Canada đầu tư 88 triệu USD xây dựng mạng lưới chip quốc gia
Canada sẽ đầu tư 120 triệu CAD (88 triệu USD) trong vòng 5 năm để xây dựng mạng lưới chip quốc gia trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính phủ phải hành động nhiều hơn để củng cố lĩnh vực bán dẫn đang tụt hậu của nước này.
Bộ trưởng Công nghiệp Canada François-Philippe Champagne đã công bố khoản đầu tư trên từ Quỹ Đổi mới chiến lược liên bang. Khoản đầu tư này nhằm hỗ trợ một dự án trị giá 220 triệu CAD do tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận CMC Microsystems dẫn đầu nhằm giúp các công ty khởi nghiệp Canada thương mại hóa các công nghệ mới.Dự án “Chế tạo các thành phần tích hợp cho mạng Internet tân tiến - Fabric” sẽ trợ cấp cho việc sản xuất các nguyên mẫu và cung cấp cho người tham gia quyền truy cập rẻ hơn vào các công cụ, phần mềm và đào tạo.
Dự án cũng cung cấp khoản tài trợ lên tới 10 triệu CAD để phát triển phần cứng trong chất bán dẫn, chất siêu dẫn, cảm biến thông minh và quang tử. Chủ tịch CMC Gordon Harling cho biết trong một tuyên bố: “Sự hỗ trợ dành cho Fabric sẽ đảm bảo tương lai của Canada trong lĩnh vực bán dẫn và sản xuất tiên tiến”.
Trước đó, chính phủ Canada và tỉnh Quebec, tập đoàn IBM đã công bố khoản đầu tư chung trị giá 187 triệu CAD để mở rộng cơ sở đóng gói chip của IBM Canada tại Tp Bromont, cách Montréal khoảng 80 km về phía đông vào tháng 4/2024. Trong khi một số người đang báo trước sự phục hưng trong lĩnh vực chip của Canada, những người khác cho rằng chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau chưa nỗ lực đủ để theo kịp sự cạnh tranh toàn cầu, đặc biệt là sau Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ vào năm 2022. Đạo luật này dành 39 tỷ CAD tài trợ trực tiếp, cộng với các khoản vay và bảo lãnh vay trị giá 75 tỷ CAD để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn của Mỹ. Đáp lại, Chính phủ Canada đã hứa trợ cấp hàng tỷ CAD để phù hợp với các ưu đãi trong Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ nhằm thu hút các nhà sản xuất ô tô toàn cầu sản xuất pin xe điện ở Canada. Ông Paul Slaby, Giám đốc Hội đồng bán dẫn Canada, gần đây phàn nàn rằng Canada thiếu chiến lược công nghiệp cho lĩnh vực chip. Phát biểu tại “Diễn đàn kinh tế quốc tế” của hội nghị châu Mỹ ở Montreal vào tháng 6, ông Slaby cho biết Chính phủ Canada gần đây mới bắt đầu xây dựng một đội ngũ chuyên trách cho ngành này. Ông đề nghị Canada tìm cách khẳng định vị thế của mình trong thương mại quốc tế bằng cách kiểm soát một phần thích hợp của chuỗi cung ứng, như Hà Lan đã làm với nhà sản xuất máy quang khắc ASML Holding NV. Kể từ khi ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, hơn 50 dự án bán dẫn đã được thực hiện ở Mỹ. Ông Slaby đề xuất việc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mang đến cơ hội phù hợp với lợi ích của Mỹ. Do đó, Canada cần một hiệp ước bán dẫn với Mỹ.Tin liên quan
-
Công nghệ
Hai “ông lớn” công nghệ tạo bước đột phá cho chip AI
08:05' - 09/07/2024
Hai tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Group đang đẩy nhanh nỗ lực để giành được lợi thế sớm trong lĩnh vực chất nền thủy tinh - một bước đột phá trong sản xuất chip.
-
Công nghệ
Châu Âu “để mắt” tới ngành sản xuất chip thế hệ cũ của Trung Quốc
09:24' - 08/07/2024
Ủy ban châu Âu (EC) muốn nghe quan điểm của ngành bán dẫn trong khu vực trước việc Trung Quốc mở rộng sản xuất chip bán dẫn thế hệ cũ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.