Sửa Luật thuế Thu nhập cá nhân: Bớt bậc thuế, giảm thủ tục
Một trong những nội dung quan trọng trong sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN tác động đến khá nhiều đối tượng trong xã hội đó là việc sửa đổi Biểu thuế lũy tiến từng phần đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), việc sửa đổi này hướng tới phù hợp hơn với thực tế, đơn giản, dễ tính toán, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
Quy định hiện hành tại khoản 2 Điều 22 của Luật thuế TNCN thì Biểu thuế lũy tiến từng phần gồm 7 bậc với các mức thuế suất là 5% với thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng; 10% với thu nhập tính thuế trên 5 đến 10 triệu đồng; 15% với thu nhập tính thuế trên 10 đến 18 triệu đồng; 20% với thu nhập tính thuế trên 18 đến 32 triệu đồng; 25% với thu nhập tính thuế trên 32 đến 52 triệu đồng; 30% với thu nhập tính thuế trên 52 đến 80 triệu đồng; 35% với thu nhập tính thuế trên 80 triệu đồng. Qua rà soát, Bộ Tài chính tiếp nhận nhiều ý kiến phản ánh cho rằng Biểu thuế lũy tiến từng phần hiện hành là không hợp lý dẫn đến nhiều vướng mắc. Cụ thế, quá nhiều bậc, giãn cách giữa ở các bậc thấp quá hẹp dễ dẫn đến nhảy bậc thuế khi tổng hợp thu nhập vào cuối năm làm tăng số thuế phải nộp. Số lượng phải quyết toán thuế tăng một cách không cần thiết trong khi số thuế phải nộp thêm không nhiều; thu nhập tính thuế ở từng bậc theo số lẻ dẫn đến khó nhớ, người nộp thuế khó khăn trong việc tự xác định số thuế phải nộp. Do vậy để khắc phục, ông Phạm Đình Thi cho biết Bộ Tài chính trình Chính phủ cho sửa đổi Biểu thuế lũy tiến từng phần theo hướng giảm số bậc thuế chỉ còn 5 bậc, đồng thời quy định khoảng cách rộng ở các bậc thấp; điều chỉnh thu nhập tính thuế ở từng bậc theo số chẵn. Theo phương án sửa, Biểu thuế sẽ còn 5 mức thuế suất là 5%, 10%, 20%, 28% và 35% tương ứng với phần thu nhập tính thuế hàng tháng là đến 10 triệu đồng, trên 10 đến 30 triệu đồng, trên 30 đến 50 triệu đồng, trên 50 đến 80 triệu đồng và trên 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, nội dung sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN cũng tập trung vào những nội dung khác như việc bổ sung quy định không thu thuế TNCN đối với thu nhập từ lợi tức cổ phần của thành viên Hợp tác xã nông nghiệp, cá nhân là nông dân ký kết hợp đồng với doanh nghiệp tham gia “Cánh đồng lớn” nhằm khuyến khích cá nhân hợp tác, liên kết sản xuất với doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy phát triển nền sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, hiện đại, bền vững. Về giảm thuế TNCN, mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, chính sách thuế TNCN hiện hành chưa có quy định ưu đãi phù hợp để thu hút các cá nhân có trình độ chuyên môn cao vào làm việc trong ngành khoa học và công nghệ.Vì vậy, làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này do thiếu nhân lực phù hợp để nghiên cứu, phát triển sản phẩm, đặc biệt khi các lĩnh vực như công nghệ thông tin, nông nghiệp đang là một trong những ngành kinh tế quan trọng của nước ta hiện nay.
Để phát triển hơn nữa cho lĩnh vực khoa học và công nghệ nói chung và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói riêng thì cần thiết phải có những chính sách tập trung thu hút các cá nhân có trình độ cao tham gia thực hiện trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin hoặc các lĩnh vực đang ưu tiên phát triển như nông nghiệp, chế biến nông sản. Bộ Tài chính trình Chính phủ cho bổ sung quy định giảm 50% thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp, chế biến nông sản thuộc: dự án ứng dụng công nghệ cao, dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển, danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong rất đồng thuận với những đề nghị ưu đãi thuế TNCN mà Bộ Tài chính đang đề nghị. Theo TS Nguyễn Minh Phong thì việc mở rộng cơ sở thuế và xác định rõ thu nhập chịu thuế; sửa đổi, bổ sung phương pháp tính thuế đối với từng khoản thu nhập theo hướng đơn giản, phù hợp với thông lệ quốc tế sẽ góp phần nâng cao tính tuân thủ pháp luật của người nộp thuế và tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuế. Việc chỉnh mức thuế suất hợp lý sẽ động viên, khuyến khích cá nhân làm giàu hợp pháp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính điều chỉnh nhiều luật thuế trình Chính phủ trong tháng 9
17:27' - 15/08/2017
Bộ Tài chính chủ trì việc xây dựng dự án Luật để trình Chính phủ trong tháng 9/2017 và báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình giám sát thực hiện chính sách pháp luật thuế
21:07' - 11/08/2017
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã kết thúc đợt giám sát thực hiện chính sách pháp luật về thuế (trong hai ngày 8 và ngày 11/8) trên địa bàn thành phố Hoà Bình và huyện Mai Châu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nghị định 72: Chính sách ứng phó kịp thời "cú sốc" nguồn cung năng lượng
16:38'
Việc điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu mang ý nghĩa quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn cung nâng cao khả năng ứng phó trước các cú sốc nguồn cung trên thị trường năng lượng quốc tế.
-
Tài chính
Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD
13:38'
Giá bitcoin tăng trở lại mốc 70.000 USD/BTC lần đầu tiên sau bốn ngày, khi những lo ngại về xung đột tại Iran có dấu hiệu dịu xuống nhờ các phát biểu mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính
Hải quan tăng kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới
10:34'
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Điều tra chống buôn lậu; Chỉ cục Hải quan các khu vực về việc tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel giảm trước khi xung đột Trung Đông xảy ra
07:39'
Bộ Tài chính Israel ngày 9/3 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã thu hẹp xuống còn 101 tỷ shekel (1 USD đổi được 3,08 shekel) trong 12 tháng tính đến cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu tăng hơn 12%
15:53' - 09/03/2026
Tuy nhiên, tháng 2, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu chỉ đạt 28.696 tỷ đồng, giảm 30,7% so với tháng trước.
-
Tài chính
Từ ngày 10/3, ngành thuế mở cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai theo quy định mới
15:29' - 09/03/2026
Theo đó, đợt cao điểm được triển khai từ ngày 10/3 trên phạm vi toàn quốc, nhằm giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh kịp thời nắm bắt quy định mới.
-
Tài chính
Indonesia ứng phó nguy cơ thâm hụt ngân sách do giá dầu thế giới tăng
08:10' - 08/03/2026
Indonesia là nước nhập khẩu ròng các sản phẩm dầu mỏ, do đó giá dầu thế giới tăng sẽ làm gia tăng gánh nặng ngân sách thông qua các khoản trợ cấp nhiên liệu và bù đắp năng lượng.
-
Tài chính
Phát triển bền vững với kỷ luật tài chính vĩ mô
08:30' - 07/03/2026
Việc điều hành chính sách tài khóa theo hướng chủ động, mở rộng hợp lý nhưng vẫn bảo đảm kỷ luật, kỷ cương tài chính được xem là một trong những trụ cột quan trọng nhất.
-
Tài chính
Mỹ bảo hiểm 20 tỷ USD để khuyến khích tàu hàng qua eo biển Hormuz
08:16' - 07/03/2026
Chính phủ Mỹ thông báo một chương trình tái bảo hiểm trị giá 20 tỷ USD nhằm khuyến khích tàu chở dầu và tàu thương mại tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz.

Sửa Luật thuế Thu nhập cá nhân bớt bậc thuế, giảm thủ tục. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng - TTXVN