Canada sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu
Trong bối cảnh đang có nhiều quan ngại xung quanh chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 8/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có các cuộc tiếp xúc riêng rẽ với người đồng cấp Canada và Mexico.
Bình luận sau cuộc gặp đầu tiên với tân Ngoại trưởng Mỹ tại trụ sở Bộ Ngoại giao tại Washington, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định Ottawa phản đối mạnh mẽ ý tưởng của Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu mới.
Bà cho biết hiện chưa rõ quan điểm cụ thể của Washington song nếu Washington hiện thực ý tưởng áp đặt thuế biên giới với các sản phẩm nhập khẩu thì Canada sẽ "đáp trả một cách thích đáng".
Trong khi đó, phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín kéo dài 1 giờ đồng hồ, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết cuộc gặp diễn ra tốt đẹp.
Hai quan chức ngoại giao đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc thường xuyên và lần gặp tiếp theo sẽ diễn ra tại Mexico. Theo ông Videgaray, Ngoại trưởng Tillerson sẽ đến Mexico trong vài tuần tới.
Bộ Ngoại giao Mỹ không công bố biên bản nội dung 2 cuộc gặp. Tuy nhiên, một tuyên bố từ phía Mexico trước thềm cuộc gặp của Ngoại trưởng Videgaray với ông Tillerson và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly hôm 8/2 cho biết ông Videgaray đề cập tới các nội dung bao gồm bảo vệ công dân Mexico tại Mỹ và người di cư, cũng như an ninh và cơ sở hạ tầng biên giới.
Giới quan sát nhận định duy trì quan hệ đối tác thương mại khăng khít giữa ba nước láng giềng Canada, Mexico và Mỹ sẽ là một nhiệm vụ quan trọng đối với Ngoại trưởng Tillerson, trong bối cảnh Tổng thống Trump chủ trương tái đàm phán hoặc xóa bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũng như áp đặt thuế đối với hàng hóa nhập khẩu.
Ông Trump từng chỉ trích NAFTA là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất mà Mỹ đã ký kết.
Theo nguyên tắc của NAFTA, một quốc gia thành viên bất kỳ có thể rút khỏi hiệp định này chỉ đơn giản bằng cách thông báo cho các thành viên còn lại.
Việc thông báo sẽ kích hoạt quá trình 180 ngày cho phép các thành viên có những cuộc đàm phán mới về thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận mới nào đạt được, hiệp định này sẽ không còn hiệu lực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Mỹ và Canada cảnh báo hậu quả nếu phá vỡ NAFTA
07:41' - 08/02/2017
Giới doanh nghiệp Mỹ đánh giá những động thái nhằm xóa bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ hủy hoại nền kinh tế của ba nước thành viên là Canada, Mexico và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hưởng lợi với sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ
06:46' - 08/02/2017
Sắc lệnh hạn chế nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo cơ hội cho Canada thu hút lao động tay nghề cao tìm kiếm việc làm ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada ngăn chặn hơn 300 phần tử nguy hiểm nhập cảnh
15:57' - 07/02/2017
Canada vừa công bố danh sách 310 phần tử nguy hiểm nước ngoài, bao gồm phần tử khủng bố, gián điệp và tội phạm nguy hiểm cho an ninh quốc gia đã tìm cách thâm nhập vào nước này trong năm 2016.
-
Hàng hoá
Canada lo ngại có thể bị đánh thuế cao khi xuất ô tô sang Mỹ
18:11' - 29/01/2017
Không chỉ Mexico mà cả ở Canada cũng đang lo ngại trước tuyên bố của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump về việc đánh thuế các xe hơi lắp ráp ở nước ngoài bán trong thị trường nội địa Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Canada muốn đẩy mạnh đầu tư trong năm 2017
15:11' - 29/01/2017
Theo nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển Kinh doanh Canada (BDC), các doanh nghiệp nước này ngày càng tự tin hơn với triển vọng tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy đầu tư kinh doanh trong năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27'
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57'
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06'
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30'
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9
05:30'
Hàn Quốc dự kiến thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9/2026 bằng tàu container 3.000 TEU từ Busan đến Rotterdam, nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách vận chuyển so với tuyến Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển toàn cầu trước áp lực mới
19:54' - 06/01/2026
Ngành vận tải container đường biển toàn cầu được dự báo có thể bước vào một chu kỳ suy giảm mới trong năm 2026, khi tốc độ gia tăng năng lực đội tàu vượt xa đà phục hồi của nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và người đồng cấp Canada Chrystia Freeland (trái) tại cuộc gặp ở Washington, DC, Mỹ ngày 8/2. Ảnh: AFP/TTXVN