MEF Aun Pornmoniroth nhận định thông tư điều chỉnh ngân sách để thực hiện chi tiêu công hiệu quả là cần thiết vừa để đảm bảo các bộ, ban, ngành hoạt động bình thường, vừa giúp duy trì ổn định đời sống người dân, đặc biệt là những gia đình nghèo và dễ bị tổn thương. Theo Chủ tịch Viện Dân chủ Campuchia Pa Chanroeun, việc điều chỉnh ngân sách quốc gia cho thấy chính phủ nước này đang đối mặt với thách thức tài chính nghiêm trọng trong việc ngăn chặn khủng hoảng, đặc biệt là chi phí điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác.Ông Chanroeun cũng bày tỏ lo ngại rằng việc cắt giảm chi tiêu của một số bộ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động và dịch vụ mà bộ cung cấp cho người dân. Bên cạnh đó, giảm ngân sách không chỉ ảnh hưởng đến xã hội và còn khiến một số bộ không thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo kế hoạch./.
>>Campuchia hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11
Tin liên quan
Campuchia xuất khẩu hơn 200.000 tấn chuối tiêu
5 tháng đầu năm 2021, Campuchia đã xuất khẩu khoảng 205.024 tấn chuối tiêu ra các thị trường nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNghị quyết 70-NQ/TW: Năng lượng sạch mở đường cho công nghiệp phát thải thấp
Việt Nam đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8-10%, đồng thời thu hút ngày càng nhiều dự án trong lĩnh vực điện tử, công nghiệp ô tô và nhiều ngành sản xuất khác.
-
Tài chínhBộ Tài chính hướng dẫn sử dụng trụ sở dôi dư làm nơi tránh bão lũ
Bộ Tài chính cho biết trụ sở dôi dư sau sắp xếp có thể được chuyển thành nhà văn hóa kết hợp nơi tránh, trú bão lũ theo thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã.
-
Tài chínhCục Thuế siết kỷ cương xử lý hồ sơ đất đai
Cục Thuế cho biết, thời gian qua, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đã được các cơ quan thuế triển khai, nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần khẩn trương khắc phục.
-
Tài chínhNâng cao năng lực triển khai chính sách thuế tối thiểu toàn cầu
Ngày 21/7, Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Thuế tối thiểu toàn cầu” dành cho đội ngũ công chức của đơn vị.
-
Tài chínhChính sách thuế mới đồng hành cùng người bán hàng trên nền tảng số
Việc hàng loạt quy định mới về quản lý thuế và hóa đơn điện tử có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 đang tạo ra bước chuyển lớn trong quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chínhHướng dẫn thực hiện quy định mới về thuế đối với bán hàng online
Bộ tài liệu được biên soạn trên cơ sở các quy định của Luật Quản lý thuế, các nghị định và thông tư hướng dẫn có hiệu lực từ ngày 01/7.
-
Tài chínhTriển vọng ngoại hối ASEAN-5 nửa cuối năm 2026
Các đồng tiền khu vực Đông Nam Á được dự báo khó có thể biến động đồng bộ trong nửa cuối năm 2026.
-
Tài chínhTrung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới
Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) ngày 17/7 cho biết, nước này dự kiến triển khai một gói biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư và huy động vốn xuyên biên giới.
-
Tài chínhCác quỹ bảo hiểm y tế tại Đức trước nguy cơ mất hàng trăm triệu euro vì đầu tư bất động sản
Các cơ quan truyền thông cho biết số tiền đầu tư đã được xác minh lên tới ít nhất 170 triệu euro, song quy mô thực tế có thể lớn hơn.










