Canada có thể duy trì lãi suất thấp lịch sử trong vài năm
Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland ngày 28/10 cũng lên tiếng cảnh báo rằng sẽ là quá sớm để cắt giảm hoạt động chi tiêu khẩn cấp, mặc dù kế hoạch phục hồi kinh tế của chính phủ sẽ phải xử lý các khoản nợ và thâm hụt ngân sách được "tích tụ" trong đại dịch COVID-19.
Trong bối cảnh sức phục hồi của kinh tế Canada đang bị cản trở bởi làn sóng thứ hai của dịch bệnh, Ngân hàng trung ương nước này ngày 28/10 đã quyết định giữ lãi suất chủ chốt ở mức 0,25% - mức thấp nhất (theo đánh giá của ngân hàng) mà không gây ra những đổ vỡ trong hệ thống tài chính. Ngân hàng trung ương Canada cũng cam kết tiếp tục mua trái phiếu chính phủ và tiến hành những điều chỉnh về kỹ thuật đối với tiến độ mua tài sản. Quy mô của chương trình mua trái phiếu chính phủ được cắt giảm xuống mức tối thiểu 4 tỷ CAD (3 tỷ USD)/tuần, so với mức 5 tỷ CAD trước đó.Ngân hàng trung ương Canada cũng chuyển hướng sang mua các loại chứng khoán kỳ hạn dài hơn. Những điều chỉnh này nhằm làm dịu đi những quan ngại rằng chương trình mua tài sản của Ngân hàng trung ương Canada quá lớn đối với thị trường trái phiếu nước này.
Nhìn chung, Ngân hàng trung ương Canada sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp chưa có tiền lệ nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Phản ứng với thông báo trên của Ngân hàng trung ương Canada, ở thời đầu giờ chiều ngày 28/10, đồng nội tệ của Canada giảm 1% so với đồng USD, xuống 1,3319 CAD/USD; lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm đứng ở mức 0,24%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 2 điểm cơ bản xuống 0,58%. Ngân hàng trung ương Canada dự báo nền kinh tế nước này sụt giảm 5,7% trong năm nay, trước khi đạt mức tăng 4,2% vào năm sau. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada cảnh báo nền kinh tế có thể trượt dốc mạnh vào cuối năm nay, trong bối cảnh chính quyền các cấp trên toàn quốc triển khai các biện pháp hạn chế mới nhằm ứng phó với làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19./.>>>Mỹ chính thức dỡ bỏ thuế quan với nhôm Canada
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thủ tướng Canada cảnh báo về một mùa Đông tồi tệ
12:53' - 28/10/2020
Ngày 27/10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “thảm kịch kinh khủng của quốc gia” và cảnh báo về một mùa Đông tồi tệ phía trước.
-
Kinh tế Thế giới
Canada xuất hiện những cột mốc đáng lo ngại về COVID-19
07:32' - 26/10/2020
Trong 24 giờ qua, Ontario đã ghi nhận thêm 1.042 ca mắc COVID-19, vượt kỷ lục về số ca nhiễm mới trong 1 ngày (978 ca) được ghi nhận hôm 24/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
12:31' - 25/10/2020
Trong hai ngày 23-24/10, hơn 350 công dân Việt Nam tại Canada và Hàn Quốc đã được đưa về nước an toàn trên chuyến bay của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22'
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40'
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.