Meta ghi nhận doanh thu tăng quý thứ hai liên tiếp
Kết quả này là nhờ sự phát triển của các dịch vụ quảng cáo trên các nền tảng số của Meta cùng các biện pháp cắt giảm chi phí.
Báo cáo cho thấy doanh thu trong quý II/2023 của tập đoàn chủ quản mạng xã hội Facebook này đạt 32 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận ở mức 7,8 tỷ USD. Con số này cao hơn so với ước tính trước đó của giới phân tích là 31,12 tỷ USD. Lượng người dùng hằng tháng trên mạng xã hội Facebook cũng tăng nhẹ và đạt 3,03 tỷ người.
Tập đoàn này cho biết trong quý II/2023, số lượng quảng cáo được hiển thị trên các nền tảng trực tuyến, như Facebook và Instagram, đã tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Reuters, doanh thu từ quảng cáo trong quý II/2023 tăng 12%, ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn cả Google.
Trước đó, ngày 26/4, Meta đã công bố báo cáo tài chính quý I/2023, cho thấy doanh thu đạt 28,6 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận ở mức 5,7 tỷ USD.
Giám đốc điều hành (CEO) Meta, ông Mark Zuckerberg đánh giá hoạt động kinh doanh trong quý II của tập đoàn này là khá tốt.
Theo ông Zuckerberg, Meta có được “tiến triển tốt” trong doanh thu là nhờ Reels, một tính năng cho phép người dùng tạo và chia sẻ video ngắn trên nền tảng Facebook, giống như TikTok. Ngoài ra, môi trường kinh tế toàn cầu ít ảm đạm hơn cũng là yếu tố thúc đẩy chi tiêu cho hoạt động tiếp thị và quảng cáo trên thị trường.
Bên cạnh đó, Meta đã áp dụng một số biện pháp cắt giảm chi phí chưa từng có tiền lệ. Kể từ tháng 11/2022, tập đoàn này đã cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên. Làn sóng cắt giảm nhân sự đã bắt đầu nổi lên trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ kể từ cuối năm 2022.
Tập đoàn công nghệ Mỹ đã trải qua một năm 2022 khá sóng gió trong bối cảnh kinh tế khó khăn, buộc các nhà quảng cáo phải cắt giảm chi tiêu cho hoạt động tiếp thị. Trong khi đó, những thay đổi về quyền riêng tư dữ liệu của Apple đã làm giảm khả năng tiếp cận khách hàng của các quảng cáo trực tuyến vốn là trụ cột trong hoạt động kinh doanh của Meta.
Tuy nhiên, giống như các “ông lớn” công nghệ khác của Mỹ, giá cổ phiếu của Meta đã phục hồi mạnh mẽ từ đầu năm 2023 đến nay, dẫn tới “ông chủ” Zuckerberg hồi tháng 1 nhận định rằng năm 2023 sẽ là “một năm hoạt động hiệu quả”.
Cổ phiếu của Meta tăng hơn 7% chỉ vài giờ sau khi báo cáo tài chính hằng quý được công bố, giúp giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn này đạt 320,32 tỷ USD.
Theo đánh giá của bà Debra Aho Williamson, nhà phân tích chính của Insider Intelligence, với doanh thu tăng trưởng trong hai quý liên tiếp và doanh thu của riêng quý I/2023 đạt tăng trưởng ở mức hai con số kể từ cuối năm 2021, một năm hoạt động hiệu quả của Meta đã chứng kiến “sự khởi đầu mạnh mẽ”.
Gần đây, Meta đối mặt với chỉ trích về tính hiệu quả trong việc phát triển chiến lược Metaverse (vũ trụ ảo), một phiên bản thực tế ảo mà Meta kỳ vọng sẽ là bước ngoặt của Internet tương lai.
Mặc dù vậy, CEO của Meta vẫn tái khẳng định cam kết đối với tầm nhìn về Metaverse, coi đây là một chiến lược phát triển ưu tiên của tập đoàn, cùng với ưu tiên phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Về AI, Meta đã chọn hướng đi khác biệt so với đối thủ Microsoft và đối tác OpenAI theo cách tiếp cận “nguồn mở” hơn. Theo đó, Meta cho phép các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp sử dụng công nghệ Llama – một mô hình công nghệ AI tạo sinh nguồn mở của tập đoàn. Việc chia sẻ sử dụng như vậy sẽ thúc đẩy sự đổi mới, phát hiện ra lỗ hổng an toàn và giảm chi phí sản xuất trong quá trình phát triển và xây dựng các sản phẩm AI tạo sinh.
