Canada viện trợ hơn 500 triệu USD cho nông dân chịu thiệt hại bởi các FTA

15:41' - 29/11/2020
BNEWS Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết khoản viện trợ của liên bang dành cho khoảng 4.800 nhà sản xuất trứng và các sản phẩm gia cầm sẽ kéo dài trong hơn 10 năm.

Chính phủ Canada ngày 28/11 thông báo sẽ viện trợ thêm 691 triệu CAD (531 triệu USD) cho các nhà sản xuất sản phẩm gia cầm và trứng để bù đắp những thiệt hại mà các hiệp định thương mại tự do (FTA) gây ra.
Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết khoản viện trợ của liên bang dành cho khoảng 4.800 nhà sản xuất trứng và các sản phẩm gia cầm sẽ kéo dài trong hơn 10 năm.
Canada kiểm soát sản lượng và giá các sản phẩm gia cầm, trứng và sữa thông qua hạn ngạch hàng năm và thuế nhập khẩu - một hệ thống mà các đối tác nước ngoài coi là chính sách bảo hộ.

Nhưng trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do EU-Canada (CETA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Canada ký kết với các đối tác thương mại, Ottawa đã đồng ý mở cửa thị trường cho các nhà sản xuất nước ngoài.
Trong bối cảnh nhiều nông dân Canada bất bình với những thay đổi trong hệ thống quản lý cung ứng đã có từ những năm 1970 này, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã cam kết sẽ bù đắp những thiệt hại mà các nhà chăn nuôi gia cầm gặp phải.
Bên cạnh đó, bà Bibeau cũng thông báo tăng tốc giải ngân 1,75 tỷ CAD đã cam kết vào năm 2019 để bồi thường cho nông dân chăn nuôi bò sữa trong vòng tám năm. Hơn 10.000 nông dân đã nhận được khoản viện trợ đầu tiên trị giá 345 triệu CAD vào năm ngoái. Số tiền còn lại 1,4 tỷ CAD sẽ được giải ngân trong ba năm tới.
Bộ trưởng Bibeau cũng nhắc lại kế hoạch của chính phủ trong việc hỗ trợ cho các nhà sản xuất bị ảnh hưởng bởi việc mở cửa thị trường Canada nhiều hơn theo Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ, có hiệu lực từ đầu năm nay./.

>>Canada cấm xuất khẩu một số loại thuốc


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục