Canada: Các báo cáo về tốc độ tuyển dụng lao động có thể bị phóng đại
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một nửa số công ty Canada đang có kế hoạch tuyển dụng các vị trí toàn thời gian trong nửa đầu năm 2023, tăng từ mức chỉ 40% trong nửa cuối năm 2022. 42% công ty có kế hoạch thuê lao động cho các vị trí còn thiếu và 65% có kế hoạch thuê các nhân viên hợp đồng.
Trong tháng 1/2023, Cơ quan Thống kê Canada thông báo đã tăng thêm 104.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5%, được đánh giá là mức thấp kỷ lục.
Koula Vasilopoulos, Giám đốc điều hành cấp cao của Robert Half, cho biết có một số yếu tố tác động đến việc tăng tỷ lệ tuyển dụng lao động, bao gồm việc các công ty bố trí được nguồn ngân sách vào đầu năm 2023 và đặt mục tiêu thực hiện các dự án trọng điểm.
Theo Công ty Robert Half, ý định tuyển dụng lao động có phạm vi rộng, bao gồm lĩnh vực quản trị và dịch vụ khách hàng, tiếp thị, xây dựng, vận tải, hậu cần. Trong lĩnh vực công nghệ, trong khi một số công ty công nghệ lớn cân nhắc việc tuyển dụng, thậm chí sa thải nhân viên do đã tuyển dụng quá nhiều trước đó, thì các công ty công nghệ vừa và nhỏ vẫn tiếp tục tăng tuyển dụng lao động. Hiện 9 trên 10 công ty Canada cho biết họ đã phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm kiếm lao động có tay nghề. Theo công ty Robert Half, các doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra mức lương và phúc lợi cạnh tranh để thu hút lao động có trình độ.Theo bà Vasilopoulos, vẫn còn rất nhiều cơ hội trên thị trường việc làm ở Canada và người tìm việc đã bắt đầu kết nối với những người trong mạng lưới của riêng họ và liên hệ với các nhà quản lý tuyển dụng tại các công ty mà họ quan tâm. Kết quả khảo sát của Robert Half cho thấy các ứng viên có cơ hội tìm được việc làm là những người thể hiện phong cách chuyên nghiệp trong các cuộc phỏng vấn, có kiến thức về doanh nghiệp mục tiêu và say mê với công việc đang hướng tới. Các lý do hàng đầu để người lao động Canada tìm kiếm một công việc mới, bao gồm mức lương cao hơn, phúc lợi và đặc quyền tốt hơn, nhiều cơ hội thăng tiến hơn và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Sức mua của người dân Canada chịu tác động đáng kể do lạm phát
08:26' - 10/02/2023
Ở thời điểm đà tăng lạm phát đang chậm lại, giá cả thực phẩm nói riêng vẫn là một vấn đề gây đau đầu đối với nhiều hộ gia đình Canada và điều này đang khiến sức mua bị ảnh hưởng đáng kể.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Canada đề xuất tăng tài trợ cho hệ thống y tế
14:28' - 09/02/2023
Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7/2 công bố đề xuất tăng tổng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe lên mức 196,1 tỷ CAD (146,4 tỷ USD) trong thập kỷ tới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Australia đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp Việt
15:11' - 19/03/2026
Đoàn 28 doanh nghiệp Australia tăng cường kết nối tại TP. Hồ Chí Minh, mở rộng hợp tác nông nghiệp – thực phẩm, thúc đẩy thương mại song phương và cơ hội đầu tư công nghệ cao.
-
DN cần biết
Châu Âu đề xuất cơ chế thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, phí dưới 100 euro
08:56' - 19/03/2026
Ủy ban châu Âu đề xuất cơ chế “EU Inc.” cho phép thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, chi phí dưới 100 euro, nhằm giữ chân start-up và tăng sức cạnh tranh của châu Âu.
-
DN cần biết
Xuất khẩu xanh: Luật chơi mới của thương mại toàn cầu
08:47' - 19/03/2026
Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, xuất khẩu xanh không còn là lựa chọn mà đang trở thành “luật chơi” mới để doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
Tái định hình thương mại điện tử trong giai đoạn phát triển mới
16:42' - 18/03/2026
Thương mại điện tử Việt Nam bước vào giai đoạn tái định hình, khi yêu cầu về minh bạch, niềm tin và chất lượng tăng trưởng trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển lâu dài.
-
DN cần biết
Việt Nam tăng tốc mạng 6G, mở rộng vị thế công nghệ số
14:14' - 18/03/2026
Việt Nam đẩy mạnh làm chủ công nghệ 5G, 6G và AI, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tạo động lực tăng trưởng kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
DN cần biết
Những giải pháp ưu tiên trong Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam
12:33' - 18/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050.
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút chọn lọc các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao
10:37' - 18/03/2026
Bắc Ninh điều chỉnh chính sách, chọn lọc FDI chất lượng cao, ưu tiên bán dẫn, AI, công nghệ số đẩy mạnh xúc tiến với Mỹ, Nhật, Hàn nhằm hình thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao miền Bắc.
-
DN cần biết
Trung Quốc cấp phép cho doanh nghiệp trong nước mua chip AI từ Nvidia
10:25' - 18/03/2026
Quyết định được đưa ra khi Nvidia phải chờ đợi sự chấp thuận từ cơ quan quản lý của cả hai nước trong nhiều tháng, bước ngoặt quan trọng cho sự trở lại của "gã khổng lồ" chip Mỹ tại thị trường tỷ dân.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch vốn ODA giai đoạn mới
21:12' - 17/03/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phê duyệt kế hoạch thu hút, sử dụng vốn ODA giai đoạn 2026-2030, ưu tiên hạ tầng trọng điểm, chuyển đổi số, bảo đảm an toàn nợ công.

Biển cần tuyển nhân viên trên một đường phố ở Toronto, Canada. Ảnh: THX/TTXVN