Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo Nhật Bản

14:59' - 30/10/2020
BNEWS Ngày 30/10, tại Bộ Giao thông Vận tải đã diễn ra lễ trao giải thưởng công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE) dành cho dự án xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện).

Phát biểu tại buổi lễ, công sứ Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tin tưởng giao đối tác Nhật Bản thi công dự án Cảng Lạch Huyện; đồng thời cảm ơn sự nỗ lực của toàn thể các cơ quan, đơn vị liên quan của Việt Nam đã nỗ lực và phối hợp hiệu quả với phía Nhật Bản khi thi công dự án để đạt được giải thưởng này.

Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Nhật Bản Yutaka Sunohara chúc mừng dự án Cảng Lạch Huyện nói riêng và ngành giao thông vận tải Việt Nam nói chung được trao giải thưởng danh giá đến từ một trong hiệp hội chuyên ngành lâu đời nhất của Nhật Bản. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên giải thưởng công nghệ sáng tạo của hiệp hội được trao cho một dự án/công trình tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công thay mặt Bộ Giao thông Vận tải và các cán bộ, công chức, kỹ sư và người lao động Việt Nam vinh dự đón nhận giải thưởng. Thứ trưởng bày tỏ, đây là một trong những dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng nhất do Chính phủ Nhật Bản tài trợ vốn tại Việt Nam.

“Trong quá trình triển khai dự án, Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án Hàng hải và các cơ quan, đơn vị liên quan nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng sự cộng tác, chia sẻ của các cán bộ, kỹ sư, chuyên gia đến từ các tư vấn và nhà thầu Nhật Bản", Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhìn nhận.

Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Shimizu Akira và các nhà thầu thi công dự án bày tỏ vinh dự khi được là một phần trong sự thành công của dự án Cảng Lạch Huyện. Nhiều hạng mục của dự án đòi hỏi áp dụng những công nghệ cao như: hạng mục cải tạo nền đất, xây dựng đê chắn cát trên nền đất yếu... Đây cũng là những hạng mục được tao giải thưởng công nghệ sáng tạo lần này.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, dự án xây dựng Cảng Lạch Huyện được triển khai bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đây là cảng tổng hợp đáp ứng nhu cầu bốc xếp hàng hóa vận tải bằng đường biển ngày càng tăng tại khu kinh tế trọng điểm Bắc bộ, đặc biệt là vùng tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Dự án được thí điểm thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản. Theo đó vốn ODA được Chính phủ Nhật Bản tài trợ để đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc hợp phần công và hợp phần tư do liên danh các nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản hợp tác triển khai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục