Canada: Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các chuyến bay
Tình trạng trên đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 gia tăng khi ngày càng có nhiều người đi lại bằng đường không.
Nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lan truyền của dịch bệnh khi ngày càng có nhiều quốc gia nới lỏng hạn chế đi lại và các hãng hàng không tăng thêm chuyến bay.Từ ngày 1/7, người dân Canada đã được phép bay tới Liên minh châu Âu (EU) và các hãng hàng không, chẳng hạn như Air Canada đang nỗ lực tăng chuyến bay tới các nước thuộc EU. Đáng chú ý là trong tuần này Air Canada và WestJet đã bỏ quy định về giãn cách trên máy bay.
Theo Janine McCready, một bác sĩ tại bệnh viện Michael Garron của Toronto, hoạt động đi lại gia tăng kết hợp với việc dỡ bỏ quy định về giãn cách trên máy bay tạo nên “cơn ác mộng tồi tệ nhất” đối với một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm ở thời điểm này.Bà McCready đặc biệt quan ngại về hoạt động đi lại tới Mỹ, nơi đang phải chứng kiến dịch bệnh gia tăng ở hầu hết các bang.
Trong khi đó, bác sĩ Isaac Bogoch thuộc bệnh viên đa khoa Toronto lại lo ngại về nguy cơ lây nhiễm của hành khách tại điểm đến, hơn là rủi ro nhiễm bệnh trên máy bay, khi các hành khách đều được yêu cầu đeo khẩu trang.Hiện nay, hãng hàng không WestJet và Air Canada đều thông báo đang sử dụng bộ lọc không khí tiêu chuẩn của bệnh viện và áp dụng một quy trình vệ sinh nghiêm ngặt.
Tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Canada đã chậm lại trong 8 tuần qua, nhưng số ca nhiễm mới đang tăng vọt ở nhiều bang của Mỹ.Tính đến ngày 4/7, theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, nước này có 105.317 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.674 trường hợp tử vong.
Chính phủ Canada quyết định kéo dài tới ngày 31/7 lệnh cấm nhập cảnh được áp dụng từ ngày 16/3 đối với mọi du khách không phải là công dân Canada, không phải người có thẻ thường trú nhân tại Canada, hay không phải người nhập cảnh từ Mỹ với lý do cấp thiết. Chính phủ Canada cũng kéo dài tới cuối tháng 8/2020 lệnh yêu cầu những người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày. Đối với người không tuân thủ Đạo luật cách ly, mức phạt có thể lên tới 750.000 CAD (552.000 USD) và/hoặc lĩnh án 6 tháng tù./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada: Lao động di cư kêu gọi chính phủ hỗ trợ trong đại dịch COVID-19
09:18' - 05/07/2020
Hàng trăm người di cư và những người chưa có thẻ thường trú nhân tại Canada đã xuống đường biểu tình trong ngày 4/7, kêu gọi chính phủ đảm bảo để họ được bảo vệ tốt hơn trong đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada cấm nhập cảnh với khách quốc tế thêm 1 tháng
08:27' - 01/07/2020
Canada quyết định kéo dài lệnh cấm nhập cảnh thêm ít nhất 1 tháng, tới ngày 31/7, với mọi du khách không phải là công dân Canada.
-
DN cần biết
Dịch COVID-19: Canada kêu gọi doanh nghiệp hướng vào chuỗi cung ứng nội địa
13:30' - 29/06/2020
Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho rằng các doanh nghiệp nước này cần chuyển chuỗi cung ứng chủ chốt từ nước ngoài về Canada trong bối cảnh dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22'
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed: Mỹ chưa có lý do hạ lãi suất trong thời gian tới
12:44'
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Beth Hammack cho rằng chưa có cơ sở điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, do rủi ro lạm phát vẫn cao và cần thêm thời gian đánh giá tác động chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga: Liên minh Kinh tế Á – Âu đạt nhiều bước tiến về tài chính và tăng trưởng
10:10'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định những thành tựu quan trọng của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) trong việc tự chủ tài chính và thúc đẩy thịnh vượng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ, Ukraine đánh giá đàm phán hòa bình
09:08'
Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami “mang tính xây dựng và hiệu quả”, song chưa công bố bất kỳ đột phá rõ ràng nào.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Toronto, Canada, ngày 18/6/2020. Ảnh: THX/ TTXVN