Khảo sát của JICA: Đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2
Sáng ngày 23/10, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Khảo sát thu thập dữ liệu để phát triển hệ thống đo lường, báo cáo và kiểm chứng (MRV) trong ngành đường sắt đô thị tại Việt Nam” tại Hà Nội.
Khảo sát của JICA đã được thực hiện với sự hợp tác của Cục Biến đổi Khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Vụ Môi trường (Bộ Giao thông Vận tải) và Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 2/2019 đến tháng 9/2020 trên các tuyến đường sắt đô thị số 1, số 2 ở Hà Nội và tuyến số 1 ở Tp. Hồ Chí Minh, là các tuyến đang và sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Vận dụng phương pháp luận đơn giản, các chuyên gia Nhật Bản đã ước tính tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính (KNK) của ba tuyến đường sắt này. Đây cũng sẽ là cơ sở khoa học để khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông phát thải thấp như đường sắt đô thị tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.Khảo sát đã cho thấy Tuyến số 1 và Tuyến số 2 của Hà Nội có tiềm năng giảm phát thải KNK tương đương lần lượt là 54.541 tấn và 39.614 tấn CO2/năm, và tương tự, tuyến số 1 của Tp. Hồ Chí Minh có khả năng giảm 56.877 tấn CO2/năm.
Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản, ông Ken Kumazawa - Trưởng đoàn khảo sát - cho biết, đường sắt đô thị đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân Nhật Bản.Tại Việt Nam, khi mà hiện nay hầu hết người dân sử dụng xe máy, thì việc chuyển đổi sang đường sắt đô thị cũng không đơn giản. Tuy nhiên, trong tương lai, lượng hành khách của đường sắt đô thị chắc chắn sẽ tăng nếu chất lượng dịch vụ được đảm bảo và các tác động tích cực đến môi trường của đường sắt đô thị được chứng minh.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Ken Kumazawa cho rằng: “Mục tiêu của JICA đối với các tuyến đường sắt tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là giống nhau, bao gồm việc cung cấp các dịch vụ nhanh chóng và đúng giờ cho người dân, đặc biệt là những người đi làm, và định hướng phát triển đô thị có một cách có trật tự xung quanh khu vực nhà ga và các tuyến đường sắt”. Ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, cho hay: “Đường sắt đô thị không chỉ là phương tiện giao thông hiệu quả mà còn giúp giảm lượng khí CO2 và các chất gây ô nhiễm không khí. Chúng tôi hy vọng cuộc khảo sát này sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của các dự án đường sắt đô thị mà chúng tôi thực hiện, qua đó, tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh sẽ ngày càng có nhiều người chuyển từ xe máy và ô tô cá nhân sang đường sắt đô thị.Khi đó, hệ thống đường sắt đô thị sắp được phát triển tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, mà còn góp phần vào mục tiêu giảm 9% lượng phát thải KNK đến năm 2030 so với kịch bản phát triển thông thường , theo cam kết trong Thỏa thuận Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) mà Việt Nam vừa đệ trình lên Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (UNFCCC)”.
Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Ánh Dương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Giao thông Vận tải) đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA. Ông nhận định: “Cuộc khảo sát đã đưa ra nhiều gợi ý để tiến hành phỏng vấn các hộ gia đình, đồng thời đề xuất một phương pháp luận đơn giản cùng cơ chế giám sát tình hình giảm phát thải KNK, khi các tuyến đường sắt đô thị được đưa vào vận hành. Bộ Giao thông Vận tải sẽ sử dụng kết quả khảo sát để tiếp tục hoàn thiện hệ thống đo lường, báo cáo và kiểm chứng trong ngành giao thông vận tải”.
Theo thống kê, các đô thị lớn ở Việt Nam như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, gây tổn hại sức khỏe của người dân, với số ca mắc bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh đó, đường sắt đô thị không chỉ được coi là một trong những phương án khả thi để giảm phát thải KNK mà còn là một giải pháp hữu hiệu giải quyết ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí. Theo kết quả phỏng vấn các hộ gia đình sống dọc các tuyến đường sắt đô thị đang trong quy hoạch tại Hà Nội và đang được xây dựng tại Tp. Hồ Chí Minh, phần lớn người tham gia khảo sát (81% dọc theo Tuyến số 1 ở Tp. Hồ Chí Minh và 66% dọc theo Tuyến số 1 ở Hà Nội) tỏ ý sẵn lòng sử dụng đường sắt đô thị trong tương lai./.>>>Đón đoàn tàu đầu tiên của dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
7 nhóm vấn đề ý kiến, kiến nghị của cử tri Hà Nội
17:54' - 19/10/2020
Sáng 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng TPHCM thành đại đô thị thông minh, đẳng cấp quốc tế
15:23' - 15/10/2020
Sáng 15/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã khai mạc với sự tham gia của 444 đại biểu đại diện cho gần 25 vạn đảng viên trong toàn Đảng bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kiến tạo nền tảng cho thành phố trực thuộc Trung ương
21:34' - 14/02/2026
Song song với mục tiêu tăng trưởng, Bắc Ninh đang tập trung xây dựng hệ thống đô thị hiện đại, đồng bộ, hướng tới tiêu chí đô thị loại I và thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Gieo mầm “công nghệ” trên đồng hữu cơ
21:32' - 14/02/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi nhà nhà tất bật chuẩn bị đón xuân thì trên cánh đồng lúa xã Nghĩa Hưng bà con vẫn đang miệt mài gieo cấy cho kịp thời vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm phong phú giữa UAE và Việt Nam
21:17' - 14/02/2026
Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại UAE tập trung vào mục tiêu thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định CEPA giữa Việt Nam và UAE, sau khi hiệp định này chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây mới cầu sông Lô mở ra không gian và đáp ứng yêu cầu phát triển mới
19:10' - 14/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ về tình hình khắc phục hư hỏng công trình cầu sông Lô.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
14:29' - 14/02/2026
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau thi công xuyên Tết trên công trường Bệnh viện đa khoa 1.200 giường
14:16' - 14/02/2026
Tại Cà Mau, mặc cho không khí Tết Bính Ngọ đang rộn ràng, nhưng các kỹ sư và công nhân tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau vẫn miệt mài bám trụ công trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam
14:15' - 14/02/2026
Sáng 14/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm chúc Tết động viên cán bộ, phóng viên, người lao động đang trực Tết Nguyên đán tại Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Nội Bài đón 116.276 khách trong ngày cao điểm nhất trước Tết Nguyên đán
13:01' - 14/02/2026
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ phục vụ tới 674 lượt chuyến bay cất, hạ cánh, đón hơn 116.276 lượt hành khách qua cảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp dệt may chủ động số hóa
09:07' - 14/02/2026
Ngành dệt may đang chủ động "số hóa" quy trình sản xuất, biến công nghệ thành "vũ khí" chiến lược để tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất và khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Toàn cảnh buổi Hội thảo của JICA. Ảnh: Phương Nga/BNEWS/TTXVN
Ông Trần Ánh Dương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải. Ảnh: Phương Nga/BNEWS/TTXVN