Trước đó, hồi đầu tháng 7, Meta cũng đã chính thức ra mắt Threads, một nền tảng mạng xã hội có những đặc tính và chức năng gần giống với Twitter. Động thái này nhằm cạnh tranh với mạng xã hội của tỷ phú Elon Musk, người gần đây quyết định đổi tên Twitter thành “X”./.
- Từ khóa :
- Meta
- doanh thu của Meta
Tin liên quan
-
Công nghệ
Australia phạt Meta 14 triệu USD do thu thập dữ liệu người dùng trái phép
09:16' - 27/07/2023
Tòa án liên bang Australia đã phạt Meta - công ty mẹ của Facebook, 20 triệu AUD (14 triệu USD) do thu thập trái phép dữ liệu người dùng qua một ứng dụng điện thoại thông minh.
-
Công nghệ
Meta và Microsoft ra mắt mô hình AI mã nguồn mở cạnh tranh với OpenAI
09:19' - 20/07/2023
Meta – công ty mẹ của Facebook và Microsoft vừa công bố phiên bản thương mại của mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) nguồn mở Llama, cạnh tranh với OpenAI và Google.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Mô hình “kiềng ba chân” giúp Khánh Hòa trở thành điểm đến xanh kiểu mẫu
15:53'
Mô hình “kiềng 3 chân” của doanh nghiệp tiên phong như Xanh SM đang kiến tạo mang nhiều giá trị cả về du lịch, kinh tế, góp phần quan trọng giúp Khánh Hòa là “điểm đến xanh toàn diện của thế giới”.
-
Doanh nghiệp
VETC kêu gọi người dân khẩn trương chuyển đổi tài khoản giao thông
10:02'
VETC kêu gọi người dân khẩn trương hoàn tất chuyển đổi sang tài khoản giao thông đã định danh và liên kết phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trước ngày 1/10/2025 theo Nghị định 119/2024/NĐ-CP.
-
Doanh nghiệp
Xu hướng khởi nghiệp xanh và bền vững “bùng nổ” trong kỷ nguyên số
18:56' - 11/09/2025
Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Xanh thuộc mạng lưới của BSA trong những năm gần đây đã chủ động xây dựng đa dạng nền tảng thương mại điện tử đạt hiệu quả tích cực và rất đáng học hỏi.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines thực hiện thành công chuyến bay vận chuyển mô tạng từ Huế ra Phú Thọ
16:09' - 11/09/2025
Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng đã tiếp tục thực hiện thành công những chuyến bay “từ trái tim đến trái tim” vận chuyển mô tạng, mang lại cơ hội hồi sinh sự sống cho ba bệnh nhân.
-
Doanh nghiệp
Alibaba huy động 3,2 tỷ USD để mở rộng quốc tế và đẩy mạnh AI
15:03' - 11/09/2025
Alibaba phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 3,2 tỷ USD, ưu tiên đầu tư điện toán đám mây và thương mại điện tử toàn cầu, khẳng định chiến lược AI là động lực tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam bước vào cuộc đua năng lượng mới
14:57' - 11/09/2025
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang đối diện với các thách thức chưa từng có trước xu thế chuyển dịch năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của Zara, Inditex thấp hơn dự kiến do người tiêu dùng chi tiêu thận trọng
13:15' - 11/09/2025
Theo báo cáo, doanh thu ròng của Inditex trong quý II kết thúc vào ngày 31/7 đạt 10,08 tỷ euro (tương đương 11,81 tỷ USD), thấp hơn mức 10,26 tỷ euro mà nhà phân tích dự báo theo ước tính của LSEG.
-
Doanh nghiệp
Làm rõ chi phí hợp lý chưa được tính toán đầy đủ vào giá điện
11:09' - 11/09/2025
Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương), đã làm rõ những chi phí hợp lý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa được hạch toán và tính toán đầy đủ vào giá bán lẻ điện.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 đổi mới sáng tạo, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
08:40' - 11/09/2025
Đảng ủy Truyền tải điện 3 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực, hướng tới quản lý trạm biến áp không người trực, nâng cao hiệu quả vận hành.