USMCA có thể được ký kết vào cuối tháng 11
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 đã tiến hành họp báo về việc Mỹ, Canada và Mexico vừa đạt được Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vốn đã tồn tại 25 năm qua, coi đây là "thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".
Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ, Canada và Mexico có thể ký kết hiệp định này vào cuối tháng 11 tới.
Theo ông, hiệp định mới sẽ giúp tạo ra hàng nghìn việc làm ở Mỹ, các nước đã nhất trí các điều khoản liên quan đến vấn đề lao động, bảo hộ sở hữu trí tuệ và môi trường. USMCA sẽ giúp đưa Bắc Mỹ thành "khu vực sản xuất mạnh mẽ".
Trước đó, phát biểu trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc Mỹ, Canada và Mexico đạt được sự nhất trí về nội dung NAFTA sửa đổi sau quá trình đàm phán hơn 1 năm, coi đây là "một thỏa thuận lớn" với cả ba nước.
Ngày 30/9, Washington và Ottawa đã chính thức đạt được thỏa thuận về sửa đổi NAFTA.
Việc Mỹ đạt được thỏa thuận với Canada đồng nghĩa với việc thỏa thuận NAFTA giữa Mỹ, Mexico và Canada kéo dài gần 25 năm qua với tổng giá trị trao đổi thương mại lên tới 1.200 tỷ USD được cứu vãn trước nguy cơ bị hủy bỏ.
Thỏa thuận này sẽ giúp lấy lại uy tín, cũng như lòng tin của cử tri đối với Tổng thống Mỹ cũng như đảng Cộng hòa trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sắp tới.
Giới chức Mỹ cũng như các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ ca ngợi đây là một trong những thỏa thuận thương mại có khả năng thực thi cao nhất mà Mỹ từng ký kết, đồng thời cho rằng sẽ làm thay đổi cuộc sống của người dân Mỹ đồng thời làm cho nền kinh tế nước này vững mạnh hơn và tốt hơn./.
- Từ khóa :
- mỹ
- chính phủ mỹ
- Tổng thống Mỹ Donald Trump
- Canada
- Mexico
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA hồi sinh với "tấm áo mới" USMCA
19:15' - 01/10/2018
Mỹ và Canada cuối cùng đã đạt được thỏa thuận giúp duy trì Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vẫn là một thỏa thuận 3 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tên gọi mới của NAFTA phiên bản 2.0 là USMCA
12:49' - 01/10/2018
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết tên gọi mới của NAFTA phiên bản 2.0 sẽ là Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Canada chính thức đạt được thỏa thuận về sửa đổi NAFTA
09:23' - 01/10/2018
Tối 30/9 (theo giờ địa phương)- sáng 1/10 (giờ Việt Nam), sau nhiều giờ đàm phán, Mỹ và Canada đã chính thức đạt được thỏa thuận về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump đề cử cố vấn kinh tế Stephen Miran tạm lấp “ghế” trống tại Fed
10:00' - 08/08/2025
Việc đề cử ông Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ Hè vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D. Trump kỳ vọng thu 50 tỷ USD từ thuế quan
07:00' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này có thể thu tới 50 tỷ USD mỗi tháng từ thuế nhập khẩu, khi các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp về nông nghiệp
18:57' - 07/08/2025
Ngày 7/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẽ không thỏa hiệp về lĩnh vực nông nghiệp "ngay cả khi phải trả giá đắt".
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thuế quan bước sang giai đoạn mới
18:44' - 07/08/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.