Canada thông báo ca nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona đầu tiên qua xét nghiệm nhanh

13:42' - 26/01/2020
BNEWS Chiều 25/1, Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết tại tỉnh bang Ontario đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi lạ.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phòng xét nghiệm của Cơ quan Y tế tỉnh bang Ontario đã sử dụng phương pháp chẩn đoán nhanh để xác định trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ này.

Hiện cơ sở xét nghiệm quốc gia của Canada ở Winnipeg cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm và sử dụng một phương pháp xét nghiệm khác, để khẳng định về ca nhiễm viêm phổi lạ đầu tiên này. Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm từ Winnipeg.

Người bệnh là một nam giới ở độ tuổi 50, vừa từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trở về Canada. Bệnh nhân hiện đang bị cách ly và chăm sóc tại bệnh viện Sunnybrook.

Tình trạng sức khỏe của người bệnh ổn định và dự kiến sẽ phục hồi. Vợ của bệnh nhân này chưa có dấu hiệu nhiễm virus gây viêm phổi lạ.

Bộ trưởng Patty Hajdu khẳng định các biện pháp phòng ngừa cần thiết đã được áp dụng để tránh dịch bệnh lây lan và bảo vệ các nhân viên chăm sóc y tế.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Y tế của tỉnh bang Ontario David Williams dự báo đây có thể không phải là trường hợp cuối cùng tại Canada nhiễm virus corona mới.

Tính đến cuối ngày 25/1, virus corona mới gây ra bệnh viêm phổi lạ đã khiến ít nhất 56 người tử vong và gần 2.000 người bị mắc bệnh tại Trung Quốc.

Trước diễn biến lây lan nhanh của virus corona, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/1 thông nước nước này đang sắp xếp một chuyến bay để sơ tán đội ngũ nhân viên làm việc tại lãnh sự quán Mỹ và các công dân Mỹ đang bị mắc kẹt tại Vũ Hán, hiện đang là tâm dịch viêm phổi lạ.

Trong một thư điện tử gửi các công dân Mỹ tại Trung Quốc, bộ trên cho biết một máy bay sẽ rời thành phố Vũ Hán vào ngày 28/1 và đưa các hành khách tới thành phố San Francisco của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ hạn chế chỗ ngồi đối với các công dân bình thường.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh do công suất vận chuyển có giới hạn, nên sẽ dành ưu tiên cho những cá nhân có nguy cơ nhiễm virus corona cao hơn.

Trong khi đó, Pháp cũng có kế hoạch sơ tán công dân nước mình tại tâm dịch Vũ Hán bằng xe buýt.

Virus corona bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Hubei), miền Trung Trung Quốc hồi cuối năm ngoái và đã lây lan sang các thành phố khác của nước này trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải.

Chủng virus này hiện cũng đã lan sang các nước khác như Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Pháp..../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục