Ngành hàng không Canada trong cơn khủng hoảng
Air Canada đã hủy 358 chuyến bay ra khỏi lịch trình dự kiến trong tháng 9/2020, do nhu cầu đi lại vẫn yếu, giữa lúc số ca nhiễm mới không ngừng gia tăng tại Canada và nhiều nơi trên thế giới. Tính đến ngày 11/9, WestJet Airlines Ltd. cũng đã cắt giảm 81 chuyến bay.
Theo chuyên gia John Gradek thuộc trường đại học McGill, các biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới và tâm lý lo ngại nhiễm bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu đi lại bằng đường không. Công suất của các hãng hàng không đã giảm khoảng 90% khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trong tháng 3/2020, buộc các chính phủ đồng loạt khuyến cáo người dân ở tại nhà và đóng cửa biên giới. Air Canada trong tháng 6/2020 đã dừng dịch vụ đối với 30 tuyến bay nội địa, sau khi sa thải 20.000 nhân viên và báo lỗ 1 tỷ CAD (759,88 triệu USD) trong quý I/2020. Để khuyến khích người dân tham gia không vận, các hãng hàng không đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại điểm đến ở Toronto và Vancouver, tăng cường quy trình vệ sinh khử khuẩn…Tuy nhiên, tình hình vẫn khá u ám. Theo thống kê của Nav Canada, trong tháng 8/2020, có 5.863 chuyến bay trong không phận của Canada, so với mức 11.551 chuyến của cùng kỳ năm 2019. Daniel-Robert Gooch, Chủ tịch Hội đồng sân bay Canada (đại diện cho 54 sân bay trên toàn quốc), dự báo các sân bay lỗ khoảng 4,5 tỷ CAD trong năm 2020 và 2021. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Canada đang chuyển biến xấu hơn. Trong vòng một tuần trở lại đây, số ca nhiễm mới tại Canada đã vọt lên mức trung bình 779 ca/ngày, cao hơn gấp đôi so với hồi tháng 7/2020. Người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, ngày 17/9 đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ để mất khả năng kiểm soát dịch COVID-19 tại nước này. Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này đã lên tới 140.867, trong đó có 9.200 trường hợp tử vong./.- Từ khóa :
- canada
- hàng không canada
- air canada
- khủng hoảng
- dịch bệnh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada lo ngại mất khả năng kiểm soát dịch COVID-19
11:20' - 18/09/2020
Người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam bày tỏ lo ngại quốc gia Bắc Mỹ này có thể để mất khả năng duy trì số ca mắc COVID-19 trong tầm kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
Biên giới Canada - Mỹ có thể đóng cửa tới cuối tháng 11
13:21' - 16/09/2020
Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đang khiến Mỹ và Canada có thể sẽ kéo dài lệnh đóng cửa biên giới giữa hai nước tới ít nhất là cuối tháng 11 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Canada sau khi Mỹ “đơn phương” chấm dứt chính sách đánh thuế nhôm
08:21' - 16/09/2020
Canada hoan nghênh quyết định của Mỹ, và khẳng định tranh chấp leo thang giữa hai nước sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người lao động và doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bế tắc ngân sách đe dọa an ninh lương thực của 42 triệu người Mỹ
06:30'
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hộ gia đình sẽ được truy lĩnh trợ cấp sau khi lệnh tạm dừng được dỡ bỏ và ngân sách liên bang được cấp lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55' - 01/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24' - 01/11/2025
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30' - 01/11/2025
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.

Máy bay của hãng hàng không Air Canada tại sân bay Trudeau, gần Montreal, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN