Dịch COVID-19: Canada kêu gọi doanh nghiệp hướng vào chuỗi cung ứng nội địa

13:30' - 29/06/2020
BNEWS Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho rằng các doanh nghiệp nước này cần chuyển chuỗi cung ứng chủ chốt từ nước ngoài về Canada trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho rằng các doanh nghiệp nước này cần chuyển chuỗi cung ứng chủ chốt từ nước ngoài về Canada, trong bối cảnh thế giới đang chuẩn bị ứng phó với nguy cơ bùng phát làn sóng thứ hai của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phó Thủ tướng Freeland đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc hiện nay có khả năng sẽ gây khó cho Canada trong công tác phòng chống dịch bệnh, khi Trung Quốc là nhà cung cấp chủ chốt nhiều mặt hàng cho các doanh nghiệp Canada, trong đó có thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), vốn là những mặt hàng hết sức cần thiết đối với đội ngũ y tế trong cuộc chiến chống COVID-19.

Phó Thủ tướng Freeland nhấn mạnh giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài là nhân tố cốt lõi trong cách tiếp cận của chính phủ liên bang để chuẩn bị ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai của COVID-19.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Phòng Thương mại Canada Perrin Beatty đã lên tiếng kêu gọi các hãng chế tạo của nước này có phương án dự phòng đối với các nguồn cung quan trọng. Theo ông Beatty, dự trữ nguồn hàng là một cách phòng vệ để ứng phó với những thảm họa trong tương lai, đồng thời tạo được công ăn việc làm tại Canada.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang, mặt nạ phẫu thuật, tăng tay... trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy tính "dễ bị đổ vỡ" của chuỗi cung ứng trong những tình huống khẩn cấp.

Để khắc phục vấn đề này, Chính phủ liên bang Canada hiện đang phối hợp với các tỉnh bang để chuyển hướng sang tăng cường sản xuất PPE trong nước. Thủ tướng Justin Trudeau trong một phát biểu mới đây cho biết Canada đang tiến tới tự cung cấp được PPE và có thể chia sẻ với thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, thuyết phục các hãng chế tạo lớn của Canada dựa vào chuỗi cung ứng nội địa thay vì dựa vào nguyên vật liệu được sản xuất với chi phí thấp hơn ở nước ngoài là một thách thức đối với chính phủ nước này, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ phiên bản 2.0 sẽ chính thức được khởi động vào ngày 1/7 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục