WHO: Campuchia có thể cân nhắc mở cửa trở lại tất cả lĩnh vực

16:35' - 11/10/2021
BNEWS Báo Khmer Times dẫn lời Đại diện WHO tại Campuchia, bà Li Ailan, cho biết nếu ứng phó tốt dịch COVID-19, Campuchia có thể mở cửa trở lại một cách an toàn và có khả năng chống dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia đề nghị Bộ Y tế Campuchia xem xét về việc mở cửa trở lại tất cả lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động kinh doanh tại Campuchia, sau khi WHO nhận thấy nước này ứng phó hiệu quả và bền vững trước đại dịch COVID-19.

Báo Khmer Times dẫn lời Đại diện WHO tại Campuchia, bà Li Ailan, cho biết nếu ứng phó tốt dịch COVID-19, Campuchia có thể mở cửa trở lại một cách an toàn và có khả năng chống dịch.

Campuchia cần phải áp dụng cách tiếp cận có rủi ro trong tất cả lĩnh vực, đặc biệt khi mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh. Mỗi cá nhân cần có sự lựa chọn đúng đắn về các biện pháp phòng chống dịch.

Tuy nhiên, bà Li Ailan cũng tỏ ra lo ngại mở cửa trở lại ồ ạt mà không có kế hoạch tốt và quản lý rủi ro, thì số ca mắc COVID-19 sẽ tăng, bệnh viện sẽ rơi vào cảnh quá tải và hoạt động kinh tế có thể lại phải đóng cửa.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine bày tỏ hy vọng Campuchia sớm thoát khỏi dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống bình thường mới, nếu người dân tiếp tục thực hiện đúng và thường xuyên các biện pháp phòng dịch.

Ngày 11/10, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có 21 người tử vong và 258 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 16 ca nhập cảnh và 242 ca lây nhiễm cộng đồng.

Hôm nay là ngày thứ 11 liên tiếp, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia ở quanh mức 200 ca/ngày tính theo kết quả xét nghiệm PCR và là ngày bắt đầu chiến dịch tiêm mũi tăng cường thứ ba cho người dân ở Phnom Penh.

Tính đến ngày 11/10, Campuchia phát hiện tổng cộng 115.068 ca mắc COVID-19, trong đó 108.403 người đã khỏi bệnh và 2.527 người tử vong.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Sở Giáo dục Phnom Penh Hem Sinareth cuối tuần trước cho biết sau Lễ Pchum Ben, từ ngày 8-9/10, 6.000 giáo viên dạy tại các trường ở thủ đô đã được xét nghiệm COVID-19, trong đó 11 người có kết quả dương tính./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục