Canada viện trợ hơn 500 triệu USD cho nông dân chịu thiệt hại bởi các FTA
Chính phủ Canada ngày 28/11 thông báo sẽ viện trợ thêm 691 triệu CAD (531 triệu USD) cho các nhà sản xuất sản phẩm gia cầm và trứng để bù đắp những thiệt hại mà các hiệp định thương mại tự do (FTA) gây ra.
Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết khoản viện trợ của liên bang dành cho khoảng 4.800 nhà sản xuất trứng và các sản phẩm gia cầm sẽ kéo dài trong hơn 10 năm. Canada kiểm soát sản lượng và giá các sản phẩm gia cầm, trứng và sữa thông qua hạn ngạch hàng năm và thuế nhập khẩu - một hệ thống mà các đối tác nước ngoài coi là chính sách bảo hộ.Nhưng trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do EU-Canada (CETA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Canada ký kết với các đối tác thương mại, Ottawa đã đồng ý mở cửa thị trường cho các nhà sản xuất nước ngoài.
Trong bối cảnh nhiều nông dân Canada bất bình với những thay đổi trong hệ thống quản lý cung ứng đã có từ những năm 1970 này, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã cam kết sẽ bù đắp những thiệt hại mà các nhà chăn nuôi gia cầm gặp phải. Bên cạnh đó, bà Bibeau cũng thông báo tăng tốc giải ngân 1,75 tỷ CAD đã cam kết vào năm 2019 để bồi thường cho nông dân chăn nuôi bò sữa trong vòng tám năm. Hơn 10.000 nông dân đã nhận được khoản viện trợ đầu tiên trị giá 345 triệu CAD vào năm ngoái. Số tiền còn lại 1,4 tỷ CAD sẽ được giải ngân trong ba năm tới. Bộ trưởng Bibeau cũng nhắc lại kế hoạch của chính phủ trong việc hỗ trợ cho các nhà sản xuất bị ảnh hưởng bởi việc mở cửa thị trường Canada nhiều hơn theo Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ, có hiệu lực từ đầu năm nay./.>>Canada cấm xuất khẩu một số loại thuốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada công bố thỏa thuận mua thuốc điều trị COVID-19 trị giá 32,5 triệu USD
10:13' - 26/11/2020
Canada đã thông báo về thỏa thuận trị giá 32,5 triệu USD của Ottawa mua 26.000 liều bamlanivimab, thuốc điều trị COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Canada và Anh đặt nền móng thỏa thuận thương mại song phương sâu sắc hơn
13:47' - 22/11/2020
Canada và Vương quốc Anh vừa ký một thỏa thuận thương mại tạm thời sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, ngày Anh cắt đứt quan hệ cuối cùng với Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ hai liên tiếp
10:41'
GDP quý I/2026 của Nhật Bản tăng 0,5% so với quý trước, đánh dấu quý tăng trưởng dương thứ hai liên tiếp, với xuất khẩu tiếp tục là động lực chính của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở hạ tầng ngành điện bước vào “Kỷ nguyên không dây” với AI
09:52'
Các doanh nghiệp Hàn Quốc liên tiếp giành dự án lớn nhờ nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu AI và nâng cấp lưới điện toàn cầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Mỹ chưa lo khủng hoảng dù nợ công vượt 100% GDP?
09:49'
Nợ công của Mỹ hiện đã vượt 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đánh dấu một cột mốc đáng lo ngại đối với nền tài chính công lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 18/5/2026
21:20' - 18/05/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 18/5 nổi bật với những thông tin: các định chế tài chính toàn cầu đồng loạt nâng dự báo tỷ giá đồng NDT và USD, Goldman Sachs dự báo ngân hàng trung ương đẩy mạnh tích trữ vàng
-
Kinh tế Thế giới
Khi châu Âu mất đi trái tim công nghiệp
20:23' - 18/05/2026
Ngành hóa chất không sụp đổ trong một đêm. Nó bào mòn từng ngày, trong im lặng, cho đến khi những gì còn lại không đủ để vực dậy.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành biện pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân
17:20' - 18/05/2026
Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc mới đây đã ban hành một loạt biện pháp mới nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ bất đồng về khoản chi 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng
14:21' - 18/05/2026
Cố vấn Thượng viện Mỹ bác điều khoản 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng trong dự luật ngân sách của đảng Cộng hòa, làm gia tăng tranh cãi về chi tiêu liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa toàn cầu
09:48' - 18/05/2026
Lo ngại xung đột Trung Đông kéo dài và nguy cơ đứt gãy nguồn cung năng lượng đang thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, tạo ra những biến động mới đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn về vai trò của doanh nghiệp Mỹ đối với thị trường Trung Quốc
09:28' - 18/05/2026
Hội nghị Trump - Tập cho thấy Bắc Kinh vẫn muốn duy trì dòng vốn và doanh nghiệp Mỹ, trong khi Washington gia tăng sức ép thương mại để giành lợi thế kinh tế.

Khoản viện trợ của liên bang dành cho khoảng 4.800 nhà sản xuất trứng và các sản phẩm gia cầm. Ảnh minh họa: EPA