Cần thiết xử lý hình sự hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Với đặc thù khoảng 80% nông sản, thực phẩm phải nhập từ các tỉnh và nhập khẩu nước ngoài, thời gian tới, Tp. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường năng lực kiểm nghiệm, test nhanh về an toàn thực phẩm, đầu tư kỹ thuật cao trong hoạt động kiểm nghiệm để phát hiện nhanh chóng, chính xác các chất cấm trong thực phẩm và cung cấp kết quả kịp thời, chính xác phục vụ cho công tác xử lý nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm nhập vào thành phố qua các cửa ngõ, tại các chợ đầu mối.
Từ năm 2006 – 2010, trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã xảy ra 98 vụ ngộ độc thực phẩm với 8.127 người mắc và 5 người tử vong. Như vậy, trung bình mỗi năm thành phố xảy ra gần 20 vụ với trên 1.600 người mắc, trong đó tỷ lệ người bị ngộ độc thực phẩm tập thể cấp tính là trên 16 người/100.000 dân/năm.
Hiện nay, vấn đề an toàn khi sử dụng các sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng như thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước giải khát... đang trong tình trạng báo động do hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn ngập thị trường.
Chia sẻ tại cuộc tọa đàm với chủ đề “Người tiêu dùng và nỗi lo an toàn về sức khỏe khi mua sắm, tiêu dùng” diễn ra ngày 31/3 tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Tp. Hồ Chí Minh cho biết người tiêu dùng chưa nắm rõ về các quyền của mình cũng như cách thức để có thể chọn lựa những sản phẩm an toàn cho sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Theo ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, sở dĩ các thực phẩm bẩn có “đất sống” do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân ở khâu truyền thông. Ông Nguyễn Thành Danh nhận định, nếu chỉ trông chờ vào sự thông thái của người tiêu dùng là chưa đủ mà cần tuyên truyền mạnh mẽ và thiết thực hơn với những hình thức đa dạng, hấp dẫn, giảm nhẹ lý thuyết, có như thế các thông tin về an toàn thực phẩm mới đến được với người dân, nhất là các công nhân lao động có thu nhập thấp.
Bên cạnh đó, những bất cập trong việc vừa thiếu, vừa thừa, vừa chậm văn bản hướng dẫn thực hiện các luật, nghị định liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; việc phân công chồng chéo, trình độ hạn chế, kiêm nhiệm ở các cơ quan thực thi, cộng với vấn đề thiếu kiến thức pháp luật, thiếu thông tin về sản phẩm, ngại tố cáo, khiếu nại của người tiêu dùng… cũng đang khiến vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng có điều kiện phát triển.
Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho biết, tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa tại thành phố tăng nhanh dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo từ độc chất môi trường và thực phẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn thực phẩm.
Do đó, các đại biểu cho rằng Nhà nước cần nhanh chóng và thường xuyên sửa đổi, bổ sung, thay thế để hoàn thiện hệ thống pháp luật về Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; các cơ quan thực thi phải được đào tạo chuyên sâu, trang bị các công cụ phục vụ công tác kiểm tra, xử lý…
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan đến các quyền cơ bản của người tiêu dùng Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến quyền an toàn, đặc biệt là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng khi mua hàng.
Các đại biểu hy vọng, khi Bộ luật Hình sự được bổ sung, sửa đổi có hiệu lực thì mọi hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong chế biến thực phẩm sẽ bị điều tra, truy tố, xử lý hình sự để tạo sự răn đe cho những ai muốn thu lợi bất chính trên sức khỏe của người dân. Đồng thời thông báo đầy đủ, kịp thời về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, loại thực phẩm bẩn để người dân biết và từ chối sử dụng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội thu giữ 2,5 tấn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
10:40' - 31/03/2016
Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ hơn 2,5 tấn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một kho hàng ở Thạch Thất, Hà Nội.
-
Kinh tế xã hội
Xử phạt 500 triệu đồng đối với 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm
21:37' - 30/03/2016
Trong quý I đã có 13 công ty vi phạm về quảng cáo, 6 công ty vi phạm về chất lượng sản phẩm, 1 công ty vi phạm 2 hành vi (quảng cáo và ghi nhãn)
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam
22:09' - 12/03/2016
Tối 12/3, diễn ra Lễ Công bố Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3 dưới sự chủ trì của Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và Đài truyền hình Việt Nam.
-
Thị trường
"Người tiêu dùng có quyền yêu cầu 100% an toàn thực phẩm"
19:55' - 18/01/2016
Trách nhiệm chính về vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là cơ quan chức năng, người sản xuất và đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm cuối cùng về sản phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:25'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Thay đổi tư duy thích ứng thiên tai theo quy luật tự nhiên
21:04' - 09/05/2026
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động thích ứng, siết quản lý tài nguyên và tăng liên kết vùng để ứng phó sụt lún, hạn mặn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á
16:24' - 09/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:31' - 09/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai xây dựng ngành thép trở thành ngành công nghiệp nền tảng
14:10' - 09/05/2026
Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch phát triển ngành thép đến năm 2030, định hướng nâng cao năng suất, tăng tỷ trọng thép chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu từ các dự án hạ tầng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Áo phao thành “vé thông hành” tại bến khách ngang sông
12:06' - 09/05/2026
Lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt siết chặt công tác kiểm tra, giám sát tại các bến khách ngang sông trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh: Doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm
11:45' - 09/05/2026
Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại – tiêu dùng của thành phố trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Tp. Hồ Chí Minh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chất cấm trong chăn nuôi, thực phẩm. Ảnh: TTXVN