Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về vi phạm quy định WTO

08:02' - 18/07/2018
Bnews Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Bắc Kinh vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế Giới (WTO), khẳng định nước này tiếp tục tuân thủ những quy tắc đó và kêu gọi Mỹ làm điều tương tự.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Trung Quốc luôn thực hiện các nghĩa vụ của mình, giữ cam kết và có những sự đóng góp đáng kể cho nền kinh tế thế giới, bằng rất nhiều nỗ lực và chi phí kể từ khi Trung Quốc gia nhập WTO 17 năm trước”.

Bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ, kể từ năm 2002, mức đóng góp trung bình hằng năm của Trung Quốc vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu luôn đạt gần 30%.

Theo quan chức này, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định gia nhập WTO bởi luôn vững tin vào sự hội nhập vào toàn cầu hóa kinh tế phù hợp với xu hướng lịch sử và thúc thương mại tự do, cởi mở để hướng đến những kết quả mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng lưu ý việc Trung Quốc gần đây phát hành Sách Trắng có tựa đề "Trung Quốc và WTO", trong đó đưa ra những số liệu và tài liệu cho thấy Bắc Kinh hoàn toàn đáp ứng mọi cam kết về giảm thuế hàng hóa, mở cửa thương mại dịch vụ và áp dụng các biện pháp phi thuế quan.

Quan chức này đồng thời khẳng định sự tin tưởng của Trung Quốc rằng thẩm quyền và tính hiệu quả của hệ thống thương mại đa phương chỉ có thể được bảo vệ thông qua việc tuân thủ các quy tắc quốc tế trong tinh thần thỏa thuận.

Người phát ngôn trên khẳng định Trung Quốc sẽ tuân thủ các quy tắc của WTO, đồng thời hy vọng Mỹ cũng sẽ tôn trọng và tuân thủ các quy định này, cũng như bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.

Thời gian gần đây, Mỹ đã công bố nhiều báo cáo cho rằng Trung Quốc vi phạm các quy định của WTO. Washington sử dụng những tài liệu này để biện minh cho việc áp dụng các biện pháp thương mại đơn phương chống Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã làm tăng nguy cơ bùng nổ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi tuyên bố rằng Washington sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung của Trung Quốc trị giá 200 tỷ nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa.

Nếu được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD.

Giới phân tích nhiều lần cảnh báo một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể hủy hoại nền kinh tế toàn cầu.

Dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ có cơ hội giải tỏa những lo ngại xung quanh các chính sách thương mại của Washington tại Hội nghị các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Buenos Aires (Argentina) trong tuần này.

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của bộ trên, ông Mnuchin không có kế hoạch tiến hành cuộc gặp riêng với giới chức Trung Quốc để giải quyết những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục