Canada đầu tư 88 triệu USD xây dựng mạng lưới chip quốc gia
Canada sẽ đầu tư 120 triệu CAD (88 triệu USD) trong vòng 5 năm để xây dựng mạng lưới chip quốc gia trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính phủ phải hành động nhiều hơn để củng cố lĩnh vực bán dẫn đang tụt hậu của nước này.
Bộ trưởng Công nghiệp Canada François-Philippe Champagne đã công bố khoản đầu tư trên từ Quỹ Đổi mới chiến lược liên bang. Khoản đầu tư này nhằm hỗ trợ một dự án trị giá 220 triệu CAD do tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận CMC Microsystems dẫn đầu nhằm giúp các công ty khởi nghiệp Canada thương mại hóa các công nghệ mới.Dự án “Chế tạo các thành phần tích hợp cho mạng Internet tân tiến - Fabric” sẽ trợ cấp cho việc sản xuất các nguyên mẫu và cung cấp cho người tham gia quyền truy cập rẻ hơn vào các công cụ, phần mềm và đào tạo.
Dự án cũng cung cấp khoản tài trợ lên tới 10 triệu CAD để phát triển phần cứng trong chất bán dẫn, chất siêu dẫn, cảm biến thông minh và quang tử. Chủ tịch CMC Gordon Harling cho biết trong một tuyên bố: “Sự hỗ trợ dành cho Fabric sẽ đảm bảo tương lai của Canada trong lĩnh vực bán dẫn và sản xuất tiên tiến”.
Trước đó, chính phủ Canada và tỉnh Quebec, tập đoàn IBM đã công bố khoản đầu tư chung trị giá 187 triệu CAD để mở rộng cơ sở đóng gói chip của IBM Canada tại Tp Bromont, cách Montréal khoảng 80 km về phía đông vào tháng 4/2024. Trong khi một số người đang báo trước sự phục hưng trong lĩnh vực chip của Canada, những người khác cho rằng chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau chưa nỗ lực đủ để theo kịp sự cạnh tranh toàn cầu, đặc biệt là sau Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ vào năm 2022. Đạo luật này dành 39 tỷ CAD tài trợ trực tiếp, cộng với các khoản vay và bảo lãnh vay trị giá 75 tỷ CAD để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn của Mỹ. Đáp lại, Chính phủ Canada đã hứa trợ cấp hàng tỷ CAD để phù hợp với các ưu đãi trong Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ nhằm thu hút các nhà sản xuất ô tô toàn cầu sản xuất pin xe điện ở Canada. Ông Paul Slaby, Giám đốc Hội đồng bán dẫn Canada, gần đây phàn nàn rằng Canada thiếu chiến lược công nghiệp cho lĩnh vực chip. Phát biểu tại “Diễn đàn kinh tế quốc tế” của hội nghị châu Mỹ ở Montreal vào tháng 6, ông Slaby cho biết Chính phủ Canada gần đây mới bắt đầu xây dựng một đội ngũ chuyên trách cho ngành này. Ông đề nghị Canada tìm cách khẳng định vị thế của mình trong thương mại quốc tế bằng cách kiểm soát một phần thích hợp của chuỗi cung ứng, như Hà Lan đã làm với nhà sản xuất máy quang khắc ASML Holding NV. Kể từ khi ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, hơn 50 dự án bán dẫn đã được thực hiện ở Mỹ. Ông Slaby đề xuất việc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mang đến cơ hội phù hợp với lợi ích của Mỹ. Do đó, Canada cần một hiệp ước bán dẫn với Mỹ.Tin liên quan
-
Công nghệ
Hai “ông lớn” công nghệ tạo bước đột phá cho chip AI
08:05' - 09/07/2024
Hai tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Group đang đẩy nhanh nỗ lực để giành được lợi thế sớm trong lĩnh vực chất nền thủy tinh - một bước đột phá trong sản xuất chip.
-
Công nghệ
Châu Âu “để mắt” tới ngành sản xuất chip thế hệ cũ của Trung Quốc
09:24' - 08/07/2024
Ủy ban châu Âu (EC) muốn nghe quan điểm của ngành bán dẫn trong khu vực trước việc Trung Quốc mở rộng sản xuất chip bán dẫn thế hệ cũ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01'
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01'
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25'
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05'
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26'
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.