Canada cân nhắc áp dụng các biện pháp mới để kiểm soát biến thể omicron

07:56' - 01/12/2021
BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, nước này đang cân nhắc áp dụng các biện pháp mới để làm chậm lại sự lây lan của biến thể omicron.

Nói ngắn gọn với các phóng viên trước cuộc họp nội các, Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ đang theo dõi omicron (một chủng mới có thể dễ lây lan hơn các biến thể trước đây của virus SARS-CoV-2) "rất, rất chặt chẽ".

Thủ hiến một số tỉnh, trong đó có Thủ hiến Doug Ford của tỉnh Ontario, đang thúc giục Chính phủ Canada đưa ra yêu cầu xét nghiệm bắt buộc tại điểm đến đối với tất cả khách nhập cảnh Canada, bất kể họ đến từ đâu.

Canada đã thực hiện lệnh cấm công dân nước ngoài nhập cảnh Canada nếu những người này đã đến một số quốc gia ở miền Nam châu Phi (Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini hoặc Mozambique) hai tuần trước đó. Lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 26/11.

Tuy nhiên, bắt đầu từ 30/11, Canada dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đối với công dân/thường trú nhân Canada thực hiện chuyến đi trong thời ngắn qua biên giới Canada-Mỹ.

Nếu một hành khách đủ điều kiện rời khỏi Canada trong thời gian dưới 72 giờ, thì không cần phải làm xét nghiệm để nhập cảnh lại Canada từ Mỹ. Trong bối cảnh biến thể omicron đang khiến giới chức Canada quan ngại, hiện chưa rõ liệu cách tiếp cận này có tiếp tục được thực thi hay không.

Trong một diễn biến liên quan, tỉnh Ontario ngày 30/11 đã ghi nhận một cột mốc ảm đạm, khi số ca tử vong do COVID-19 tại tỉnh đông dân nhất Canada này đã lên tới 10.000 người. Con số nghiệt ngã này được chính quyền Ontario báo cáo cùng với 687 ca nhiễm mới trong ngày 30/11.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ontario, bà Christine Elliott cho biết 329 trường hợp mắc mới là những người không được tiêm chủng đầy đủ và 50 trường hợp không rõ tình trạng tiêm chủng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục