Canada tiếp tục hối thúc Trung Quốc trả tự do 2 công dân

08:08' - 26/08/2020
BNEWS Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada cho biết, tại cuộc hội đàm kéo dài 90 phút, Canada đã hối thúc Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân Canada bị nước này bắt giữ.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm ngày 25/8 tại Rome, Italy khi quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước đang có chuyến công tác tại quốc gia châu Âu này.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước kể từ cuộc gặp gần đây nhất tại Nhật Bản hồi tháng 11/2019.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada cho biết, tại cuộc hội đàm kéo dài 90 phút, ông Champagne đã hối thúc Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân Canada bị nước này bắt giữ với cáo buộc họ với tội danh làm gián điệp.

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về tầm quan trọng của sự phối hợp toàn cầu trong việc ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm cả vấn đề tìm kiếm một loại vaccine phòng bệnh hiệu quả.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng khi cảnh sát Canada hồi năm 2018 bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei. Sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada và cáo buộc họ với tội danh làm gián điệp.

Hiện phía Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào. Italy là chặng dừng chân đầu tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến công du châu Âu, kéo dài từ ngày 25/8-1/9.

Dự kiến, sau Italy, ông sẽ tới Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức.

Trước khi tới Italy, ông Champagne đã có chuyến thăm Thụy Sĩ và theo kế hoạch, ông sẽ tới Liban trong tuần này.

Canada cam kết hỗ trợ Liban 30 triệu USD khắc phục hậu quả vụ nổ gần đây tại nước này khiến ít nhất 180 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục