Canada sẵn sàng làm việc với Mỹ sau bầu cử
Phát biểu với báo giới ngày 3/11, Thủ tướng Trudeau cho biết đang theo dõi cuộc bầu cử ở Mỹ và tôn trọng kết quả cuộc bầu cử này.
Bên cạnh đó, ông Trudeau cho rằng Canada đã “vô cùng may mắn” khi toàn bộ các cấp chính quyền và phần lớn các đảng phái chính trị đã cùng nhau triển khai biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, tại Mỹ đã có “tranh cãi chính trị lớn” xung quanh việc tìm giải pháp tốt nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng này.
Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cũng khẳng định Canada “hoàn toàn tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ hôm nay” và sẵn sàng làm việc hiệu quả với “bất cứ ai mà người dân Mỹ lựa chọn”.
Sau khi Tổng thống Donald Trump thắng cử cách đây 4 năm, chính phủ liên bang Canada đã phải đối mặt nhiều khó khăn với tiến trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và chống lại biện pháp thuế quan của Mỹ áp với nhôm và thép của Canada./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada có thể duy trì lãi suất thấp lịch sử trong vài năm
09:30' - 29/10/2020
Ngân hàng trung ương Canada ngày 28/10 nhấn mạnh cam kết duy trì lãi suất ở mức thấp lịch sử trong vài năm, có thể tới năm 2023, để hỗ trợ nền kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thủ tướng Canada cảnh báo về một mùa Đông tồi tệ
12:53' - 28/10/2020
Ngày 27/10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “thảm kịch kinh khủng của quốc gia” và cảnh báo về một mùa Đông tồi tệ phía trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ thuế quan với nhôm Canada
07:40' - 28/10/2020
Tổng thống Mỹ đã chính thức dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm thô nhập khẩu từ Canada, nhưng cảnh báo biện pháp thuế quan sẽ được khôi phục nếu hoạt động nhập khẩu sản phẩm này từ Canada gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09' - 18/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41' - 18/03/2026
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28' - 18/03/2026
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16' - 18/03/2026
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09' - 18/03/2026
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37' - 18/03/2026
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34' - 18/03/2026
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN