Cân nhắc khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với cà phê uống liền
Trước việc Bộ Tài chính đề nghị bổ sung mặt hàng nước ngọt bao gồm loại có ga, không ga, tăng lực…; trong đó, có cà phê uống liền vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với mục tiêu hướng dẫn điều tiết tiêu dùng đối với đồ uống có đường nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và phù hợp với thông lệ quốc tế, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho hay, cà phê uống liền là sản phẩm của nông nghiệp Việt Nam đáng lẽ cần phải khuyến khích tiêu thụ nhưng Bộ Tài chính lại áp thuế.
Theo ông Đỗ Hà Nam, "Bộ Tài chính đang áp thuế ở mặt hàng cà phê đóng gói. Trong khi đóng gói thể hiện sự văn minh, an toàn nhưng tôi băn khoăn văn minh hơn, sạch hơn lại phải đóng thuế.Nếu sản phẩm đắt thì người tiêu dùng sẽ giảm mua, thậm chí là không mua. Không biết sẽ thu được bao nhiêu tiền từ việc áp thuế này nhưng tôi chắc chắn người tiêu dùng vẫn có xu hướng sử dụng cà phê ở hàng quán và chỉ có số ít mua về nhà”.
Ông Đỗ Hà Nam cho rằng, sản phẩm cà phê uống liền là dạng nước uống có lợi cho sức khỏe và có thể coi là sản phẩm thực phẩm chức năng. Qua các kênh siêu thị, các đơn vị chức năng nên tính xem nếu áp thuế măt hàng này sẽ thu được bao nhiêu trong khi lại tạo ra áp lực tâm lý cho người tiêu dùng.Bởi đây là sản phẩm trong nước không giống các loại nước ngọt và sản phẩm cà phê uống liền có nguyên liệu từ cà phê là rất cao.
"Chúng ta đang khuyến khích đẩy mạnh tiêu dùng trong nước để làm sao nông dân được hưởng lợi và có thu nhập tốt hơn nhưng nay lại đánh thuế. Theo tôi cần phải coi lợi ích của người tiêu dùng là yếu tố quan trọng", ông Nam bày tỏ.Cà phê vẫn là một trong những nông sản chủ lực, có thế mạnh lớn của Việt Nam. Mỗi năm, ngành cà phê thu được từ xuất khẩu mặt hàng này hàng tỷ đô la Mỹ nhưng phần lớn xuất khẩu vẫn ở dạng thô; tỷ lệ chế biến giá trị gia tăng vẫn rất thấp. Cà phê uống liền được coi là mặt hàng chế biến giá trị gia tăng, có lợi cho nhà nước, cho nông dân.“ Chính phủ, ngành nông nghiệp đang khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư máy móc vào chế biến để nâng cao giá trị gia tăng các mặt hàng nông sản thì lại bị áp thuế. Như vậy, có khác nào bảo doanh nghiệp không đầu tư nữa”, ông Nam nói.Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 8 tháng năm 2017, xuất khẩu cà phê ước đạt 1,02 triệu tấn với 2,33 tỷ USD. Giá cà phê xuất khẩu bình quân tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2016. Đức và Hoa Kỳ là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất./.- Từ khóa :
- cà phê
- cà phê uống liền
- áp thuế
- bộ tài chính
- thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Người thu nhập thấp, người nghèo có bị ảnh hưởng khi tăng thuế giá trị gia tăng?
17:02' - 30/08/2017
Với đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% đến 12%, ông Phạm Đình Thi cho rằng, mức độ ảnh hưởng này còn phụ thuộc vào hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng sử dụng.
-
Tài chính
Sửa Luật thuế Thu nhập cá nhân: Bớt bậc thuế, giảm thủ tục
16:42' - 28/08/2017
Bộ Tài chính đang soạn thảo trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng Luật năm 2018, những đề xuất liên quan đến thuế Thu nhập cá nhân (TNCN).
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung mặt hàng nước ngọt chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
13:45' - 27/08/2017
Bộ Tài chính vừa đề nghị bổ sung mặt hàng nước ngọt bao gồm loại có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền... vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào
20:43'
Chiều 10/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/3/2026
20:41'
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Petrolimex và PVOIL khẳng định đủ nguồn cung xăng dầu đáp ứng nhu cầu khách hàng; Bộ Xây dựng giám sát trực tiếp 4 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2026...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
18:44'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo cho biết Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, đặc biệt ở các khâu đóng gói và kiểm thử chip.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công khu đô thị Eurowindow Light City gần 13.000 tỷ đồng
16:56'
Ngày 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần Eurowindow Holding khởi công Dự án Eurowindow Light City với quy mô 176 ha, tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng nguồn cung vật liệu cho cao tốc Cà Mau – Đất Mũi
14:48'
Theo Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, đến nay các mũi thi công trên công trường cao tốc Cà Mau – Đất Mũi được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo đáp ứng theo tiến độ kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngư dân Đà Nẵng gặp khó vì giá dầu tăng cao
13:58'
Với giá dầu tăng cao như hiện nay, nếu ra khơi đánh bắt dài ngày, mỗi ngày các chủ tàu phải gánh thêm chi phí từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần hàng chục nghìn nhân lực cho các dự án đường sắt đến năm 2035
12:15'
Năm 2025-2030 cần đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực, tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao, đường sắt điện khí hóa, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Cứu nạn kịp thời 34 ngư dân trên vùng biển ngoài khơi Khánh Hòa
10:32'
Trong lúc thời tiết khu vực xấu có gió Đông Bắc tăng cường, sóng cao từ 3 - 4m, biển động, Trung tâm đã điều động khẩn cấp tàu SAR 273 rời cầu cảng Trung tâm tại Nha Trang hành trình đi cứu nạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar
07:46'
Tối 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani.
