Campuchia tiến tới thời điểm mở cửa trở lại hoàn toàn
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Campuchia tiến gần tới thời điểm mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế-xã hội trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này ở mức thấp ngày thứ 16 liên tiếp với khoảng 200 ca/ngày.
Bộ Y tế Campuchia ngày 16/10 ra thông cáo cho biết trong 24 giờ qua có 267 ca mắc mới và 24 người tử vong do COVID-19. Tính đến ngày 16/10, Campuchia ghi nhận tổng cộng 116.407 ca mắc COVID-19, trong đó 110.465 người đã khỏi bệnh và 2.634 người tử vong.
Trước những diễn biến tích cực của tình hình dịch bệnh tại Campuchia, Ủy ban liên Bộ về Phòng chống dịch COVID-19 của nước này ngày 16/10 đã quyết định giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh vào Campuchia và quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18/10 tới.
Theo đó, các quan chức Campuchia kết thúc chuyến công tác nước ngoài sẽ chỉ phải cách ly tập trung 3 ngày. Điều kiện tương tự cũng được áp dụng cho các nhà ngoại giao, quan chức các tổ chức quốc tế nhập cảnh Campuchia.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia có thư đảm bảo hoặc thư mời khi nhập cảnh Campuchia cũng chỉ phải cách ly tập trung 3 ngày.
Với du khách thông thường, kể cả công dân Campuchia lẫn người nước ngoài sẽ cách ly tập trung 7 ngày. Những du khách thuộc danh mục khác mà chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, hoặc tiêm chưa đủ liều vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày.
Thêm một thông tin tốt tại Campuchia là chiến dịch tiêm phòng cho trẻ em đạt được thành công đáng ngạc nhiên. Chỉ chưa đầy một tháng kể từ khi bắt đầu chiến dịch ngày 17/9/2021 đến ngày 14/10, gần 100% số trẻ em từ 6-12 tuổi tại Campuchia đã được tiêm phòng COVID-19 ít nhất một mũi.
Campuchia hiện là một trong số ít quốc gia trên thế giới thực hiện tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em.
Trước đó ngày 8/10, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo Campuchia có khả năng mở cửa trở lại tất cả các lĩnh vực nếu tình hình lây nhiễm dịch COVID-19 sau lễ Pchum Ben tiếp tục ở mức ổn định trong vòng 10-15 ngày liên tiếp./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WHO: Campuchia có thể cân nhắc mở cửa trở lại tất cả lĩnh vực
16:35' - 11/10/2021
Báo Khmer Times dẫn lời Đại diện WHO tại Campuchia, bà Li Ailan, cho biết nếu ứng phó tốt dịch COVID-19, Campuchia có thể mở cửa trở lại một cách an toàn và có khả năng chống dịch.
-
Thị trường
Xuất khẩu nông sản của Campuchia 9 tháng tăng hơn 46% so với cùng kỳ
21:13' - 04/10/2021
Tổng khối lượng xuất khẩu nông sản của Campuchia trong trong 9 tháng qua đã tăng 46,47% so với cùng kỳ năm 2020, bất chấp những khó khăn kinh tế-xã hội do đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: Cú hích 41 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu
18:31'
Báo Ynet của Israel dẫn báo cáo của Bank of America cho biết, World Cup 2026 lần đầu tiên có sự tham gia của 48 đội tuyển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định khủng hoảng Eo biển Hormuz bước vào giai đoạn nguy hiểm
18:28'
Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng hạn chế vận tải qua Eo biển Hormuz tiếp tục kéo dài, thị trường dầu mỏ có thể rơi vào trạng thái cực kỳ nhạy cảm vào cuối tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhận định giá thuốc tại Mỹ thấp nhất thế giới
18:07'
Tổng thống Trump nhấn mạnh chỉ chưa đầy 4 tháng sau khi ra mắt trang mạng Trumprx.gov, chương trình này đã mang lại “mức giảm giá thuốc theo đơn lớn nhất trong lịch sử Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định đạt mức an ninh biên giới “mạnh nhất trong lịch sử”
15:50'
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Markwayne Mullin cho biết Mỹ đang đạt được “mức an ninh biên giới mạnh nhất trong lịch sử”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế biển xanh và vai trò trung tâm logistics của Singapore
14:52'
Singapore đang tận dụng tối đa các lợi thế cốt lõi về hạ tầng cảng biển, năng lực logistics và tiềm lực tài chính để tiên phong trong quá trình chuyển đổi xanh trong ngành hàng hải toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump rút vụ kiện 10 tỷ USD đối với Cơ quan Thuế vụ Mỹ
13:15'
Theo kênh CNBC, hồ sơ do nhóm luật sư đại diện ông Trump nộp lên tòa án liên bang tại thành phố Miami, bang Florida, không nêu lý do dẫn tới quyết định rút đơn kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm cho phép một số nước nghèo tiếp cận dầu của Nga
13:14'
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Washington cũng sẽ phối hợp với các nước liên quan để xem xét cấp thêm các giấy phép riêng biệt nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố lịch tổ chức các hội nghị của G20 năm 2026
13:12'
Ngoại trưởng nước này Marco Rubio sẽ chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Atlanta trong 2 ngày 30-31/10.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh: Bài học về nợ công và kỷ luật tài khóa
12:04'
Tại nước Anh năm 2026, thị trường trái phiếu chính phủ đã vượt ra ngoài vai trò huy động vốn thông thường và đang trở thành trọng tài của chính sách.

Người dân xếp hàng chờ vaccine ngừa COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN