Canada: Thủ hiến các tỉnh kêu gọi chính phủ tăng tài trợ cho lĩnh vực chăm sóc y tế

12:57' - 20/09/2020
BNEWS Thủ hiến các tỉnh bang Alberta, Manitoba, Ontario và Quebec đang đề nghị Ottawa tăng hàng chục tỷ CAD tài trợ cho lĩnh vực chăm sóc y tế và điều chỉnh lại chương trình bình ổn tài chính.

Ở thời điểm chỉ còn vài ngày nữa chính phủ liên bang Canada sẽ công bố chương trình hành động quốc gia, Thủ hiến các tỉnh bang Alberta, Manitoba, Ontario và Quebec đang đề nghị Ottawa tăng hàng chục tỷ CAD tài trợ cho lĩnh vực chăm sóc y tế và điều chỉnh lại chương trình bình ổn tài chính để hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề khi hàng loạt nền kinh tế lớn trên toàn cầu phải đóng cửa do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, các Thủ hiến muốn Ottawa nâng tài trợ cho lĩnh vực chăm sóc y tế từ mức 42 tỷ CAD (31,8 tỷ USD)/năm hiện nay lên 70 tỷ CAD (53 tỷ USD)/năm. Theo quy định, lĩnh vực chăm sóc y tế thuộc trách nhiệm của tỉnh.

Tuy nhiên, các Thủ hiến cho rằng lĩnh vực này đã không được đầu tư thích đáng trong nhiều năm qua, và tình hình ngày càng nghiêm trọng do nhu cầu phải ứng phó với dịch COVID-19.

Thủ hiến Ontario, ông Doug Ford bày tỏ lo ngại khi chi phí chăm sóc y tế leo thang mạnh trong đại dịch.

Các Thủ hiến cũng muốn chính phủ tăng mạnh quỹ bình ổn tài chính – một chương trình được thiết kế với mục tiêu bù đắp cho các tỉnh phần thu nhập sụt giảm do kinh tế đi xuống.

Đây là “cuộc chiến” với Ottawa mà Thủ hiến Alberta, Jason Kenney đã triển khai từ năm 2019.

Hồi tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính của Canada khi đó là ông Bill Morneau đã để ngỏ khả năng xem xét lại chương trình này.

Trong khuôn khổ của quỹ bình ổn tài chính, mức chi tối đa mà chính phủ dành cho các tỉnh là 60 CAD/người và các Thủ hiến muốn Ottawa loại bỏ mức trần này.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề liên chính phủ của Canada, Dominic LeBlanc, cho biết cứ mỗi CAD chi cho các biện pháp ứng phó với COVID-19, thì 87 xu từ nguồn tài chính của chính phủ liên bang.

Chính phủ đảng Tự do đã cam kết dành cho các tỉnh 19 tỷ CAD để triển khai các biện pháp chăm sóc y tế, trong đó có việc tăng năng lực xét nghiệm và truy dấu tiếp xúc.

Ông LeBlanc cho biết Thủ tướng Justin Trudeau sẵn sàng thảo luận với các Thủ hiến trong mùa Thu này về việc tăng kinh phí cho chương trình chăm sóc y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục