Canada cân nhắc gia hạn hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19

09:59' - 19/10/2021
BNEWS Một số chương trình hỗ trợ của Chính phủ Canada dành cho các cá nhân và doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong tuần này.

Hầu hết các chương trình này vẫn có thể được gia hạn trong ngắn hạn mà không cần ban hành luật mới.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, việc mở cửa trở lại nền kinh tế Canada đang diễn ra tốt đẹp và quốc gia Bắc Mỹ này đang ở trong một giai đoạn khác của đại dịch.

Bà Freeland cho biết bà đang tham khảo ý kiến của các nhà kinh tế, các nhóm kinh doanh và các tổ chức lao động, Bộ Tài chính và Thủ tướng Justin Trudeau về các bước đi tiếp theo, nhưng bà cũng lưu ý rằng tương lai vẫn còn nhiều bất ổn.
Năm chương trình được áp dụng trong đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 23/10. Ba trong số các chương trình này cung cấp hỗ trợ cho các cá nhân, trong khi hai chương trình còn lại trợ giúp có mục tiêu cho các doanh nghiệp. Các tổ chức kinh doanh cho rằng các biện pháp hỗ trợ trong thời gian tới vẫn cần thiết để giữ cho nền kinh tế hoạt động tốt.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau hứa sẽ hỗ trợ tiền lương và tiền thuê nhà cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch "tới 75% chi phí để giúp họ vượt qua mùa Đông".

Hiện Chính phủ hiện vẫn chưa đưa ra thông báo nào về những hỗ trợ này. Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada (CFIB) và Phòng Thương mại Canada muốn những biện pháp mở rộng đó áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp ở Canada.
CFIB cho biết một số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang gặp khó khăn vì làn sóng thứ tư của đại dịch: chỉ có 76% doanh nghiệp nhỏ mở cửa hoàn toàn; 45% doanh nghiệp có đầy đủ nhân viên; và chỉ 49% có doanh thu bình thường.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ công bố danh sách các bộ trưởng trong nội các mới vào ngày 26/10 tới. Mục tiêu chính trong nhiệm kỳ thứ ba của chính phủ Thủ tướng Trudeau là tập trung kết thúc cuộc chiến với COVID-19 và xây dựng lại nền kinh tế đã bị "tàn phá" trong đại dịch.
Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ được triệu tập vào ngày 22/11 - chỉ hơn hai tháng sau khi cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 đã đưa đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau vào một nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp ở thế thiểu số.
Văn phòng Thủ tướng cho biết, ông Trudeau sẽ điện đàm với các nhà lãnh đạo đối lập vào đầu tuần này để thảo luận về các ưu tiên của Canada và phương thức hoạt động của Hạ viện, trong bối cảnh làn sóng thứ tư của đại dịch vẫn diễn biến phức tạp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục