Canada siết chặt quy định đối với hành khách đi máy bay

15:53' - 13/06/2020
BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/6 cho biết nước này sẽ yêu cầu kiểm tra thân nhiệt hành khách tại các sân bay và đây là biện pháp tăng cường để kiềm chế đà lây lan của dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/6 cho biết nước này sẽ yêu cầu kiểm tra thân nhiệt hành khách tại các sân bay và đây là biện pháp tăng cường để kiềm chế đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng Trudeau nêu rõ hành khách bị sốt sẽ không được phép lên máy bay. Nhân viên làm việc tại các khu vực ở sân bay cũng sẽ được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt. Mục đích của các biện pháp này là để người dân được an toàn. 

Cụ thể, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Marc Garneau cho biết bắt đầu từ cuối tháng 6  này, tất cả hành khách các chuyến bay quốc tế đến Canada sẽ phải qua khâu kiểm tra thân nhiệt tại các sân bay khởi hành.

Việc kiểm tra thân nhiệt đối với hành khách đi các chuyến bay nội địa tại Canada hoặc những hành khách khởi hành từ Canada đến các nước khác sẽ được triển khai tại 4 sân bay lớn nhất Canada vào cuối tháng 7, sau đó sẽ được mở rộng triển khai tại 11 sân bay lớn nhất Canada vào cuối tháng 9/2020.

Hành khách được yêu cầu đo thân nhiệt ở các điểm kiểm tra an ninh, và do các nhân viên của Cơ quan an toàn vận tải đường không Canada thực hiện.

Ở lần kiểm tra đầu tiên, nếu hành khách có thân nhiệt cao sẽ được đo lại nhiệt độ 10 phút sau đó. Hành khách bị sốt ở cả hai lần đo sẽ không được phép lên máy bay trừ khi có giấy chứng nhận y tế giải thích hợp lý về tình trạng sốt.

Hành khách không được lên máy bay sẽ được đặt lại vé mà không bị tính thêm phí, với điều kiện là lịch bay khi đặt lại vé phải sau đó ít nhất 14 ngày.

Hiện chính phủ Canada đang phải đối mặt với sức ép lớn khi nhiều doanh nghiệp muốn chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại. Đại diện lãnh đạo của Hội đồng Thương mại Canada, Phòng Thương mại Canada, Hiệp hội du lịch Canada,... cho rằng nhiều biện pháp hạn chế đi lại đang được áp dụng là quá mức cần thiết, trong bối cảnh lĩnh vực du lịch-lữ hành-dịch vụ khách hàng bị tổn thất nặng nề do đại dịch COVID-19.

Trước khi có đại dịch, lĩnh vực này cung cấp việc làm cho 1,8 triệu lao động và đóng góp hơn 100 tỷ CAD vào nền kinh tế Canada mỗi năm.

 Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 97.943, trong đó có 8.049 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục