Dịch COVID 19: Hai tỉnh bang của Canada đóng cửa gần như toàn bộ hoạt động kinh tế
Chính quyền hai tỉnh bang Ontario và Quebec của Canada ngày 23/3 thông báo lệnh đóng cửa các cơ sở cung cấp sản phẩm và dịch vụ không thiết yếu nhằm chặn đà lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Như vậy, gần như toàn bộ các hoạt động kinh tế ở hai tỉnh bang này sẽ ngừng trệ.
Thủ hiến Ontario, ông Doug Ford cho biết lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực từ 23h59 phút ngày 24/3 (giờ địa phương), kéo dài trong 14 ngày, và trong trường hợp cần thiết, có thể được gia hạn thời gian hiệu lực.Tuy nhiên, hoạt động cung ứng thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm khác sẽ không bị gián đoạn. Chính quyền tỉnh Ontario ngày 24/3 sẽ công bố danh sách các doanh nghiệp được phép mở cửa.
Thủ hiến tỉnh bang Quebec, François Legault ngày 23/3 cũng công bố lệnh đóng cửa các cơ sở cung cấp sản phẩm/dịch vụ không thiết yếu trong ba tuần, từ đêm 24/3 tới ngày 13/4.Ông Legault cho biết, chỉ có các cửa hàng bách hóa, dược phẩm, ngân hàng, các doanh nghiệp truyền thông và một số ít dịch vụ khác được phép hoạt động.
Ontario tuần trước đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa các quán bar, yêu cầu các nhà hàng chỉ bán thức ăn mang về, cấm tổ chức các hoạt động/sự kiện có từ 50 người tham dự trở lên, trong bối cảnh hệ thống y tế của tỉnh bị "đe dọa" nghiêm trọng trước tốc độ lây lan của dịch COVID-19. Thủ hiến Ford nhận định khó có khả năng các trường học sẽ được mở lại vào ngày 6/4 và Bộ Giáo dục Ontario sẽ đưa ra thông báo cụ thể trong những ngày tới. Cũng trong ngày 23/3, tỉnh British Columbia công bố gói cứu trợ trị giá 5 tỷ CAD (hơn 3,4 tỷ USD) dành cho các cá nhân và doanh nghiệp, trong bối cảnh đại dịch COVID đang tàn phá nền kinh tế tỉnh này. Theo thông tin trên trang web chính thức của Chính phủ Canada, tính đến 11h ngày 23/3 (giờ địa phương), nước này ghi nhận 1.432 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 20 ca tử vong./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada nghiên cứu sử dụng thuốc kháng viêm mạnh đối phó với dịch COVID-19
08:05' - 24/03/2020
Canada thông báo nước này đang nghiên cứu khả năng sử dụng thuốc kháng viêm mạnh để giảm nguy cơ biến chứng ở phổi và tỷ lệ tử vong ở các ca mắc COVID-19.
-
Đời sống
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada kêu gọi công dân thực hiện biện pháp an toàn
12:56' - 23/03/2020
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada ngày 22/3 ra thông báo đề nghị các công dân Việt Nam hạn chế tối đa giao tiếp, di chuyển khỏi chỗ ở, nhất là di chuyển ra khỏi Canada hoặc giữa các vùng tại nước này.
-
Đời sống
Du học sinh Việt tại Canada không có ý định về nước để "trốn" đại dịch
15:54' - 21/03/2020
Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Canada đã bắt đầu căng thẳng, song theo tìm hiểu, các du học sinh Việt Nam tại Canada nhìn chung đều không có ý định về nước để “trốn” đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18' - 24/02/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30' - 24/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30' - 24/02/2026
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).

Một cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở Ontario, Toronto, Canada phải giới hạn hình thức phục vụ khách vì dịch COVID-19 bùng phát, ngày 17/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN