Canada với tham vọng dẫn đầu cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu
Canada đang chú trọng cắt giảm tiêu thụ xăng dầu và khí đốt, trong khi cần tập trung vào việc làm sao để sản xuất xăng dầu và khí đốt sạch hơn, vận chuyển an toàn hơn, và sử dụng hiệu quả hơn trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm cùng với những cam kết toàn cầu nhằm ứng phó biến đổi khí hậu mở ra cuộc thảo luận mới về vấn đề năng lượng trên toàn cầu.
Sản xuất dầu mỏ và khí đốt rất quan trọng đối với nền kinh tế, mang lại thu nhập cho chính phủ và vốn đầu tư cho những sáng kiến phát triển kinh tế sạch.
Bên cạnh đó, thúc đẩy cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả với thuế carbon có thể giúp Canada giải quyết những thách thức lớn nhất về môi trường. Thu nhập từ thuế carbon có thể được dùng để hỗ trợ cho cuộc cách mạng năng lượng nhằm tìm ra các nguồn năng lượng sạch, bao gồm khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu sản xuất sạch hơn, Canada sẽ cần nhiều vốn và cách tiếp cận thị trường toàn cầu tốt hơn. Nỗ lực của chính phủ nhằm giữ cho Canada đi đầu trong các cuộc đàm phán quốc tế về thay đổi khí hậu là rất quan trọng. Nếu Canada muốn phát triển thịnh vượng như trước đây, họ cần củng cố lòng tin của công chúng, thị trường vốn trong và ngoài nước. Canada có thể đạt được điều này thông qua ba cam kết: có quy định thật cụ thể về thuế carbon; đi đầu trong công cuộc đổi mới năng lượng; xây dựng cơ sở hạ tầng theo cách minh bạch, tôn trọng và hiệu quả, cho phép các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân vun đắp tương lai năng lượng xanh.Tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Môi trường Catherrine McKenna về mức thuế carbon áp dụng chung cho các bang là một khởi đầu đúng đắn. Giờ đây, Canada đã có cơ hội đưa thuế carbon vào kế hoạch hành động quốc gia nhằm đạt được mục tiêu giảm khí thải carbon, đồng thời hỗ trợ ngành công nghiệp Canada vươn lên vị trí đứng đầu thế giới về công nghệ và đổi mới.
Canada cần làm điều tương tự đối với thách thức tiếp theo, đó là phát minh ra công nghệ giảm các nguồn phát thải và giảm chi phí. Một phần thu nhập từ thuế carbon nên được dùng để đầu tư cho các phòng thí nghiệm khoa học, phần lớn có liên kết với các trường đại học nổi tiếng, đang cần tiền tài trợ và thời gian để thử nghiệm những ý tưởng đầy hứa hẹn.Bên cạnh đó, Canada nên sử dụng thu nhập từ thuế để hỗ trợ cho mục tiêu thương mại hóa hàng trăm công ty công nghệ sạch đang cố gắng vươn ra thị trường thế giới.
Để thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho công nghệ sạch, Canada cần có sự hỗ trợ rõ ràng và mang tính định hướng thị trường. Nếu các quỹ mới được thành lập, chúng nên được phân bổ tới các nhóm chuyên gia riêng biệt.Canada cần phát triển hệ sinh thái tốt hơn cho các công ty công nghệ sạch. Các ngân hàng đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này bởi đầu tư là điều cần thiết khi các doanh nghiệp bước vào thời kỳ thương mại hóa và tiếp cận thị trường toàn cầu.
Tuy vậy, Canada sẽ không có đủ nguồn lực để thực hiện những điều kể trên nếu không tận dụng những nguồn tài nguyên hiện có.
Canada có trữ lượng khí đốt khổng lồ và sản lượng dầu lớn thứ ba thế giới. Điều quan trọng đối với Canada là hành động. Nếu không xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết, Canada có thể sẽ lỡ mất cơ hội dẫn đầu cuộc chuyển đổi năng lượng toàn cầu.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư FDI vào năng lượng xanh đạt trên 770 triệu USD
07:03' - 10/04/2017
Việt Nam đã thu hút được 16 dự án FDI trong lĩnh vực năng lượng xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất năng lượng tái tạo tăng kỷ lục
09:26' - 07/04/2017
Theo Chương trình Môi trường LHQ (UNEP), thế giới đã đạt mức tăng kỷ lục về công suất của năng lượng tái tạo trong năm 2016 mặc dù đầu tư cho ngành năng lượng giảm.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt nhiều thành công trên thị trường năng lượng tái tạo
10:29' - 29/03/2017
Một báo cáo nghiên cứu hiện trạng khai thác năng lượng gió - phiên bản 2016, đã cho thấy công suất toàn cầu về loại hình năng lượng này đã đạt 430 GW vào năm 2015, tăng gấp đôi so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Giám đốc EPA ủng hộ dỡ bỏ Kế hoạch Năng lượng sạch
12:57' - 27/03/2017
Dỡ bỏ những hạn chế đối với Kế hoạch Năng lượng sạch 2015 của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama sẽ mang việc làm trở lại trong ngành công nghiệp khai thác than.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Trung Quốc thông báo hoàn tiền sau khuyến cáo hạn chế du lịch Nhật Bản
21:49' - 15/11/2025
Các hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã công bố chính sách hoàn tiền đầy đủ cho hành khách đã đăng ký các chuyến bay, sau khi chính phủ cảnh báo công dân nước này tránh đi du lịch đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng hồi phục
14:19' - 15/11/2025
Kinh tế nước này đang có chiều hướng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa cải thiện và sự khởi sắc của ngành chip bán dẫn, qua đó thoát dần khỏi tình trạng đình trệ nửa đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác chống gian lận thuế
14:01' - 15/11/2025
EC đã đề xuất một sửa đổi quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan và các quốc gia thành viên trong việc phòng, chống gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Thế giới
Đức thay đổi kế hoạch chi tiêu, vực dậy nền kinh tế
12:39' - 15/11/2025
Nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau hai năm suy thoái, chính quyền của Thủ tướng Merz đã nới lỏng quy tắc nợ, cho phép tăng chi tiêu mạnh tay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03' - 15/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế nhập khẩu thịt bò, cà phê và nhiều loại thực phẩm
08:36' - 15/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối, khỏi các mức “thuế đối ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bỏ miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá rẻ
05:30' - 15/11/2025
Thái Lan sẽ áp thuế nhập khẩu 10% từ 2026 với hàng hóa giá rẻ để bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sản xuất trong bối cảnh hàng giá rẻ nhập khẩu tràn vào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01' - 14/11/2025
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21' - 14/11/2025
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.

Canada với tham vọng dẫn đầu cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu. Ảnh: CBC