Canada cùng 12 nền kinh tế nỗ lực cải cách WTO

07:38' - 16/06/2020
BNEWS Phóng viên TTXVN tại Ottawa đưa tin, ngày 15/6, Canada đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 5 của Nhóm Ottawa về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ xuất phát từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhóm Ottawa gồm Canada, Australia, Brazil, Chile, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Kenya, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc và Thụy Sĩ.

Tại hội nghị trực tuyến này, các Bộ trưởng từ 13 nền kinh tế Nhóm Ottawa đã thảo thuận về việc WTO và hệ thống thương mại dựa trên luật định có thể làm gì để xoa dịu tác động của đại dịch COVID-19, đặt nền móng cho sự phục hồi bền vững và điều chỉnh các các quy tắc thương mại để ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Nhóm Ottawa đã nhất trí các bước đi cụ thể trong Tuyên bố chung của nhóm, tập trung hành động ứng phó với COVID-19. Tuyên bố chung xây dựng chương trình hành động chủ chốt để hỗ trợ sự phục hồi toàn diện, bền vững của kinh tế toàn cầu, vì lợi ích của người dân.

Các vấn đề ưu tiên gồm tăng cường minh bạch xung quanh các biện pháp hạn chế xuất khẩu, đảm bảo mở cửa hoạt động thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp và thúc đẩy đảm phán về thương mại kỹ thuật số.

Nhóm Ottawa cũng cam kết triển khai một chương trị nghị sự rộng hơn về cải cách WTO, bao gồm cả những nỗ lực hướng tới một giải pháp lâu dài đối với cơ chế giải quyết tranh chấp và kết thúc đàm phán về trợ cấp ngư nghiệp.

Tại hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định, Canada luôn đóng vai trò dẫn dắt trong việc tạo điều kiện và phát triển các cơ hội thương mại trên toàn cầu. Người dân và các doanh nghiệp Canada lâu nay được hưởng lợi từ hệ thống thương mại đa phương, trên cơ sở luật định, dưới sự chèo lái của WTO.

Hơn lúc nào hết, một hệ thống thương mại hiệu quả và đáng tin cậy đóng vai trò thiết yếu đối với nền kinh tế toàn cầu và sức tăng trưởng kinh tế.

Bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Doanh nghiệp nhỏ, Xúc tiến xuất khẩu và Thương mại Quốc tế của Canada cho biết, các doanh nghiệp Canada cần sự ổn định trong dài hạn để có thể phát triển mạnh tại thị trường nội địa và quốc tế.

Đó cũng là lý do tại sao Canada đang dẫn đầu những nỗ lực để hiện đại hóa hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật định dành do các doanh nghiệp trong thế kỷ 21, nhất là trong giai đoạn đặc biệt hiện nay.

Bộ trưởng Mary Ng khẳng định bà sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đối tác quốc tế để hỗ trợ các doanh nghiệp Canada trong bối cảnh nhiều nước đang dần mở cửa trở lại nền kinh tế.

Cải cách WTO trong bối cảnh đại dịch COVID-19 là một nhiệm vụ không đơn giản mà Canada cùng với 12 nền kinh tế khác đang nỗ lực theo đuổi. Trong điều kiện khủng hoảng hiện nay, các nguyên tắc của chủ nghĩa toàn cầu đang bị tác động khi mỗi quốc gia dường như quan tâm trước hết đến lợi ích của riêng mình.

Nhu cầu cải cách WTO được nhận định ngày càng trở nên cấp thiết để tổ chức này giữ vững vai trò dẫn dắt hệ thống thương mại toàn cầu./.

>>>Ứng cử viên tiềm năng của EU cho vị trí lãnh đạo WTO

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục