Châu Âu “để mắt” tới ngành sản xuất chip thế hệ cũ của Trung Quốc
Dự kiến trong tháng 9 tới, EC sẽ tiến hành 2 cuộc khảo sát tự nguyện đối với ngành chip bán dẫn và các công ty công nghiệp lớn sử dụng chip.
Theo các nguồn thạo tin, các khảo sát mới tập trung vào tìm hiểu tình hình thực tế, tức phạm vi rộng hơn so với khảo sát tập trung vào an ninh mà Bộ Thương mại Mỹ đang tiến hành với các công ty của nước này.
Các câu hỏi khảo sát bao gồm xuất xứ chip bán dẫn, đánh giá của các công ty về đối thủ cạnh tranh, trong đó có những đối thủ từ Trung Quốc. Hồi tháng 4 vừa qua, giới chức phụ trách chống độc quyền của EC cũng đã đề cập đến khả năng điều tra việc sản xuất chip đời cũ.
Căng thẳng giữa Brussels và Bắc Kinh đang gia tăng trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tìm cách bảo hộ các ngành công nghiệp của khối trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc.
Ngày 5/7, EC đã bắt đầu áp thuế tạm thời 37,6% đối với xe điện Trung Quốc. Các nhà phân tích thương mại cho rằng đây có thể là khởi đầu của lập trường cứng rắn hơn của EU đối với Trung Quốc.
- Từ khóa :
- Ủy ban châu Âu
- EC
- chip thế hệ cũ
- bán dẫn
- áp thuế xe điện
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics tái cơ cấu để phát triển chip băng thông cao
18:54' - 04/07/2024
Samsung Electronics Co., nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa thực hiện bước đi mới nhằm đẩy mạnh phát triển chip băng thông cao (HBM).
-
Ngân hàng
Hàn Quốc sẽ hỗ trợ các khoản vay lãi suất thấp cho ngành sản xuất chip
07:43' - 02/07/2024
Theo kế hoạch, chính phủ sẽ triển khai chương trình hỗ trợ tài chính trị giá 17.000 tỷ won vào tháng 7/2024 dành cho các công ty trong và ngoài nước thực hiện đầu tư mới vào công nghiệp sản xuất chip.
-
Công nghệ
SK Hynix đầu tư 75 tỷ USD để củng cố mảng chip và trí tuệ nhân tạo
08:47' - 01/07/2024
SK Hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới của Hàn Quốc sẽ đầu tư 103.000 tỷ won (tương đương 74,6 tỷ USD) đến năm 2028 để củng cố lĩnh vực kinh doanh chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Samsung đẩy nhanh sản xuất chip hiệu suất cao cho AI
09:25' - 28/06/2024
Samsung Electronics Co. cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng để sản xuất những chip hiệu suất cao phục vụ hoạt động tính toán cho trí tuệ nhân tạo (AI) nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Thông qua Luật Chuyển đổi số – bước đi tiên phong về quản trị không gian số
13:30'
Luật Chuyển đổi số của Việt Nam được đánh giá là một Luật khung đặc biệt và tiên phong trên thế giới vì nó tạo ra khuôn khổ pháp lý toàn diện, thống nhất cho quốc gia số.
-
Công nghệ
Đồng Tháp: Chuyển đổi số trong y tế giúp nâng cao chất lượng chữa bệnh
07:30'
Ngành Y tế Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh như: thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip...
-
Công nghệ
Dự báo triển vọng các ngành công nghiệp Hàn Quốc năm 2026
19:47' - 15/12/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ngày 15/12 đã công bố kết quả khảo sát Dự báo triển vọng tăng trưởng công nghiệp năm 2026.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số vượt qua “độ trễ niềm tin” của người tiêu dùng
18:01' - 15/12/2025
Việc tốc độ phát triển của dữ liệu, nền tảng số và mô hình kinh doanh mới đi nhanh hơn mức độ hoàn thiện của hạ tầng bảo mật đang khiến nhiều người tiêu dùng chọn đứng ngoài kinh tế số.
-
Công nghệ
Bắc Ninh lấy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực phát triển
13:30' - 15/12/2025
Tỉnh Bắc Ninh tập trung hỗ trợ hoạt động sản xuất công nghiệp theo định hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ số.
-
Công nghệ
Gemini 3 của Google làm rung chuyển thị trường chatbot AI của Hàn Quốc
09:47' - 15/12/2025
Mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới của Google là Gemini 3, đã chứng minh hiệu suất mạnh mẽ, tạo ra những thay đổi đáng kể trong thị trường chatbot AI của Hàn Quốc.
-
Công nghệ
Các xu hướng công nghệ chủ đạo của 2025
08:07' - 15/12/2025
Bnews/TTXVN xin tổng hợp các xu hướng công nghệ chủ đạo trong năm 2025 cùng một số định hướng cho giai đoạn tiếp theo.
-
Công nghệ
Giới thiệu công nghệ, thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh
07:30' - 15/12/2025
Ngày 11/12, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh năm 2025.
-
Công nghệ
Tuổi thọ chip AI - thách thức lớn đối với các hãng công nghệ
13:30' - 14/12/2025
Trước làn sóng AI mà ChatGPT thúc đẩy, các công ty lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây thường cho rằng chip và máy chủ của họ sẽ có tuổi thọ khoảng 6 năm.

Biểu tượng của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giơi TSMC của Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: AFP