EU đạt nhiều thành công trên thị trường năng lượng tái tạo
Trung tâm nghiên cứu chung (JRC) thuộc Ủy ban châu Âu đã công bố nghiên cứu về thị trường năng lượng gió và đại dương cũng như các xu hướng công nghệ mới, đồng thời đưa ra đánh giá về những tiến bộ mà Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện được trong những năm vừa qua.
Báo cáo về tình trạng đại dương - phiên bản 2016, sau khi đánh giá kỹ càng các công nghệ năng lượng của sóng và luồng gió biển, đã chỉ ra những tiến bộ rõ rệt trong năm qua, trong đó đáng chú ý nhất là việc thành lập các trung tâm năng lượng đại dương đầu tiên.Một báo cáo nghiên cứu hiện trạng khai thác năng lượng gió - phiên bản 2016, đã cho thấy công suất toàn cầu về loại hình năng lượng này đã đạt 430 GW vào năm 2015, tăng gấp đôi so với 5 năm trước đó.
Báo cáo về tình trạng năng lượng đại dương nhấn mạnh chính nhờ vào sự ủng hộ tích cực của giới chức nên ngành năng lượng đã vượt qua các khó khăn về công nghệ và tài chính trong việc triển khai đồng bộ hệ thống năng lượng châu Âu.EU cũng đang đi đầu trên thế giới về phát triển công nghệ năng lượng đại dương, với 52% tổng lượng phong điện trên thế giới.
Báo cáo về tình trạng năng lượng gió chỉ ra rằng tất cả nguồn năng lượng gió của EU (khoảng 140 GW, chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng của thế giới) được hòa vào mạng lưới điện chung của liên minh, đưa EU lên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng gió.
EU cũng đứng đầu thế giới trong lĩnh vực khai thác năng lượng ngoài khơi, chiếm 90% tất cả các dự án mới hoàn thành gần đây trên thế giới, trong đó các nước Anh, Đức và Đan Mạch đang chiếm vị trí dẫn đầu.
Phó chủ tịch châu Âu phụ trách về năng lượng Maros Sefeovic đánh giá các nghiên cứu cho thấy EU đã và đang đi đúng hướng trong thực hiện mục tiêu cung cấp năng lượng sạch cho tất cả công dân của mình.Việc chuyển đổi từ sử dụng năng lượng truyền thống sang năng lượng mới không còn dừng lại ở "tầm nhìn" mà đã trở thành "một thực tế rõ nét", và châu Âu đang duy trì vị trí dẫn đầu.
Ủy viên châu Âu phụ trách giáo dục, văn hóa, thanh niên và thể thao Tibor Navracsics, phụ trách các báo cáo JRC, nói châu Âu là một "thủ lĩnh" trong lĩnh vực công nghệ tái tạo, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của khu vực, tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy sáng tạo và bảo vệ môi trường.
Việc châu Âu có duy trì được vị thế hiện nay hay không phụ thuộc vào khả năng sản xuất và quản lý các công nghệ năng lượng sáng tạo nhằm phục vụ nền kinh tế thông minh của thế kỷ 21. Ông cũng đánh giá các báo cáo của JRC sẽ giúp những nhà hoạch định chiến lược của châu Âu đạt được mục tiêu đặt ra.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở châu Phi
16:59' - 19/03/2017
Khu vực Nam Sahara châu phi đang ghi nhận tiến triển trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng Mặt Trời.
-
Kinh tế Thế giới
Australia không từ bỏ mục tiêu năng lượng tái tạo
06:03' - 25/01/2017
Chính phủ Liên đảng Quốc gia - Tự do không có kế hoạch từ bỏ RET bất chấp những lời chỉ trích và mối lo ngại về việc Tổng thống Donald Trump có thể rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành năng lượng tái tạo Mỹ đứng trước triển vọng bấp bênh
06:51' - 24/01/2017
Năng lượng tái tạo đang đóng góp 15% tổng sản lượng điện tại Mỹ và 29 bang tại Mỹ đang đặt mục tiêu gia tăng khai thác nguồn năng lượng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.