Canada phản đối điều luật siết chặt trừng phạt Cuba của Mỹ
Trong thông cáo do Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland công bố, Ottawa phản đối điều luật gây tranh cãi trên của Washington dựa trên những quy định của Luật quốc tế và bác bỏ việc Mỹ áp dụng các điều luật ngoài lãnh thổ đối với quốc gia khác.
Ngoại trưởng Freeland nhắc lại Canada đã thông qua năm 1996 điều luật mang tên Các biện pháp ngoại biên (FEMA) để bảo vệ lợi ích của công dân nước này và ngăn chặn việc công nhận hay thi hành các quyết định tư pháp liên quan đến Luật Helms-Burton tại Canada.Quan chức Canada nêu rõ, FEMA cho phép công dân Canada “đệ đơn lên các tòa án Canada để kiện người đã khởi xướng việc kiện tụng theo điều luật Helms-Burton, ngay cả khi quá trình kiện tụng này chưa hoàn thành”. Bà Freeland nhấn mạnh, điều này sẽ cho phép công dân Canada thu hồi lại bất kỳ số tiền nào bị mất đi, bao gồm cả các chi phí pháp lý và tổn thất hoặc thiệt hại phát sinh.
Ngoại trưởng Canada cho biết thêm, Chính phủ nước này đang phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác quốc tế khác để bảo vệ những hoạt động kinh tế của Canada tại Cuba. Trước đó một ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, trong đó hai nhà lãnh đạo cùng thảo luận về quyết định thực thi toàn phần Luật Helms-Burton, cho phép công dân Mỹ tiến hành các vụ kiện tại các tòa án Mỹ về những tài sản bị Chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau cuộc Cánh mạng.Thủ tướng Canada khẳng định nước này sẽ bảo vệ lợi ích của người dân Canada đang tiến hành hoạt động thương mại-đầu tư hợp pháp với Cuba.
Canada hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Cuba với tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai bên đạt 790 triệu CAD (585 triệu USD) năm 2017. Hơn 1 triệu lượt người Canada đã đi du lịch Cuba trong năm 2018. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc Mỹ cho phép tiến hành các vụ kiện tại các tòa án Mỹ về những tài sản bị Chính phủ Cuba tịch thu, thi hành một điều khoản của Đạo luật Helms-Burton. Thủ tướng Canada khẳng định nước này sẽ bảo vệ lợi ích của người dân Canada đang tiến hành hoạt động thương mại-đầu tư hợp pháp với Cuba.>>> Nga tuyên bố giúp Cuba, Venezuela vượt qua trừng phạt của Mỹ
- Từ khóa :
- mỹ
- cuba
- canada
- Đạo luật Helms-Burton
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba phản đối các biện pháp gây sức ép mới của Mỹ
10:31' - 18/04/2019
Cuba đã phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm nước này, trong đó có việc siết chặt đi lại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Mỹ khởi kiện công ty nước ngoài ở Cuba tạo thách thức với WTO
06:53' - 17/04/2019
EU đã cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ động thái nào cho phép công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài kinh doanh tại Cuba có thể tạo ra thách thức với WTO và dẫn đến hành động phản tố trước tòa án châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Jordan mở lại không phận phục vụ các chuyến bay dân sự
08:15'
Ngày 3/3, Ủy ban Quản lý Hàng không Dân dụng Jordan (CARC) thông báo nước này đã mở lại không phận đối với tất cả các chuyến bay dân sự sau khi tiến hành rà soát các vấn đề về an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Hơn 12.000 chuyến bay đã bị hủy
06:30'
Theo Flightradar24, hơn 12.300 chuyến bay đến Trung Đông bị hủy do xung đột lan rộng trong ngày thứ tư, bao gồm cả tại các trung tâm trung chuyển lớn như Dubai và Doha.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP/TTXVN