Cần có trung tâm kiểm định chất lượng sữa độc lập
Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp giữa người chăn nuôi và doanh nghiệp thu mua sữa thì cần có một trung tâm kiểm định chất lượng sữa độc lập.
Theo ông Chinh, thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng trên tại Tp. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng. Nguyên nhân là do giá sữa nguyên liệu trên thị trường giảm mạnh, giảm hơn 50% so với năm 2014 và hiện tiếp tục có xu hướng giảm. Do đó, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp chững lại việc thu mua sữa của người chăn nuôi.
Lâu nay các doanh nghiệp thường tự phân tích và đưa ra chỉ số chất lượng, từ đó quyết định đến giá thu mua sữa của người chăn nuôi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chỉ thu mua sữa đối với những hợp đồng đã ký với người chăn nuôi.
Đối với trường hợp sữa không đủ kiều kiện thì doanh nghiệp sẽ hạ giá thu mua. Còn đối với người chăn nuôi thì thường dựa vào kinh nghiệm để đánh giá chất lượng sữa. Vì vậy, người chăn nuôi không chấp nhận kết quả mà doanh nghiệp đưa ra vì cho rằng thiếu minh bạch.
Do đó, thường xảy ra tranh chấp giữa doanh nghiệp thu mua sữa và người chăn nuôi, nhất là thời điểm giá sữa nguyên liệu trên thị trường giảm.
Trong khi đó, nước ta chưa có trung tâm kiểm định chất lượng sữa độc lập nào. Để giải quyết vấn đề này, ông Chinh cho rằng, cần sớm có một trung tâm kiểm định chất lượng sữa độc lập./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Vinamilk: Xứng tầm thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam
14:06' - 14/02/2016
Vinamilk đặt chiến lược đưa thương hiệu sữa Quốc gia Việt Nam Vinamilk vào bản đồ ngành sữa thế giới.
-
Xe & Công nghệ
Công ty bò sữa Mộc Châu tăng quy mô sản xuất
10:04' - 01/12/2015
Hiện bình quân một hộ ở Mộc Châu có 32 con bò sữa. Trong 3 năm tới, công ty Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu phải nâng lên quy mô 45 con/hộ (tương đương Hàn Quốc hiện nay).
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ vẫn đứng vững trước áp lực kinh tế
14:47' - 25/04/2025
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ trong tuần qua, cho thấy thị trường lao động vẫn khá vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế do chính sách thương mại gây ra.
-
Thị trường
Gần 600 sản phẩm sữa giả: Ranh giới “mờ”, hệ lụy thật
10:34' - 25/04/2025
Sự thiếu rõ ràng trong phân loại, ranh giới mờ giữa các nhóm sản phẩm sữa đã tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng để lách quy trình cấp phép, tự công bố sản phẩm nhằm tránh kiểm định chặt chẽ.
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc
09:38' - 24/04/2025
Các nền tảng thương mại điện tử, siêu thị lớn, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tươi sống.
-
Thị trường
Dự báo nhu cầu giàn khoan dầu khí ở trong nước tăng nhờ loạt dự án lớn triển khai
07:44' - 24/04/2025
Năm 2025, nhu cầu giàn khoan dầu khí tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng nhờ sự quyết liệt triển khai loạt dự án dầu khí lớn .
-
Thị trường
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện phát triển hệ sinh thái blockchain và AI tại Việt Nam
21:49' - 23/04/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái công nghệ, bao gồm công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng ở Đông Nam Á.
-
Thị trường
Thuế Mỹ "giáng đòn" vào ngành gạo Thái Lan
20:50' - 23/04/2025
Bà Daeng Donsingha, một nông dân Thái Lan, đã lo lắng cho gia đình chín người của mình khi giá gạo ở quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai này giảm trong năm nay, sau khi Ấn Độ nối lại xuất khẩu.
-
Thị trường
Indonesia từ chối đề nghị bán gạo cho Malaysia
18:23' - 23/04/2025
Indonesia đã từ chối lời đề nghị mua gạo từ Malaysia. Bộ trưởng Nông nghiệp giải thích rằng Indonesia chưa thể xuất khẩu gạo thời điểm này vì vẫn đang trong giai đoạn đảm bảo dự trữ trong nước.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp nghỉ lễ 30/4
13:39' - 23/04/2025
Từ 23/04 đến 06/05/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Siêu sale rực lửa” giảm giá đến 50%, đồng giá… với trên 5.000 sản phẩm dành cho khách hàng thành viên.
-
Thị trường
Nga hạ mạnh dự báo giá dầu Brent trong năm 2025
09:21' - 21/04/2025
Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã hạ dự báo giá trung bình của dầu Brent trong năm 2025 xuống còn 68 USD/thùng, giảm gần 17% so với mức 81,7 USD được đưa ra trong dự báo hồi tháng 9/2024.