Cần Thơ kích hoạt lại nhiều khu cách ly để đón người dân từ các tỉnh về

19:08' - 04/10/2021
BNEWS Những người đủ điều kiện sẽ thực hiện cách ly tại nhà, người không đủ điều kiện sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

 

Trước tình trạng người dân tự phát trở về ngày càng nhiều, UBND thành phố Cần Thơ có văn khẩn gửi Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế kiểm tra, kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
Hiện thành phố Cần Thơ lập chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 (gần Siêu thị Go, phường Hưng Phú, quận Cái Răng) do Công an thành phố phụ trách và chốt kiểm soát dịch bệnh số 4 (dưới chân cầu Vàm Cống, quận Thốt Nốt) do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đảm nhiệm. Hai chốt có nhiệm vụ phân luồng các phương tiện từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận về Cần Thơ.
Ngày 4/10, tại chốt kiểm soát dịch bệnh số 4, lực lượng Quân đội phối hợp với Cảnh sát giao thông, Công an, thanh niên tình nguyện và y tế kiểm tra, hướng dẫn người dân.

Những người đủ điều kiện sẽ thực hiện cách ly tại nhà, người không đủ điều kiện sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo Trung tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ, nhiều người lạc đường đã được lực lượng chức năng hướng dẫn đi đúng tuyến.
Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhi (quê ở Cà Mau) làm công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng do dịch COVID-19 nên thất nghiệp mấy tháng qua. Vì tài chính đã cạn, ở lại không có tiền chi trả sinh hoạt hằng ngày nên khuya 3/10, chị Nhi cùng các bạn chạy xe máy về quê. Đến chốt dưới chân cầu Vàm Cống lúc 7 giờ sáng, chị được hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2. Mặc dù, kết quả âm tính nhưng do chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 nên chị được hướng dẫn vào khu cách ly tập trung.

 

Còn anh Phạm Thành Tâm (quê quận Thốt Nốt) đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nên sau khi test nhanh tại chốt cho kết quả âm tính và viết giấy cam kết, khai báo y tế, anh Tâm được hướng dẫn về nhà tự cách ly.
Đại tá Nguyễn Thanh Mỹ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ cho biết, người dân đã tiêm đủ hai mũi hoặc một mũi vaccine phòng COVID-19, các F0 đã khỏi bệnh sẽ làm xét nghiệm nhanh, nếu âm tính sẽ cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Người không đủ điều kiện, chưa tiêm chủng, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ đưa đi điều trị. Người có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ đưa đi cách ly tập trung ở các quận, huyện.
Thành phố Cần Thơ đã kích hoạt 35 khu cách ly với khoảng 6.000 giường. Đến chiều 4/10, có 4 khu cách ly tập trung đã lấp đầy. Riêng khu cách ly tập trung tại điểm Trường Trung học Phổ thông Thốt Nốt, quận Thốt Nốt đang dọn dẹp vệ sinh, trang thiết bị.
Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Thốt Nốt Tăng Văn Chín cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ đang lấy ý kiến cho học sinh trở lại học trực tiếp. Tuy nhiên, phương án chính thức chưa có, nhà trường vẫn triển khai học online. Khi trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, nhà trường đã mượn một điểm trường tiểu học để tiếp tục hoạt động.
Theo Đại tá Nguyễn Thanh Mỹ khi năm học mới sắp bắt đầu, các khu cách ly chủ yếu ở các trường học đã bàn giao lại cho nhà trường. Do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố được chỉ đạo kích hoạt lại tất cả các khu cách ly đó.
Những ngày qua, có khoảng 3.000 lượt người đi qua các chốt kiểm soát vào địa phận Cần Thơ. Lực lượng chức năng đã đưa gần 2.000 người đến các khu cách ly tập trung ở các quận, huyện và Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục