Canada dừng đàm phán về hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc

09:22' - 19/09/2020
BNEWS Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne ngày 18/9 cho biết nước này đã rút khỏi các cuộc đàm phán để tiến tới hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc.

Việc rút khỏi các cuộc đàm phán này trong bối cảnh mối quan hệ song phương đi xuống sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei và Bắc Kinh trả đũa với việc giam giữ hai công dân Canada với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các cuộc đàm phán về FTA này đã bị đình trệ trong hơn một năm qua. Quyết định dừng đàm phán FTA với Trung Quốc ghi dấu một bước đảo chiều về chính sách đối với chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau, vốn từng đặt mục mục tiêu đưa Canada trở thành quốc gia đầu tiên trong Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7) ký kết FTA với nền kinh tế lớn thứ hai trên toàn cầu.

Thủ tướng Trudeau đã có chuyến công du Trung Quốc hồi tháng 9/2016 và sau đó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã tới Canada để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả các cuộc diễn tập quân sự chung.

Trả lời phỏng vấn báo "Globe and Mail", Ngoại trưởng Champagne cho rằng toàn bộ những sáng kiến và chính sách được thực hiện ở thời điểm năm 2016 với Trung Quốc cần được xem xét lại.

Những bình luận của ông Champagne cho thấy quan điểm cứng rắn hơn của Ottawa đối với Trung Quốc sau khi những nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu mối quan hệ song phương đã thất bại.

Bất chấp mối quan hệ Ottawa-Bắc Kinh tồn tại nhiều căng thẳng, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, sau Mỹ. Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2020, kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc tăng 23,6%, trong khi nhập khẩu từ cường quốc châu Á này tăng 13,9%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục