1. >

Campuchia trữ nước để phát điện trong mùa khô

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã trấn an người dân rằng nước này đang trữ 100% lượng nước ở các đập thủy điện để phát điện trong mùa khô.

Campuchia trữ nước để phát điện trong mùa khô

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy xi măng ở tỉnh Kampot (miền Nam Campuchia), Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã trấn an người dân rằng nước này đang trữ 100% lượng nước ở các đập thủy điện để phát điện trong mùa khô.

Ông Hun Sen nhấn mạnh: "Người dân thủ đô có thể yên tâm về nguồn cung điện. Chúng ta có đủ nước để sản xuất điện. Bên cạnh đó, chúng ta còn sử dụng những nguồn khác như điện Mặt Trời, nhiệt điện và nguồn điện nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan và Lào”.

Theo Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Campuchia Suy Sem, trong nửa đầu năm 2019, nước này vận hành 7 nhà máy thủy điện, 2 nhà máy nhiệt điện và 2 trang trại điện Mặt Trời. Ít nhất 93% số làng mạc và 74% số hộ gia đình được cấp điện.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Victor Jona cho biết Campuchia sẽ nhập khẩu 200 MW điện từ nhà máy thủy điện Don Sahong của Lào vào đầu năm 2020 để hạn chế tình trạng thiếu điện trong mùa khô này.

Chính phủ Campuchia cũng lên kế hoạch đàm phán với Cơ quan Điện lực Thái Lan vào cuối tháng 11/2019 hoặc đầu tháng 12/2019 để mua thêm 300 MW điện.

Năm 2018, Campuchia đã tiêu thụ 2.650 MW điện, tăng 15% so với năm 2017, trong đó 442 MW được nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam và Lào, phần còn lại do các nhà máy nhiệt điện, thủy điện và năng lượng Mặt Trời tại Campuchia sản xuất./.

>> Campuchia: “Cơn khát” điện và những vấn đề nội tại của nền kinh tế

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif