1. >

Canada - Mỹ tập trung thảo luận hướng tới phê chuẩn NAFTA 2.0

Facebook Share

BNEWS.VN Cuộc gặp giữa Thủ tướng Canada và Tổng thống Mỹ được giới quan sát đánh giá là một phép thử trong chính sách đối ngoại của Thủ tướng Trudeau.

Canada - Mỹ tập trung thảo luận hướng tới phê chuẩn NAFTA 2.0

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại lễ ký Thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) tại Buenos Aires (Argentina) ngày 30/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc hội đàm ngày 20/6 ở Washington, Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung thảo luận về những tiến triển hướng tới phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản 2.0.

Hiệp định này được kỳ vọng sẽ kiến tạo thêm việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu và đem lại nhiều cơ hội mới cho người dân của hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề trong quan hệ thương mại song phương, trong đó có gỗ xẻ mềm, và nhất trí rằng Canada và Mỹ sẽ hợp tác để bảo vệ và mở rộng trao đổi thương mại.

Canada và Mỹ chia sẻ đường biên giới dài nhất thế giới, nơi hàng ngày có khoảng 384.000 lượt người và 2,6 tỷ CAD (1,97 tỷ USD) giá trị hàng hóa/dịch vụ đi qua.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bàn thảo về những giải pháp để đảm bảo năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp khai khoáng hai nước cũng như dây chuyền cung ứng ổn định; và tuyên bố sẽ xây dựng một kế hoạch hành động chung về hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh tầm quan trọng của uranium của Canada đối với an ninh năng lượng tại Bắc Mỹ. Canada là nguồn cung cấp uranium tin cậy đối với Mỹ trong hơn 75 năm qua.

Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Trump cũng thảo luận về căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran sau vụ Iran bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ.

Cuộc chiến chống nạn buôn bán ma túy ở Canada và Mỹ, hợp tác song phương trong lĩnh vực không gian, những nỗ lực cải cách tại Ukraine, căng thẳng gia tăng tại Vịnh Péc-xích, cuộc khủng hoảng ở Venezuela, cũng là những vấn đề được hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Canada và Tổng thống Mỹ được giới quan sát đánh giá là một phép thử trong chính sách đối ngoại của Thủ tướng Trudeau. Ottawa muốn thuyết phục Tổng thống Mỹ thực hiện lời hứa thúc đẩy quan hệ hợp tác tại Bắc Mỹ trở nên gần gũi hơn.

Mỹ hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Canada. Mối quan hệ kinh tế song phương đã giúp kiến tạo gần 9 triệu việc làm tại Mỹ và hơn 2 triệu việc làm tại Canada.

Trong chuyến công du Washington lần này, Thủ tướng Canada cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi với mục tiêu đẩy nhanh tiến trình thông qua NAFTA phiên bản mới./.

>>> Người Mỹ đổ xô sang Canada mua thuốc insulin có giá rẻ hơn 10 lần

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif