Canada có thể duy trì lãi suất thấp lịch sử trong vài năm

09:30' - 29/10/2020
BNEWS Ngân hàng trung ương Canada ngày 28/10 nhấn mạnh cam kết duy trì lãi suất ở mức thấp lịch sử trong vài năm, có thể tới năm 2023, để hỗ trợ nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland ngày 28/10 cũng lên tiếng cảnh báo rằng sẽ là quá sớm để cắt giảm hoạt động chi tiêu khẩn cấp, mặc dù kế hoạch phục hồi kinh tế của chính phủ sẽ phải xử lý các khoản nợ và thâm hụt ngân sách được "tích tụ" trong đại dịch COVID-19.
Trong bối cảnh sức phục hồi của kinh tế Canada đang bị cản trở bởi làn sóng thứ hai của dịch bệnh, Ngân hàng trung ương nước này ngày 28/10 đã quyết định giữ lãi suất chủ chốt ở mức 0,25% - mức thấp nhất (theo đánh giá của ngân hàng) mà không gây ra những đổ vỡ trong hệ thống tài chính.
Ngân hàng trung ương Canada cũng cam kết tiếp tục mua trái phiếu chính phủ và tiến hành những điều chỉnh về kỹ thuật đối với tiến độ mua tài sản. Quy mô của chương trình mua trái phiếu chính phủ được cắt giảm xuống mức tối thiểu 4 tỷ CAD (3 tỷ USD)/tuần,  so với mức 5 tỷ CAD trước đó.

Ngân hàng trung ương Canada cũng chuyển hướng sang mua các loại chứng khoán kỳ hạn dài hơn. Những điều chỉnh này nhằm làm dịu đi những quan ngại rằng chương trình mua tài sản của Ngân hàng trung ương Canada quá lớn đối với thị trường trái phiếu nước này.
Nhìn chung, Ngân hàng trung ương Canada sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp chưa có tiền lệ nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng.
Phản ứng với thông báo trên của Ngân hàng trung ương Canada, ở thời đầu giờ chiều ngày 28/10, đồng nội tệ của Canada giảm 1% so với đồng USD, xuống 1,3319 CAD/USD; lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm đứng ở mức 0,24%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 2 điểm cơ bản xuống 0,58%.
Ngân hàng trung ương Canada dự báo nền kinh tế nước này sụt giảm 5,7% trong năm nay, trước khi đạt mức tăng 4,2% vào năm sau. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada cảnh báo nền kinh tế có thể trượt dốc mạnh vào cuối năm nay, trong bối cảnh chính quyền các cấp trên toàn quốc triển khai các biện pháp hạn chế mới nhằm ứng phó với làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19./.

>>>Mỹ chính thức dỡ bỏ thuế quan với nhôm Canada


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục