Canada và Mexico: USMCA phục vụ lợi ích ba bên

09:46' - 02/10/2018
BNEWS Lãnh đạo Canada và Mexico hoan nghênh Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) vừa đạt được nhằm thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Lãnh đạo các nước Canada và Mexico cho rằng đã hoan nghênh Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) vừa đạt được nhằm thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cho rằng văn kiện này sẽ đem lại "lợi ích to lớn" cho tất cả.

Phát biểu với báo giới tại Ottawa vài giờ sau khi các bên ký kết USMCA ngày 1/10,
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định hiệp định mới sẽ hiện đại hóa và ổn định nền kinh tế trong thế kỷ 21, đảm bảo một mức sống cao hơn cho người dân trong dài hạn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại một hội nghị ở New York, Mỹ ngày 25/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông, đây là một thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế Canada, cho các gia đình và tầng lớp trung lưu của nước này.

Nhà lãnh đạo Canada cũng hoan nghênh những nhượng bộ của Mexico về lương cho người lao động trong ngành sản xuất ôtô, và duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp của NAFTA trước đây. Ông nói: "Khi các điều khoản về người lao động có hiệu lực, đây sẽ là cuộc cải cách quan trọng nhất đối với người lao động Bắc Mỹ trong một thế hệ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau cũng cho biết thêm rằng thỏa thuận trên sẽ cần được cả ba nước phê chuẩn. Ông nói: "Chúng ta vẫn chưa vượt qua ranh giới cuối cùng".
Cùng ngày, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng nhận định USMCA đã đạt mục tiêu phục vụ lợi ích của cả ba nước thành viên là Mỹ, Canada và Mexico.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto phát biểu tại Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 25/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh hiệp định mới là một thỏa thuận lịch sử dự kiến đưa Bắc Mỹ trở lại vị trí "cường quốc sản xuất" và sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Sau quá trình đàm phán căng thẳng kéo dài hơn một năm, Mỹ và Canada đã chính thức đạt được thỏa thuận sửa đổi NAFTA, theo đó, Canada nhất trí nới lỏng các biện pháp bảo hộ thị trường sữa và cho phép các công ty của Mỹ thâm nhập sâu hơn vào thị trường này.

Đổi lại, Mỹ sẽ không áp dụng mức thuế quan đối với các sản phẩm ô tô nhập khẩu từ Canada. Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng sẽ bao gồm các điều khoản về thương mại kỹ thuật số và sở hữu trí tuệ.

Theo kế hoạch, lãnh đạo ba nước Bắc Mỹ này sẽ chính thức ký thỏa thuận này vào cuối tháng 11 trước khi đệ trình lên Quốc hội./.
>>>Đâu là mô hình đàm phán thương mại tương lai của Mỹ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục