Canada dành 15,7 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi biểu tình
Trong khuôn khổ của gói trợ giúp này, mỗi doanh nghiệp nhỏ có thể đăng ký xin hỗ trợ lên đến 10.000 CAD (7.850 USD). Thông tin cụ thể về quy trình đăng ký và tiêu chí nhận trợ cấp sẽ được công bố trong những tuần tới.
Nhiều doanh nghiệp đặt trụ sở ở trong và xung quanh khu vực trung tâm Ottawa đã tạm ngừng hoạt động, trong bối cảnh cuộc biểu tình dẫn đến việc nhân viên của họ bị quấy rối, cửa hàng bị ngập bởi đám đông không tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng. Một số tòa nhà thương mại đã phải đóng cửa vì lý do an ninh.Kết quả một cuộc khảo sát hơn 200 doanh nghiệp tại khu vực trung tâm Ottawa vào đầu tháng này cho thấy, 75% đã bị mất doanh thu vì cuộc biểu tình; 48% đã đóng cửa do lo ngại về an toàn; và gần một nửa số nhân viên được khảo sát đã bị cản trở khi đến làm việc. Ông Devinder Chaudhary, chủ sở hữu Aiana Restaurant Collective, đã không thể mở cửa nhà hàng của mình vì tòa nhà ở trung tâm thành phố, nơi có các văn phòng ngoại giao, đã bị đóng cửa vì lý do an ninh. Ông Chaudhary ước tính doanh nghiệp của mình đã mất khoảng 100.000 CAD tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền lương và thực phẩm. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Thương mại Ottawa, bà Sueling Ching dự báo thành phố Ottawa sẽ công bố một loạt các hỗ trợ riêng của thủ đô dành cho các doanh nghiệp trong tuần tới.Cuộc biểu tình của "Đoàn xe Tự do" bắt đầu với việc những người lái xe tải phản đối quy định bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19 khi qua biên giới Mỹ, nhưng sau đó các yêu sách của người biểu tình đã tăng lên - họ muốn chấm dứt tất cả các quy định y tế được áp dụng trong đại dịch.
Tính đến ngày 19/2, cảnh sát đã bắt giữ 170 người biểu tình. Trong hai ngày 18 và 19/2, 53 phương tiện cơ giới đã bị kéo đi. Cảnh sát Ottawa đã sử dụng bình xịt hơi cay vào hành vi mà họ gọi là hành vi tấn công. Hiện cảnh sát đã giải tỏa được địa điểm "đóng quân chính” của người biểu tình ở phía trước Đồi Quốc hội./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có thể tăng lãi suất trong hai tuần tới
08:23' - 18/02/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) Tim Lana đã đưa ra tín hiệu về việc BoC đang trong lộ trình để tăng lãi suất trong 2 tuần tới.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Canada được tạm đóng băng tài khoản nghi ngờ tài trợ biểu tình
08:09' - 16/02/2022
Các ngân hàng sẽ tạm thời được phép đóng băng các tài khoản cá nhân và doanh nghiệp bị nghi ngờ được sử dụng để hỗ trợ các cuộc biểu tình, mà không cần xin lệnh của tòa và không lo ngại bị kiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
20:35' - 15/04/2026
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
-
Doanh nghiệp
Ngành thời trang cao cấp Pháp điêu đứng vì tác động từ Trung Đông
19:34' - 15/04/2026
Khoảng 10h00 sáng (giờ địa phương), cổ phiếu Kering giảm 10,1% xuống còn 251,80 euro (296,67 USD) trên sàn Paris, trong khi Hermes giảm 10,5% xuống 1.601 euro.
-
Doanh nghiệp
EuroCham: Sức hút dài hạn của Việt Nam vẫn được bảo toàn
18:49' - 15/04/2026
Chiều 15/4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026, ghi nhận một sự tái hiệu chỉnh từ các nhà đầu tư châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp siết nước thải công nghiệp, hướng tới khu kinh tế xanh
17:54' - 15/04/2026
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Nguồn cung phân bón trong nước có đảm bảo trước áp lực toàn cầu?
16:55' - 15/04/2026
Với giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-80% do đứt gãy chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đang làm thế nào để đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường?
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long: Xây dựng Khu kinh tế Định An thành cửa ngõ giao thương quốc tế
16:43' - 15/04/2026
Ngày 15/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Định An tỉnh Vĩnh Long đến năm 2040.
-
Doanh nghiệp
PVNDB điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước
12:19' - 15/04/2026
Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Petrovietnam (PVNDB) linh hoạt các nhóm giải pháp điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
-
Doanh nghiệp
Masan trước cơ hội tăng tốc
09:31' - 15/04/2026
Theo Tập đoàn Masan, sức mua nội địa đang phục hồi rõ nét trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2026, đồng thời đẩy mạnh các chương trình kích thích tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tọa đàm bàn tròn tăng cường kết nối doanh nghiệp bang Bavaria (Đức) và Việt Nam
08:22' - 15/04/2026
Bavaria là một trong những bang có nền kinh tế phát triển của Đức, với quy mô dân số và GDP ngang bằng Thuỵ Sĩ, đồng thời cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với Việt Nam.

Cảnh sát được triển khai để giải tán người biểu tình tại Ottawa, Canada ngày 11/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh sát được triển khai để giải tán người biểu tình tại Ontario, Canada ngày 13/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN