Quan hệ đồng minh Mỹ-EU rạn nứt vì căng thẳng thương mại (Phần 1)
Sau quyết định tăng thuế thép và nhôm, lấy lý do để bảo vệ “an ninh quốc gia”, Washington đang chuẩn bị tấn công vào ô tô xuất khẩu của châu Âu.
Nếu chính quyền Trump tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn này, đối tượng thiệt hại trước hết là Đức, nhà xuất khẩu ô tô hàng đầu. Bị đẩy đến chân tường, Brussels buộc phải phản ứng cho dù chắc chắn sẽ bùng phát “một cuộc chiến thương mại thực sự” với đồng minh lịch sử.
Ngày 2/7, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức công bố thông điệp được gửi đến trước đó cho Bộ Thương mại Mỹ, lên án Washington “vi phạm luật pháp quốc tế”.Cụ thể, EU cảnh báo Mỹ rằng việc áp thuế nhập khẩu đối với ô tô và linh kiện xe hơi sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất ô tô của chính nước Mỹ và có thể dẫn tới các biện pháp trả đũa của các đối tác thương mại trị giá lên tới 294 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.
Ngày 19 và 20/7 tới, Chủ tịch EC Jean Claude Juncker dự kiến có cuộc gặp Tổng thống Mỹ tại Washington để tìm cách thuyết phục ông chủ Nhà Trắng từ bỏ chiến lược này. Trong hiện tại, quan điểm của hai bên là hoàn toàn đối nghịch. Đối với Brussels, các nhà sản xuất ô tô châu Âu đã đóng góp vào việc tạo nên 120.000 việc làm ở Mỹ, đặc biệt tại nhiều tiểu bang miền Nam, nơi đông đảo cử tri ủng hộ ông Trump. Ngược lại, trả lời báo chí hôm 1/7, Tổng thống Mỹ thẳng thừng lên án EU làm hại nước Mỹ không kém gì Trung Quốc.Đe dọa tiếp tục trả đũa thương mại của EU gây lo ngại cho chính giới kinh doanh Mỹ. Báo La Croix đăng bài viết với tựa đề: “Phải chăng Donald Trump đang đe dọa kinh tế thế giới?”, với dự đoán rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện (với thuế tăng khoảng 60%) có thể khiến GDP của EU giảm 4%. Không một siêu cường thương mại nào có thể giành chiến thắng, Mỹ và Trung Quốc đều dự kiến sẽ thiệt hại ở mức tương tự.Quan hệ giữa EU và Mỹ xấu đi không chỉ liên quan đến vấn đề thương mại. Vẫn theo Le Monde, trong Hội nghị thượng đỉnh châu Âu ngày 28/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã có những lời lẽ “đặc biệt nghiêm trọng”. Theo ông Tusk, cần phải chuẩn bị cho “kịch bản tồi tệ nhất”, đó là EU và Mỹ “cắt đứt hoàn toàn” quan hệ liên minh lâu đời.Về chủ đề này, Le Monde dẫn nhận định của nhà tư vấn François Heisbourg, chuyên gia Quỹ nghiên cứu chiến lược, cho rằng các sử gia trong tương lai, khi nhìn lại thời điểm này sẽ chọn ngày ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, 8/11/2016, như là một bước ngoặt lịch sử; và cái ngày mà Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin họp thượng đỉnh 16/7/2018 chính là màn khởi đầu cho sự phân liệt (schisme) của phương Tây.Sự chia rẽ này được ông Heisbourg so sánh với thời điểm đạo Tin Lành trỗi dậy chống lại Giáo hội Vatican tại châu Âu vào thế kỷ 15, đưa toàn châu lục vào một kỉ nguyên mới.EU hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn thứ ba trong vòng một thập niên, sau hai khủng hoảng (khu vực đồng euro và di cư - tị nạn). Theo ông Heisbourg, trước nguy cơ mang tính lịch sử này, người châu Âu có ba lựa chọn chính.Thứ nhất là nhắm mắt coi như không, với hy vọng mọi sự sẽ trở lại tốt đẹp. Thứ hai là mạnh ai nấy lo mà quyết định chia tay với EU của nước Anh là “biểu hiện mạnh nhất”.Nhiều quốc gia châu Âu khác có thể chọn khả năng dựa vào Mỹ, thông qua các đàm phán song phương, hay ngả sang Nga, thậm chí Trung Quốc. Một số quốc gia chơi trò “bắt cá hai tay” như Hungary, lợi dụng các ưu đãi của EU, nhưng không đóng góp xây dựng cộng đồng.
Lựa chọn thứ ba mà nhà tư vấn Heisbourg nhấn mạnh là EU chủ động chia tay với nước Mỹ của Donald Trump, giống như nhà cải cách Martin Luther đã khởi xướng cách đây 5 thế kỷ.Ông Heisbourg đưa ra hình ảnh ví von: Nếu “Giáo hoàng” Donald Trump ở Washington cứ khăng khăng buộc châu Âu phải trung thành với nước Mỹ để đổi lấy sự bảo đảm về an ninh, thì phải chăng sẽ có một nhà cải cách Martin Luther mới?
Chuyên gia Pháp lưu ý rằng trong lịch sử, châu Âu đã từng thành công trong việc vượt qua sự phân liệt Công giáo - Tin Lành trong nội bộ, trong bối cảnh đe dọa trong ngoài chồng chất. Theo ông, trong hiện tại về kinh tế và quân sự, khối 27 nước có đầy đủ tiềm năng, nhưng điểm yếu của EU là thiếu đi một “sự thống nhất về chính trị và chiến lược”./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran kiện Mỹ lên tòa án quốc tế liên quan các biện pháp trừng phạt mới
09:49' - 17/07/2018
Ngày 16/7, Iran đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tòa án Công lý quốc tế của Liên hợp quốc (ICJ) liên quan tới các biện pháp trừng phạt mới chống Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V. Putin: Nga và Mỹ cần hợp tác để điều tiết sản lượng dầu khí đá phiến
09:45' - 17/07/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã đảm bảo với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 16/7 rằng hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ tiếp tục được duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kiện các đối tác thương mại lên WTO
09:21' - 17/07/2018
Mỹ đã kiện một số đối tác lớn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan tới biện pháp đáp trả của những nước này với các mức thuế mà Washington áp đặt với các hàng hóa và kim loại nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Moskva đánh giá tích cực cuộc gặp Putin-Trump
09:18' - 17/07/2018
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko cho rằng giữa Tổng thống Nga và Mỹ đã thiết lập được bầu không khí tin cậy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V. Putin: Quan hệ Nga-Mỹ không nên bị ảnh hưởng bởi "đấu đá chính trị" nội bộ
09:13' - 17/07/2018
Ngày 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ không nên được phép can thiệp vào quan hệ Nga-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Nga-Mỹ đề cập hàng loạt vấn đề quan trọng
09:06' - 17/07/2018
Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7/2018 tại Helsinki (Phần Lan) đã kết thúc sau gần 4 giờ đồng hồ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).