Dịch COVID-19: Canada kêu gọi doanh nghiệp hướng vào chuỗi cung ứng nội địa
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho rằng các doanh nghiệp nước này cần chuyển chuỗi cung ứng chủ chốt từ nước ngoài về Canada, trong bối cảnh thế giới đang chuẩn bị ứng phó với nguy cơ bùng phát làn sóng thứ hai của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phó Thủ tướng Freeland đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc hiện nay có khả năng sẽ gây khó cho Canada trong công tác phòng chống dịch bệnh, khi Trung Quốc là nhà cung cấp chủ chốt nhiều mặt hàng cho các doanh nghiệp Canada, trong đó có thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), vốn là những mặt hàng hết sức cần thiết đối với đội ngũ y tế trong cuộc chiến chống COVID-19.
Phó Thủ tướng Freeland nhấn mạnh giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài là nhân tố cốt lõi trong cách tiếp cận của chính phủ liên bang để chuẩn bị ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai của COVID-19.
Trước đó, tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Phòng Thương mại Canada Perrin Beatty đã lên tiếng kêu gọi các hãng chế tạo của nước này có phương án dự phòng đối với các nguồn cung quan trọng. Theo ông Beatty, dự trữ nguồn hàng là một cách phòng vệ để ứng phó với những thảm họa trong tương lai, đồng thời tạo được công ăn việc làm tại Canada.
Tình trạng khan hiếm nguồn cung thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang, mặt nạ phẫu thuật, tăng tay... trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy tính "dễ bị đổ vỡ" của chuỗi cung ứng trong những tình huống khẩn cấp.
Để khắc phục vấn đề này, Chính phủ liên bang Canada hiện đang phối hợp với các tỉnh bang để chuyển hướng sang tăng cường sản xuất PPE trong nước. Thủ tướng Justin Trudeau trong một phát biểu mới đây cho biết Canada đang tiến tới tự cung cấp được PPE và có thể chia sẻ với thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển.
Tuy nhiên, theo giới quan sát, thuyết phục các hãng chế tạo lớn của Canada dựa vào chuỗi cung ứng nội địa thay vì dựa vào nguyên vật liệu được sản xuất với chi phí thấp hơn ở nước ngoài là một thách thức đối với chính phủ nước này, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ phiên bản 2.0 sẽ chính thức được khởi động vào ngày 1/7 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chương trình thị thực của Canada "hút" lao động nước ngoài vào mảng công nghệ
22:01' - 27/06/2020
Theo Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC), số người nộp đơn đăng ký thành công chương trình Chiến lược các kỹ năng toàn cầu (GSS) của Canada đã tăng gấp 5 lần trong 3 năm đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Trudeau bác đề nghị thả CFO Huawei để đổi tự do cho 2 công dân Canada
10:10' - 26/06/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ kiến nghị trả tự do cho Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu để đổi lấy tự do cho hai công dân Canada đang bị giam giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Người Canada nhận 10.000 phiếu phạt do vi phạm quy định chống dịch COVID-19
16:43' - 25/06/2020
Cụ thể, khoảng 10.000 phiếu phạt đã được phát ra trong thời gian từ ngày 1/4-15/6/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khởi xướng điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại sản phẩm thép cán nóng Trung Quốc
20:50'
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 3176/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm thép cán nóng có từ Trung Quốc (mã vụ việc: AC03.AD20).
-
DN cần biết
Thị trường mua bán, sáp nhập toàn cầu tiếp đà phục hồi bất chấp bất ổn
16:32'
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đã tăng 10% trong giai đoạn từ tháng 1-9/2025 so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp nối đà phục hồi.
-
DN cần biết
Cần Thơ thận trọng khi phát triển điện gió tại Cù Lao Dung
15:04'
Thành phố Cần Thơ hiện có 47 dự án nguồn điện với tổng công suất trên 10.400 MW; nổi bật là 7 dự án điện gió đã vận hành thương mại với công suất 340 MW.
-
DN cần biết
Trung Quốc có tổng vốn đăng ký đầu tư 930 triệu USD tại Cần Thơ
14:10'
Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, thành phố hiện có 33 dự án FDI từ Trung Quốc với tổng vốn đăng ký khoảng 930 triệu USD.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp New Zealand muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
14:10'
Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - New Zealand, hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng sản xuất và dịch vụ giữa doanh nghiệp hai nước.
-
DN cần biết
Đắk Lắk sẵn sàng cho loạt dự án trọng điểm
12:40'
UBND tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị sẵn sàng các mỏ vật liệu xây dựng thông thường và khu tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khởi công các dự án công nghiệp tại Khu kinh tế Nam Phú Yên.
-
DN cần biết
Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án điện gió hơn 133 triệu USD
12:39'
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án điện gió mới gồm Nhà máy điện gió Tân Hợp 1 và Nhà máy điện gió Phong Liệu mở rộng.
-
DN cần biết
Phát triển bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp
12:38'
Sáng 28/10, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp”.
-
DN cần biết
Hướng dẫn mới nhất 2025: Cách lập hóa đơn điều chỉnh tăng, giảm
10:04'
Theo Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 70/2025/NĐ-CP) hướng dẫn cách lập hóa đơn điều chỉnh tăng, giảm thuế GTGT.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Toronto, Canada, ngày 18/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN