BNEWS Ngày 19/8, đại diện lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, hai đường cất, hạ cánh (11L/29R và 11R/29L) thuộc sân bay Nội Bài đang hư hỏng nặng.
Theo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, hiện sản lượng bay tăng bình quân khoảng 11%/năm. Có thời điểm số chuyến bay cất và hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài lên tới 42 chuyến/giờ so với năng lực khai thác (37 chuyến/giờ).
Tần suất khai thác của các loại máy bay, đặc biệt là các máy bay có trọng tải lớn gia tăng dẫn đến hạ tầng khu bay ngày càng xuống cấp với mức độ, mật độ và phạm vi hư hỏng ngày càng tăng.
Cụ thể, đến thời điểm hiện tại trên bề mặt đường cất hạ cánh (CHC) 11L/29R xuất hiện hiện tượng hằn vệt bánh máy bay theo vệt càng rộng 1m, có hiện tượng nứt dọc tim kiểu rạn chân chim với khe nứt 1mm dài 30-50cm ngắt quãng… Đối với bề mặt đường CHC 11R/29L thường xuyên xuất hiện hư hỏng như nứt vỡ và phùi bùn. Một số tấm bê tông xi măng có hiện tượng bị lún, cá biệt có những vị trí hai tấm bê tông "vênh" nhau 3cm… Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng cho biết trên bề mặt các đường lăn nối đoạn tiếp giáp đường CHC 11L/29R cũng xuất hiện vệt hằn theo vệt càng sau máy bay. Trên đường lăn S2 có vệt hằn xuất hiện từ đoạn đầu tiếp giáp đường CHC 11L/29R đến vạch dừng chờ lên CHC 11L/29R. Riêng khu vực đường lăn S3 được dừng sửa chữa hơn 1 tuần vào 9/8/2018 nhưng đến nay đã bị hư hỏng trở lại do nền yếu và phùi bùn lên trên bề mặt… Mặc dù tất cả đường lăn, CHC hư hỏng, nhưng theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài do hiện nay các hạng mục về đầu tư và sửa chữa tài sản khu bay đều tạm dừng do vướng mắc về cơ chế.Vì vậy, để đối mặt với áp lực khai thác trong điều kiện tình trạng hạ tầng khu bay đang xuống cấp mà vẫn phải đảm bảo an toàn cho tàu bay cất/hạ cánh, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chỉ có thể thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và khắc phục sự cố của hệ thống sân đường.
"Đây chỉ là giải pháp sửa chữa tạm thời, tính chủ động không cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho hoạt động bay và thậm chí phải dừng khai thác bất cứ thời điểm nào do không đảm bảo an toàn gây ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ tại hai đường CHC và các đường lăn nối…", đại diện lãnh đạo sân bay Nội Bài khẳng định. Bên cạnh đó, với tần suất bay tại Cảng ngày càng gia tăng như hiện nay thì việc dừng khai thác để sửa chữa lớn, sửa chữa tổng thể ngày càng khó khăn do chịu áp lực về khai thác. Vì vậy, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị xem xét và sớm giải quyết vướng mắc về cơ chế vốn đối với tài sản khu bay nhằm tăng tính chủ động và đẩy nhanh việc đầu tư, sửa chữa các dự án trọng điểm.Xây dựng cơ chế tài chính linh hoạt trong một số trường hợp cần phải thực hiện ngay để khắc phục các sự cố nhằm đảm bảo cho hoạt động bay an toàn và liên tục.
"Đặc biệt, cho phép tiến hành sửa chữa lớn càng sớm càng tốt đường CHC 11L/29R phạm vi 600m đầu 11L, một số khu vực trên đường CHC 11R/29L, các đường lăn S7, S3, S2 và S1 khu vực sân quay đầu Tây…", đơn vị này kiến nghị. Liên quan đến vấn đề này, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, không chỉ đường băng sân bay Nội Bài mà đường băng 07L/25R của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã đến lúc phải đại tu toàn bộ phần móng vì chất lượng đang xuống cấp nặng nề. Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung danh mục và bố trí kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 từ nguồn dự phòng của Chính phủ với số tiền dự kiến gần 4.500 tỷ đồng để sửa chữa hai đường băng trên. Trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Bộ Tài chính cho phép ACV sử dụng nguồn thu từ hoạt động khai thác kết cấu hạ tầng khu bay để sửa chữa ngay hệ thống sân đường khu bay... Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng./.Tin liên quan
Một phụ nữ tử vong khi băng qua đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Chiều nay, tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc địa phận xã Minh Tiến, huyện Trấn Yên (Yên Bái), một phụ nữ bị xe đâm tử vong khi băng ngang đường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như VIFC được bổ sung cơ chế dẫn vốn, nông sản mở cửa thị trường; đầu tư công, nhà ở, điện, hàng không và đường sắt có nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).











