Canada điều tra Meta thao túng thị trường quảng cáo trực tuyến
Động thái này được đưa ra sau khi Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook bắt đầu chặn người dùng tại Canada truy cập các trang tin tức qua nền tảng Facebook và Instagram từ ngày 1/8 nhằm phản ứng với Đạo luật Tin tức Trực tuyến (Luật C-18) - đạo luật mới áp dụng với các tập đoàn công nghệ lớn.
Trong tuyên bố chung, Hiệp hội Truyền thông Tin tức Canada (News Media Canada), Hiệp hội Phát thanh Canada, Đài truyền hình CBC và đài Radio-Canada cáo buộc Meta đã có những hành vi "phản cạnh tranh" và lạm dụng vị thế doanh nghiệp lớn để chi phối thị trường quảng cáo trực tuyến.
Việc Meta chặn tin tức trên các nền tảng của hãng này ở Canada đã làm giảm đáng kể sự hiển thị của các phương tiện truyền thông truyền thống trên các kênh truyền thông xã hội.
Các hiệp hội đánh giá hành vi phản cạnh tranh của Meta, vốn đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, sẽ củng cố vị thế nổi trội vốn có của tập đoàn này trong lĩnh vực quảng cáo và khả năng hiển thị nội dung trên nền tảng mạng xã hội, đồng thời gây phương hại cho ngành báo chí của Canada.
Họ đề nghị Cục Cạnh tranh Canada nghiêm cấm việc Meta tiếp tục chặn quyền truy cập tin tức của người dùng, đồng thời yêu cầu Meta không phân biệt nội dung của các đơn vị báo chí, truyền thông của quốc gia Bắc Mỹ này.
Meta chưa đưa ra phản hồi về khiếu nại trên. Tuy nhiên, tập đoàn này trước đó cho rằng Luật C-18 còn thiếu sót và dựa trên “giả thuyết không chính xác về việc Meta được hưởng lợi không công bằng từ nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng”.
Thay vào đó, các đơn vị báo chí mới là đối tượng được hưởng lợi từ việc chia sẻ tin tức trên Facebook, Instagram nhằm thu hút độc giả, tăng lợi nhuận.
Meta nhấn mạnh người dùng không tìm đến họ để truy cập vào tin tức.
Đạo luật Tin tức trực tuyến của Canada quy định các tập đoàn như Meta và Google phải đàm phán thỏa thuận thương mại và trả tiền để có được những nội dung từ các nhà xuất bản.Quy định này tương tự nội dung đạo luật mang tính đột phá được Australia đưa ra năm 2021. Quốc hội Canada chính thức thông qua luật trên hồi tháng 6 vừa qua, trong bối cảnh ngành truyền thông Canada đang gặp khó khăn khi hàng trăm ấn phẩm phải dừng phát hành trong thập niên qua.
Theo các hiệp hội truyền thông, ước tính 80% tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến ở Canada thuộc về Meta và Google. Trong đó, Facebook và Instagram chiếm hơn 70% thị trường truyền thông xã hội trực tuyến tại quốc gia này.
Theo báo cáo công bố hồi tháng 10/2022 của Cơ quan Giám sát Ngân sách Quốc hội Canada, ước tính luật mới sẽ giúp các hãng truyền thông Canada thu được khoảng 330 triệu CAD (250 triệu USD)/năm từ các nền tảng số./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Na Uy phạt Meta 98.000 USD vì vi phạm quyền riêng tư
09:40' - 09/08/2023
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Na Uy thông báo phạt tập đoàn Meta khoản tiền trị giá 1 triệu crown (khoảng 98.000 USD) do những vi phạm về quyền riêng tư.
-
Công nghệ
Alibaba ra mắt mô hình AI mã nguồn mở cạnh tranh với Meta
09:06' - 04/08/2023
Hãng công nghệ Trung Quốc Alibaba ngày 3/8 đã ra mắt 2 mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mã nguồn mở, như một phần trong nỗ lực cạnh tranh với Meta Platform – công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook.
-
Doanh nghiệp
Meta ghi nhận doanh thu tăng quý thứ hai liên tiếp
10:29' - 27/07/2023
Ngày 26/7, tập đoàn Meta công bố báo cáo tài chính quý II/2023, cho thấy doanh thu và lợi nhuận vượt mức kỳ vọng của thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cần Thơ phấn đấu sớm đồng bộ hóa tất cả dữ liệu trên nền tảng số
13:30'
UBND thành phố Cần Thơ đã phối hợp với các đơn vị, tập đoàn viễn thông hợp tác, hỗ trợ đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong xây dựng và phát triển chính quyền số.
-
Công nghệ
AI sẽ giúp ngành công nghiệp chip đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2030
07:41'
Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ trong thập kỷ tới và đưa ngành công nghiệp chip trở thành một ngành kinh doanh trị giá hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2030.
-
Công nghệ
Ứng dụng AI tăng cường khả năng dự báo cho hoạch định chính sách
07:30'
Nâng cao năng lực chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nghiên cứu khoa học xã hội là yêu cầu cấp thiết.
-
Công nghệ
Hợp tác nhằm nâng cao năng lực số cho địa phương miền núi
13:30' - 11/09/2025
Ngày 10/9, UBND tỉnh Cao Bằng và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký kết Thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.
-
Công nghệ
Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
07:00' - 11/09/2025
Thông tin minh bạch về tài nguyên, đất đai, môi trường sẽ thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng, hướng tới một môi trường quản trị công khai và bền vững.
-
Công nghệ
Giá iPhone 17 series tại Việt Nam: Cao nhất 64 triệu đồng
16:35' - 10/09/2025
Apple vừa công bố iPhone 17 series mới tại sự kiện sáng 10/9 với những thay đổi về cấu hình và thiết kế. Mức giá của các dòng iPhone cũng được dư luận rất quan tâm.
-
Công nghệ
Có gì bên trong chiếc iPhone mỏng nhất lịch sử Apple?
15:50' - 10/09/2025
Tại sự kiện mùa thu 2025, Apple đã khiến giới công nghệ bất ngờ khi lần đầu tiên ra mắt một dòng iPhone hoàn toàn mới mang tên iPhone 17 Air.
-
Công nghệ
Apple có thực sự thay đổi cuộc chơi với iPhone 17 Air siêu mỏng?
15:44' - 10/09/2025
Rạng sáng 10/9 (giờ Việt Nam), Apple tổ chức sự kiện ra mắt phần cứng mùa thu. Như mọi năm, tâm điểm của sự kiện ra mắt tháng 9 là thế hệ điện thoại thông minh iPhone 17 series mới nhất.
-
Công nghệ
Unitree lên kế hoạch IPO khi cuộc đua robot hình người tăng nhiệt
13:30' - 10/09/2025
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động, với các ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.