Canada không áp thuế chống trợ cấp với tôn mạ nhập khẩu từ Việt Nam
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 16/10 vừa qua, Canada đã thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (còn gọi là tôn mạ - COR) nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
Đáng lưu ý, sau quá trình điều tra vụ việc từ tháng 11/2019, trên cơ sở thông tin do Chính phủ Việt Nam cung cấp, Canada đã kết luận Chính phủ Việt Nam không trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép COR nên sẽ không áp thuế chống trợ cấp với mặt hàng thép này nhập khẩu từ Việt Nam.Ngoài ra, trong kết luận cuối cùng, Canada cũng điều chỉnh giảm thuế chống bán phá giá đáng kể so với quyết định sơ bộ.
Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia hợp tác đầy đủ trong vụ việc chiếm khoảng 97% tổng kim ngạch xuất khẩu thép COR từ Việt Nam sang Canada, có mức thuế chống bán phá giá giảm từ 36,3% - 91,8% trong giai đoạn sơ bộ xuống còn 2,3% - 16,2% trong kết luận cuối cùng. Theo Cục Phòng vệ thương mại, Canada đang đánh giá về thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, dự kiến sẽ ra kết luận cuối cùng vào ngày 13/11/2020. Vì thế, trong trường hợp kết luận không có thiệt hại, Canada sẽ không áp thuế chống bán phá giá với thép COR của Việt Nam. Trước đó, ngay từ khi Canada khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan cung cấp đầy đủ thông tin cho các bản câu hỏi điều tra (chính thức và bổ sung) và hợp tác toàn diện với Canada trong toàn bộ quá trình điều tra. Sau khi Canada ban hành kết luận sơ bộ, Bộ Công Thương đã có ý kiến chính thức về kết luận này và đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Canada giữ nguyên kết luận về trợ cấp, tính toán lại biên độ phá giá trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng vệ thương mại của WTO và Canada. Đặc biệt, việc Canada không áp thuế chống trợ cấp và giảm thuế chống bán phá giá với thép COR nhập khẩu từ Việt Nam là kết quả tích cực, cho thấy hiệu quả của việc phối hợp giữa Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan và các doanh nghiệp, hiệp hội trong quá trình xử lý vụ việc. Ngoài mặt hàng thép chống ăn mòn, ngày 22/9 vừa qua, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) cũng thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông mã HS: 7213.10, 7214.20, 7215.90, 7727.90 có xuất xứ từ Việt Nam và một số nước. Thời kỳ điều tra từ ngày 1/6/2019 - 30/6/2020 và thời kỳ phân tích khả năng sinh lời từ ngày 1/4/2019 – 30/6/2020. Nguyên đơn của vụ việc này là Công ty ArcelorMittal Long Products Canada G.P nhà sản xuất thép cốt bê tông lớn nhất Canada, AltaSteel Inc., Gerdau Ameristeel Corporation.Trong thông báo khởi xướng, CBSA yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra cần trả lời bản câu hỏi đầy đủ, đúng quy định và gửi đúng thời hạn cho CBSA. Thời hạn trả lời bản câu hỏi điều tra là ngày 29/10/2020./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Hợp tác chặt chẽ với Thái Lan trong điều tra chống bán phá giá đường mía
15:50' - 07/10/2020
Bộ Công Thương đã gửi bản câu hỏi điều tra cho doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài và Chính phủ Thái Lan để trả lời và đề nghị hợp tác đầy đủ trong suốt quá trình điều tra.
-
DN cần biết
Điều tra chống bán phá giá sản phẩm plastic
18:27' - 25/08/2020
Ngày 20/7/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1900/QĐ-BCT về việc áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic
-
DN cần biết
Phản đối kết luận chống bán phá giá tôn mạ lạnh Việt Nam của KADI
21:23' - 17/08/2020
Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) vừa gửi thư phản đối một số nội dung cụ thể trong dự thảo của Uỷ ban chống bán phá giá Indonesia (KADI).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.
-
DN cần biết
HanoiPrintPack 2025: Trình diễn các công nghệ, in ấn và đóng gói thông minh
13:13' - 02/07/2025
HanoiPrintPack 2025 quy tụ hơn 150 gian hàng đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giới thiệu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực in ấn và đóng gói, hệ thống tự động hóa và vật liệu mới.