Cán cân được – mất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung (Phần 2)
Đây là nhận định của Viện trưởng Học viện Kinh tế và Học viện Tài chính thuộc trường Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) Lý Hiểu.
Theo báo Liên hợp Buổi sáng của Singapore có chi nhánh ở Hong Kong, Lý Hiểu đã nêu quan điểm của mình về bản chất của cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, và Trung Quốc nên rút ra bài học gì.Ông cho rằng cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động là hành vi có tính sỉ nhục nhất mà Mỹ nhằm vào Trung Quốc, “nhưng không còn cách nào, bởi vì chúng ta quá phụ thuộc vào thị trường Mỹ”.
Chuyên gia Lý Hiểu chỉ rõ lợi ích quốc gia của Mỹ chính là kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo ông, mục đích của Tổng thống Mỹ Trump khi phát động cuộc chiến thương mại có lẽ không chỉ trong lĩnh vực thương mại, mà còn ở vấn đề kế hoạch “Sản xuất tại Trung Quốc 2025", nhiều khả năng là thông qua phương thức “chiến tranh thương mại” để buộc Trung Quốc phải nhượng bộ nhiều hơn, đồng thời có thể đòi Trung Quốc cởi mở hơn trong lĩnh vực tài chính tiền tệ.Theo Lý Hiểu, đối với những quốc gia thông thường, về kinh tế, cuộc chiến thương mại nhất định sẽ khiến “hai bên cùng thua”, song đối với những nước lớn, vấn đề then chốt nằm ở chỗ ai được mất hơn ai. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy trong cuộc đấu giữa các nước lớn, đặc biệt là giữa “cường quốc số 1” và “cường quốc số 2”, cái nhiều hơn không phải là những hành động kinh tế, không phải là lấy lợi ích kinh tế làm mục đích, mà là một loại hành vi chính trị quốc tế, đó là lấy lợi ích quốc gia làm mục tiêu.Trong đó, logic của chính trị là “chỉ cần tôi thắng, đánh bại đối thủ, hy sinh bao nhiêu cũng không quan trọng”.
Lý Hiểu cho rằng nguy cơ lớn nhất mà Trung Quốc đang đối mặt không phải là một cuộc xung đột thương mại, mà là việc Mỹ - quốc gia bá quyền lớn mạnh nhất thế giới - đã công khai coi Trung Quốc là đối thủ chính, “sử dụng thủ đoạn chiến tranh kinh tế trong thời bình, phát động kiềm chế và tấn công toàn diện nhằm vào Trung Quốc, đồng thời sử dụng thực lực quân sự toàn cầu vượt trội của mình, tiến hành răn đe Trung Quốc ngày càng nhiều, tạo ra xung đột, thậm chí là các cuộc khủng hoảng ở các nước láng giềng nhằm can thiệp vào tiến trình phát triển hòa bình của Trung Quốc”.Cũng theo Lý Hiểu, cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ “về bản chất là một cuộc chiến liên quan đến vận mệnh quốc gia”, sẽ không thể giải quyết trong ngắn hạn.Ông dẫn chứng tranh chấp thương mại Mỹ-Nhật làm ví dụ, chỉ ra rằng từ những năm 1960 cho đến cuối những năm 1980, tranh chấp thương mại kéo dài tới 30 năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã khiến nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản sụp đổ, rơi vào “20 năm mất mát”, trong khi xung đột Trung-Mỹ là một ván bài giữa các nước lớn, e rằng cần ít nhất 50 năm hoặc thậm chí lâu hơn, “tất cả mọi thứ của ngày hôm nay chẳng qua là sự mở đầu một vở kịch lớn của lịch sử”.
Ông đề cập đến việc một số phương tiện truyền thông Trung Quốc “cực kỳ vô trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp, thường lấy cảm xúc mang tính chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi để tác động đến tình cảm của người dân”.
Ông cho rằng vào thời điểm Trung Quốc chỉ ngập những suy nghĩ mù quáng tự cao tự đại, cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, đặc biệt là “sự kiện liên quan đến Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc ZTE không chỉ là liều thuốc cảnh tỉnh mạnh mẽ, ngoài thể hiện cách biệt công nghệ lớn giữa Trung Quốc và Mỹ, mà còn làm cho Trung Quốc tỉnh táo ý thức được rằng khó có thể tiếp tục với mô hình kinh tế của Trung Quốc hiện nay, buộc phải cải cách sâu hơn về các mặt cơ cấu kinh tế và cơ chế vận hành kinh tế.
Vì vậy, ngay cả khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ chính thức nổ ra vào đầu tháng 7 này, rất có khả năng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán, kịp thời ngăn ngừa “đầu rơi máu chảy”.Xét cho cùng, “hai bên cùng thua” không phải là sự lựa chọn hợp lý. Đối với chính quyền Trump luôn thay đổi và một Trung Quốc luôn mong muốn “nhân nhượng cho khỏi phiền”, mục đích không phải là “đánh” (tham gia vào cuộc chiến thương mại), mà thông qua “đánh” để giành được nhiều lợi ích thực tế hơn mới là chủ ý của họ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
14:33' - 18/07/2018
Giới chức kinh tế Hàn Quốc đã hạ triển vọng tăng trưởng năm nay của Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ có ảnh hưởng lớn đến nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về vi phạm quy định WTO
08:02' - 18/07/2018
Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Bắc Kinh vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế Giới (WTO), khẳng định nước này tiếp tục tuân thủ những quy tắc đó và kêu gọi Mỹ làm điều tương tự.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ
07:19' - 18/07/2018
LHQ hoan nghênh những cuộc gặp thượng đỉnh có thể góp phần khuyến khích các mối quan hệ song phương tốt đẹp. Song đồng thời, cần phải nghiên cứu những kết quả cụ thể mà cuộc gặp này đem lại
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ đồng minh Mỹ-EU rạn nứt vì căng thẳng thương mại (Phần 2)
06:30' - 18/07/2018
Giới chức Trung Quốc đang gây áp lực lên EU trong việc ra một tuyên bố chung mạnh mẽ chống lại các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump tại một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ đồng minh Mỹ-EU rạn nứt vì căng thẳng thương mại (Phần 1)
05:30' - 18/07/2018
Báo Le Monde (Pháp) mới đây đăng bài phân tích đáng chú ý về việc Liên minh châu Âu (EU) đe dọa trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tự tin đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2018
15:04' - 17/07/2018
Trung Quốc tự tin sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng quanh mức 6,5% năm nay bất chấp kinh tế Trung Quốc dự báo phải đối mặt với nhiều khó khăn trong 6 tháng cuối năm do căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ
17:26' - 02/09/2025
Nhật Bản đang cố gắng thuyết phục Mỹ ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm thuế quan ô tô và loại bỏ khoản thuế chồng chéo đối với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế ngợi ca Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam
15:26' - 02/09/2025
Hãng tin Anh mô tả, hàng chục nghìn người dân đã đổ về trung tâm Hà Nội trong sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, tạo nên không khí tự hào dân tộc lan tỏa khắp các tuyến phố.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.