Canada: Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các chuyến bay

13:01' - 05/07/2020
BNEWS Theo số liệu thống kê của Chính phủ liên bang Canada, trong tuần từ ngày 17-23/6, ít nhất có 8 chuyến bay nội địa và 5 chuyến bay quốc tế vào nước này mang theo một hành khách nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

Tình trạng trên đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 gia tăng khi ngày càng có nhiều người đi lại bằng đường không.
Nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lan truyền của dịch bệnh khi ngày càng có nhiều quốc gia nới lỏng hạn chế đi lại và các hãng hàng không tăng thêm chuyến bay.

Từ ngày 1/7, người dân Canada đã được phép bay tới Liên minh châu Âu (EU) và các hãng hàng không, chẳng hạn như Air Canada đang nỗ lực tăng chuyến bay tới các nước thuộc EU. Đáng chú ý là trong tuần này Air Canada và WestJet đã bỏ quy định về giãn cách trên máy bay.
Theo Janine McCready, một bác sĩ tại bệnh viện Michael Garron của Toronto, hoạt động đi lại gia tăng kết hợp với việc dỡ bỏ quy định về giãn cách trên máy bay tạo nên “cơn ác mộng tồi tệ nhất” đối với một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm ở thời điểm này.

Bà McCready đặc biệt quan ngại về hoạt động đi lại tới Mỹ, nơi đang phải chứng kiến dịch bệnh gia tăng ở hầu hết các bang.
Trong khi đó, bác sĩ Isaac Bogoch thuộc bệnh viên đa khoa Toronto lại lo ngại về nguy cơ lây nhiễm của hành khách tại điểm đến, hơn là rủi ro nhiễm bệnh trên máy bay, khi các hành khách đều được yêu cầu đeo khẩu trang.

Hiện nay, hãng hàng không WestJet và Air Canada đều thông báo đang sử dụng bộ lọc không khí tiêu chuẩn của bệnh viện và áp dụng một quy trình vệ sinh nghiêm ngặt.
Tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Canada đã chậm lại trong 8 tuần qua, nhưng số ca nhiễm mới đang tăng vọt ở nhiều bang của Mỹ.

Tính đến ngày 4/7, theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, nước này có 105.317 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.674 trường hợp tử vong.
Chính phủ Canada quyết định kéo dài tới ngày 31/7 lệnh cấm nhập cảnh được áp dụng từ ngày 16/3 đối với mọi du khách không phải là công dân Canada, không phải người có thẻ thường trú nhân tại Canada, hay không phải người nhập cảnh từ Mỹ với lý do cấp thiết.
Chính phủ Canada cũng kéo dài tới cuối tháng 8/2020 lệnh yêu cầu những người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày. Đối với người không tuân thủ Đạo luật cách ly, mức phạt có thể lên tới 750.000 CAD (552.000 USD) và/hoặc lĩnh án 6 tháng tù./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục