Cần Thơ xuất khẩu 100.000 tấn gạo vào Iran
Tại buổi họp về tình hình xuất - nhập khẩu do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 4/10, ông Huỳnh Trung Trứ, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, tháng 8 vừa qua, một đối tác của Iran đã qua làm việc trực tiếp với một doanh nghiệp gạo Cần Thơ và thỏa thuận hợp đồng xuất khẩu sang Iran từ nay đến cuối năm khoảng 100.000 tấn gạo. Trước đây, Cần Thơ chưa xuất khẩu gạo sang thị trường này.
Theo ông Trứ, với xu hướng đang diễn ra, nhu cầu nhập khẩu gạo ở nhiều thị trường như Bangladesh, Philippines, Iran… sẽ tiếp tục tăng mạnh; các thị trường khác như Trung Quốc, Singapore nhu cầu vẫn còn rất cao.Từ đầu năm 2017, thị trường xuất khẩu gạo diễn biến rất tốt và dự báo từ nay đến cuối năm tình hình xuất khẩu gạo vẫn tiếp tục diễn biến theo hướng tích cực. Cụ thể, đối với thị trường Bangladesh, quốc gia này có nhu cầu nhập khẩu khoảng 500.000 tấn.
“Riêng trong tháng 10/2017, họ có nhu cầu 250.000 - 300.000 tấn và khả năng các doanh nghiệp (ở Cần Thơ) cũng đã gửi đăng ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) để đấu thầu lượng gạo này rồi”, ông Trứ cho biết.
Cũng theo ông Trứ, nếu tình hình xuất khẩu vào Iran thuận lợi và ổn định về chất lượng gạo, thì năm sau đối tác này sẽ ký hợp đồng dài hạn hơn. “Nếu được như vậy sẽ là điều kiện thuận lợi lớn cho xây dựng vùng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm của bà con nông dân”, ông Trứ nhận định. Đối với mặt hàng gạo, 9 tháng đầu năm 2017, tổng khối lượng gạo xuất khẩu trên địa bàn đạt trên 638.000 tấn, tăng 22% so với cùng kỳ với kim ngạch kim ngạch đạt 262 triệu USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.Trong khi đó, theo một báo cáo của VFA, lũy kế đến cuối tháng 8/2017, tổng lượng hợp đồng được doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước ký bán đạt 5,157 triệu tấn. Như vậy, sau khi cân đối lượng gạo đã giao, thì tổng lượng gạo còn lại phải giao cho đối tác tính đến sau ngày 31/8/2017 là gần 1,3 triệu tấn.
Với diễn biến tình hình đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo như nêu trên, VFA dự báo trong năm 2017, xuất khẩu gạo cả nước chỉ đạt khoảng 5,6 triệu tấn, trong đó, tổng khối lượng dự kiến xuất khẩu trong quý cuối năm 2017 đạt 1,8 triệu tấn.Về tình hình xuất nhập khẩu chung của thành phố Cần Thơ, báo cáo của Sở Công Thương cho biết, kim ngạch 9 tháng của năm 2017 trên 1 tỷ USD, đạt 75,8% kế hoạch năm và tăng 16,9% so với cùng kỳ năm ngoái.Nếu tính cả phần dịch vụ thu ngoại tệ, 9 tháng của năm 2017, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Cần Thơ đạt gần 1,3 tỷ USD, đạt 76,4% kế hoạch năm và tăng 16,3% so với cùng kỳ.
Về nhập khẩu, lũy kế đến giữa tháng 9/2017 thành phố Cần Thơ nhập khẩu 321 triệu USD, đạt 84,5% kế hoạch năm, tăng 47,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh do một số doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Để xuất khẩu gạo có thêm con đường mở
12:16' - 25/09/2017
Chính các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần phải chủ động trong chiến lược phát triển và điều tiết thì ngành gạo mới có thêm con đường mở.
-
Kinh tế Việt Nam
Long An đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo
20:01' - 15/09/2017
Chiều 15/9, UBND tỉnh Long An đã tổ chức đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, với sự tham gia của lãnh đạo Hiệp hội lương thực Việt Nam, các sở, ban, ngành và gần 100 doanh nghiệp.
-
Thị trường
VFA nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 5,6 triệu tấn trong năm 2017
16:26' - 14/09/2017
Trong 8 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của cả nước đạt trên 3,8 triệu tấn, với trị giá FOB là 1,66 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ hợp tác với Australia tăng cường năng lực xuất khẩu gạo
17:51' - 07/09/2017
UBND thành phố Cần Thơ đã có buối làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Chế biến lương thực và Kinh doanh ngành gạo Sunrice (Australia) về hợp tác đầu tư tăng cường năng lực sản xuất và xuất khẩu gạo
-
DN cần biết
Xuất khẩu gạo dự kiến đạt 5,2 triệu tấn trong năm 2017
18:30' - 18/08/2017
Xuất khẩu gạo của Việt Nam cả năm 2017 dự kiến đạt trên 5,2 triệu tấn, tăng hơn 6% so với năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Quy định mới về mức lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước
06:30'
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 248/2025/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước.
-
DN cần biết
Mỹ có thể áp thuế với chip bán dẫn và dược phẩm cao hơn ô tô
16:01' - 17/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể áp mức thuế quan đối với các mặt hàng có lợi nhuận cao như chip bán dẫn và dược phẩm cao hơn mức 25% đang áp dụng với ô tô.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế thực phẩm và đồ uống Việt Nam 2025
14:49' - 17/09/2025
Triển lãm không chỉ giới thiệu sản phẩm và công nghệ hiện đại còn tạo cầu nối giữa nhà sản xuất, phân phối, bán lẻ và tạo cơ hội kết nối, hợp tác, mở rộng thị trường.
-
DN cần biết
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư đề nghị Hoa Kỳ xem xét khách quan về thương mại thủy sản
08:36' - 16/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Howard Lutnick quan tâm, xem xét khách quan để đảm bảo kết quả hợp lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.