Canada: Gói cứu trợ ứng phó với dịch COVID-19 bị “tắc” tại Hạ viện

10:34' - 25/03/2020
Bnews Gói kích thích kinh tế trị giá 82 tỷ đô la Canada (CAD) tương đương trên 56 tỷ USD, được chính phủ đảng Tự do thiết kế để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hiện đang bị tắc tại Hạ viện.

Hạ viện Canada ngày 24/3 đã được triệu tập lại để xem xét thông qua gói kích thích trên. Tuy nhiên, các đảng đối lập ngần ngại khi một số biện pháp được lồng ghép trong gói kích thích kinh tế này, sẽ trao cho Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau quyền được chi tiêu chưa từng có tiền lệ và “làm mờ đi” vai trò của Quốc hội.
Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo đảng Bloc Québécois (Khối Quebec), ông Yves-Francois Blanchet cho biết, đảng Tự do đã giảm bớt một số yêu cầu gây tranh cãi, chẳng hạn như yêu cầu tăng quyền quyết định của chính phủ liên quan đến các biện pháp thuế và chi tiêu tới tháng 12/2021.

Theo nhà lãnh đạo này, dự luật về gói cứu trợ cần được biểu quyết thông qua để hỗ trợ hàng triệu người Canada đang tạm thời mất việc trong đại dịch toàn cầu này.
Trong khi đó, lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông Andrew Scheer và lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP) Jagmeet Singh đang đề nghị Chính phủ Canada chỉnh sửa lại gói cứu trợ, tách riêng các yêu cầu về tăng quyền cho nội các trong vấn đề chi tiêu, vay mượn,…thành một dự luật riêng để Hạ viện thảo luận sau.
Mục đích của gói kích thích kinh tế này là dành hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và các doanh nghiệp Canada, hỗ trợ nhu cầu thanh khoản của các doanh nghiệp và hộ gia đình, giúp bình ổn nền kinh tế.

Gói kích thích kinh tế quy mô lớn này sẽ bơm tiền mặt vào các doanh nghiệp để người lao động vẫn được trả lương ngay cả khi phải ở tại nhà (do dịch bệnh), tăng các khoản phúc lợi của liên bang và mở rộng chương trình bảo hiểm việc làm.

Ottawa cũng tăng Trợ cấp trẻ em Canada, trong bối cảnh các phụ huynh phải đối mặt với tình trạng các trường học đóng cửa. 

Chính phủ cũng sẽ tăng mức hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp, những người vô gia cư,…và lập riêng một quỹ trị giá 305 triệu CAD để giúp cộng đồng thổ dân.
Tính đến 18h ngày 24/3 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), theo thông tin trên trang web của Chính phủ Canada, nước này xác nhận 1.959 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 27 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục